Translate

Tuesday 30 December 2014

Có thể thuê chuyên gia quốc tế vào điều tra hay không?


Gần đây, trên mạng facebook đang dấy lên tin đồn, Hồ Duy Hải sắp phải chết thay cho người nhà bà phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Không phải nói kháy, hay nói xã giao, nhưng tin đồn như thế là rất mang tiếng cho bà Hoa.

Tôi nghĩ cho dù kẻ giết người bất cứ là ai, thì dư luận cũng không muốn bênh vực kẻ giết người. Vu oan giá họa cho người nhà bà Hoa cũng là một tội ác. Thế nên mới cần xét xử nghiêm minh. Nếu cơ quan điều tra của Việt Nam không làm được, để dư luận phản đối dữ quá thì có thể thuê cảnh sát quốc tế điều tra. Ở đời cái gì chả thuê được? Đất ông cha để lại còn cho nước ngoài thuê 50 năm được, thì làm rõ mấy vụ giết người có gì mà không thuê được? Các dự án kinh tế lớn vẫn thuê kiểm toán quốc tế đấy thôi?

Tôi có đưa đề xuất của mình lên facebook, một bạn bảo: 
 • Ý kiến của chị hay quá. Nhưng thuê cảnh sát quốc tế điều tra nhỡ may lại đúng như tin đồn thì sao ? xấu mặt cả trung ương chết.

 Bạn khác lại bảo:
 •          Nếu có khuất tất, sẽ không điều tra lại đâu.

Ừ nhỉ? Thế mà tôi không nghĩ ra. Nhưng luật sư Trần Vũ Hải có chia sẻ, trước đây Bộ công an Việt Nam đã từng mời chuyên gia Đức sang giải một án oan có tự tử, hay mưu sát. Cho dù chuyên gia chỉ cung cấp kết quả điều tra, chứ không có quyền tham gia tố tụng, nhưng như thế là không phải không thể. Chứ chả nhẽ dân ta cứ chịu chết với bao nhiêu vụ án oan như Nguyễn Thanh Chấn và Trần Văn Chiến hay sao?


Đi tìm tài liệu nói về cho nước ngoài thuê đất 50 năm, lại thấy cái này còn khủng khiếp hơn.

http://songmoi.vn/.../quang-ninh-qua-mao-hiem-voi-de-xuat...

Trích:

"Vụ án ở Nhà máy cơ khí xe lửa Gia Lâm Hà Nội.

… Giám đốc Võ Văn Khang bỗng dưng bị chết. Tám cán bộ đảng và công đoàn nhà máy bị bắt, vì Giám đốc công an Hà Nội lúc đó là ông Long, cho đây là vụ giết người. Bức cung khốc liệt, và cả tám người này đều “nhận tội”. Thế là án đã “nhanh chóng được phá”. Thành tích được mau chóng báo cáo lên các cấp trên để được khen ngợi.

Nhưng Đại uý Tích ở Công an Hưng Yên khi khám nghiệm tử thi nạn nhân được vớt lên ở cửa sông Hồng đã quả quyết báo cáo lên Cục trưởng Cục Cảnh sát Lê Hữu Qua là nạn nhân đã tự sát. Cục trưởng Qua lúc đó đã yêu cầu Đại uý Tích làm tường trình, và ông cùng đồng nghiệp kiên quyết chống lại kết luận giám đốc Khang bị giết. Được Thứ trưởng Lê Quốc Thân ủng hộ, Giám đốc Công an Hà Nội là ông Long cũng quyết đấu lại Cục trưởng Lê Hữu Qua, được Đại uý Tích phu tá và được Cục trưởng Lê Hồng Hà ủng hộ quan điểm.

Cuộc đấu tranh để tìm công lý này vô cùng cam go, và nó kéo dài đến bốn năm. “bất phân thắng bại”.

Cục trưởng Lê Hữu Qua sau này kể lại:Có lần Trưởng ban tổ chức trung ương Lê Đức Thọ đã gọi chúng tôi đến bắt báo cáo thật cụ thể. Cục Cảnh sát nhân dân đã phải chở một xe tải “đạo cụ” đến nhà riêng ông Thọ để “diễn” lại hiện trường vụ án theo quan điểm của chúng tôi, y như một gánh hát tuồng! Cả tiết lợn cũng phải mua về để rắc lên nền, giả làm vết máu người. Xem kỹ, nghe kỹ, ông Thọ ra lệnh tiếp tục làm sáng tỏ. Cả những ám hiệu định giết người diệt khẩu mà tôi biết cũng được báo cáo ngay với ông Thọ để ngăn chặn. Có cuộc họp cả Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn dự để nghe hai bên, một bên là Lê Quốc Thân và Giám đốc Công an Hà Nội, một bên là tôi và các đồng nghiệp của Cục, đã tranh cãi quyết liệt. Lê Quốc Thân đã chỉ vào tôi mà quát: Kéo dài vụ án thế này, Lê Hữu Qua phải là người chịu trách nhiệm hoàn toàn. Khi một bác sĩ pháp y, nguyên là thiếu tá của chính quyền Bảo Đại phát biểu trong cuộc họp, ông ta đập tay vào cái bảng lớn treo trên tường và hét lên: - Nếu nạn nhân bị giết thì đốt hết sách vở đi! Nói xong ông ta lấy thuốc độc trong túi ra… nuốt, và chết tại chỗ! Bác sĩ giáo sư Tôn Thất Tùng hoảng quá, rút khăn tay trong túi quần ra lau mồ hôi như tắm trên mặt. Các gói mì chính (bột ngọt) để khi ông ăn phở cho vào rơi lả tả theo xuống nền nhà. Tôi phải nhặt các gói mì chính đó bỏ vào túi áo của ông và nói: - Giáo sư cứ bình tĩnh phát biểu.

