Translate

Sunday 21 December 2014

"Một nghĩa trang liệt sỹ đang bị lãng quên"

Dân Việt - Cách TP Sơn La 17 km, tại xã Bon Thặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, một nghĩa trang liệt sỹ nằm ngay cạnh mặt đường QL6 với gần 20 ngôi mộ liệt sỹ đang bị chính quyền địa phương lãng quên.

Nghĩa trang tại xã Bon Thặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Chúng tôi phát hiện là nghĩa trang liệt sỹ vì những phần mộ bên trong được ghi bia là liệt sỹ, có gắn sao vàng trên bia và địa chỉ tên tuổi các liệt sỹ rõ ràng.

Tuy nhiên, cổng của nghĩa trang này được dựng lên bằng 4 cọc tre tạm bợ, hàng rào cũng được cắm bằng những cọc tre mục nhằm phân cách với cánh đồng ngô của đồng bào đang được gieo trồng. Những ngôi mộ được chôn cất một cách tạm bợ và chực chờ những dòng lũ cuốn đi bất kỳ lúc nào.

Trước lúc chúng tôi đến viếng, chắc có ai đó dâng hoa kính viếng nhưng không được dọn dẹp nên khung cảnh nghĩa trang nơi đây gần giống bãi rác địa phương.

Khung cảnh quanh khu nghĩa trang này thì ngược lại! Những ngôi mộ của người dân địa phương được xây dựng hiện đại, cầu kỳ thậm chí được quy hoạch cẩn thận.

Một thời gian ngắn nữa, những ruộng ngô của đồng bào địa phương sẽ lên xanh tốt để nhấn chìm những anh hùng liệt sỹ vào lãng quên. Thậm chí, một trận lũ quyết vùng cao đang chực chờ xóa sạch những nắm xương cuối cùng của các anh.

Sống, chiến đấu và hy sinh cho tổ quốc để rồi ngày nay, gần 20 anh hùng liệt sỹ đang nằm lại xã Bon Thặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La phải chịu cảnh nhếch nhác và tồi tàn như thế này sao?
Chúng tôi rất mong được chính quyền tỉnh Sơn La quan tâm đôi chút cho các anh hùng liệt sỹ này.

Tài Dũng

3 comments:

  1. họ cũng biết dấy nhưng chắc dây là các ls chống tq xâm lược

    ReplyDelete
  2. Hãy thắp một nén hương tri ân cho các LS yên nghỉ giấc ngàn thu, cầu mong cho các anh linh hãy phù hộ độ trì cho dân tộc cho đất nước. Các anh mãi mãi là các anh hùng của dân tộc trong mọi thời đại.CCB chống Tàu F313-QK2 Vị xuyên -Hà giang

    ReplyDelete
  3. Nếu tôi không nhầm thì Sơn la cũng còn nhiều CCB chống Tàu ,Trung đoàn 754 đánh phối thuộc chi viện cho 313 hà giang cũng nhiều , mong các đồng đội hãy chung tay, vận động mọi người quan tâm xây dựng nơi yên nghỉ cho các LS sạch sẽ gọn gàng,Dừng để bọn Tàu nó nhìn thấy nó bảo mình vô ơn với chính người dân tộc mình.CCBF313-QK2-Vị xuyên -Hà giang


    ReplyDelete