Bốn năm trời tranh cãi, hồ sơ biên bản vụ án đã lên cả tạ giấy. Bất phân thắng bại nên cuối cùng phải mời một đoàn chuyên gia của Bộ Công an Cộng hoà Dân chủ Đức sang giúp. Người Đức đã đi một chuyên cơ gồm 10 chuyên gia các lĩnh vực. Trong đó có một chuyên gia được mệnh danh là “chuyên gia thắt cổ”. Ông này có một bộ sách dày, có hình vẽ và ghi chép tỉ mỉ các vụ án thắt cổ có từ thời Hy-Mã cổ đại đến sau này. Với ông chuyên gia này, chỉ cần nhìn hiện trường có người thắt cổ, ông có thể kết luận đúng đến 50% là nạn nhân bị thắt cổ hay tự thắt cổ. Những chuyên gia Đức khẳng định rằng, hung thủ luôn để lại dấu vết ở hiện trường. Và đã có dấu vết thì nhất định tìm ra hung thủ. Và quả thật, chỉ sau một thời gian ngắn, vụ án đã được làm sáng tỏ với những luận cứ khoa học không thể chối cãi, không thể tranh luận gì nữa. Tám cán bộ “nhận tội” khi bị bắt đã được tha bổng."
3 comments:

 1. │ Ôi giời, bữa ni vô blog ChimKiwi lại tưởng nhầm An Ninh Thế giới! Phải thôi. Chả cứ CA điều tra mà cả tòa án ND lắm khi cũng phân thành hai phe. Kẻ đòi công, người đòi lý. Thế nhưng, xưa nay công lý vẫn chịu nhiều thiệt thòi đâu chỉ do hai thế lực nhắc trên!?!

  Vâng, ta nên mời quốc tế điều tra giúp. Họ chả xa lạ gì những chế độ độc tài thường đổ lỗi cho người khác. Chỉ có điều, được việc thì lấy đó vinh danh, vỡ chuyện quay ra vu khống "thế lực thù địch" thì sao?

  ReplyDelete
 2. Bài viết này rất hay và chi tiết. Tôi đang cần tìm hiểu về đề tài này để phục vụ cho công việc. Cảm ơn admin nhiều nhé.
  Rất vui khi làm quen với bạn cắt tóc đẹp ở hà nội

  ReplyDelete
 3. Ha! Ha!
  Đại tướng Phùng Quang Thanh 'lo lắng' vì dân Việt ngày càng ghét Tàu Cộng

  Bảng Đỏ (Danlambao) - Phát biểu hôm 29/12/2014, bộ trưởng bộ quốc phòng Phùng Quanh Thanh bày tỏ sự quan ngại trước xu thế người Việt Nam ngày càng ghét Trung Cộng, điều mà người đứng đầu lực lượng quân đội CSVN cho rằng sẽ là 'nguy hiểm cho dân tộc'.

  “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”, báo Thanh Tra trích nguyên văn lời phát biểu của ông Phùng Quang Thanh tại hội nghị của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

  Cũng theo người đứng đầu quân đội CSVN, khi giữa hai nước xảy ra xung đột thì cần phải “hết sức bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”.

  Chúng ta tăng cường hợp tác để hạn chế mặt phải đấu tranh, nhưng đấu tranh cũng để hợp tác. Đấu tranh không thể để đỗ vỡ, xung đột”, đại tướng Phùng Quanh Thanh 'lý luận'.

  Trước dã tâm ngày càng thâm độc của Trung Cộngxâm lược, thay vì lo lắng cho vận mệnh tồn vong của đất nước thì ông Thanh lại 'lo lắng' khi người dân Việt Nam ngày càng ghét Trung Cộng. Quả là chuyện ngược đời.

  Một lần nữa, bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã lộ rõ bộ mặt nâng bi, nịnh bợ của một kẻ thân Tàu. Bởi lẽ chỉ có Tàu Cộng mới cảm thấy lo lắng khi bị người khác ghét.

  Cũng cần nói rõ với tướng Thanh, người dân chúng tôi không hề ghét nhân dân Trung Quốc, bằng chứng là rất nhiều người Hoa vẫn đang sống và làm ăn yên bình tại Việt Nam.

  Dù có thể không thích người Hoa, nhưng người dân Việt Nam cũng không làm hại họ. Trong khi đó, chính đảng CSVN là thủ phạm cướp bóc và xua đuổi người Hoa hồi cuối thập niên 70.

  Do đó, Phùng Quang Thanh hãy thôi ngay cái trò quy chụp như trên.

  Nhân đây, cũng xin nói rõ với tướng Thanh, thế lực mà nhân dân chúng tôi căm ghét đó chính là đảng cộng sản Trung Cộng với chủ trương xâm lược. Đối với kẻ thù xâm lược thì chỉ ghét chứ không ai yêu cả.

  Và cũng nói thêm một điều, chúng tôi ghét bọn cộng sản Trung Cộng một, nhưng ghét cái đảng cộng sản Việt Nam này đến 10. Bởi chính đảng CSVN là một đảng bán nước hại dân. Lịch sử đã chứng minh, chế độ CS đã tiếp tay cho Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

  Lòng dân còn biết ghét bọn xâm lược, biết phẫn nộ trước bọn bán nước hại dân thì vẫn còn là điều may mắn cho dân tộc.

  Mỗi sự thật hiển nhiên là dân Việt ghét Tàu Cộng cũng đủ khiến bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh lo sợ, không hiểu đến khi lâm trận thực sự thì ông đại tướng sẽ cầm quân như thế nào đây?

  ReplyDelete