Translate

Sunday 14 December 2014

Liệu công viên Thống Nhất lần này có thoát ?


Nếu ở nước ngoài, tôi có thể ném cà chua hay trứng thối vào mặt ông Nguyễn Thế Thảo mà không bị bỏ tù. Nhưng ít nhất ở đây, tôi vẫn có quyền nói tôi căm ghét ông ta, vì dưới thời ông ta đương nhiệm, bộ mặt thủ đô Hà Nội trở nên xấu xí hơn bao giờ hết. Nếu là một kiến trúc sư học ở Ba Lan về, không thể nói ông Thảo kém hiểu biết về kiến trúc. Vậy vấn đề ở đây là gì?

Có một thời, người ta nói đất ở Hà Nội còn đắt ngang ngửa Tokyo và Paris. Tấc đất tấc vàng. Cái gì đi kèm theo đất cũng là vàng. Trước đây, chưa bao giờ tôi quan tâm đến ông nào là chủ tịch thành phố Hà Nội. Nhưng tôi quan tâm đến ông Nguyễn Thế Thảo, là qua vụ xây khách sạn ở trong công viên Thống Nhất. Hồi đó, dư luận chỉ được biết khi phần tầng hầm của khách sạn đã xây gần xong.

Cuộc bút chiến của các nhà khoa học, kiến trúc sư, các nhà văn hóa, nghệ sĩ cả nước  v.v....nổ ra dữ dội, nhằm bảo vệ công viên Thống Nhất– lá phổi tội nghiệp của Hà Nội với những danh hiệu mỹ miều như thủ đô xanh, thành phố vì hòa bình.... không bị tiếp tục xà xẻo. Trận đó nhân dân thua hiệp đầu (vì để xây gần xong tầng hầm mới phát hiện ra), nên chỉ thắng hiệp cuối, là công trình phải dừng lại vĩnh viễn, sau khi thành phố Hà Nội phải đền bù cho chủ đầu tư một mảnh đất khác (không biết bằng nguồn giời ơi đất hỡi nào).

Tiếp đó là vụ xây trung tâm thương mại trên nền chợ 19/12, hay còn gọi là chợ âm phủ. Trận này, thành phố Hà Nội cũng phải đền cho chủ đầu tư một mảnh đất béo bở khác ở gần đó.

Từ dạo đó tôi ghét cay ghét đắng mấy ông lãnh đạo thành phố Hà Nội, mà đứng đầu vẫn là ông Nguyễn Thế Thảo. Cho dù ông ta chả mảy may quan tâm đến chuyện một “thần dân” nào đó của thủ đó, yêu hay ghét ông ta, nhưng tôi tin rồi tên ông ta sẽ có trong lịch sử của Hà Nội, như một kẻ tội đồ.

Mới đây, báo chí lại đưa tin về việc Hà Nội lại cho phép xây bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất. Có người nhận ra: “cái này chính là 3 tầng hầm đã thi công của dự án cũ bị dừng lại, bỏ hoang phế mấy năm nay rồi. Gọi là phê duyệt, trong khi công trình đã xây dựng xong.” ???

Nếu đúng như vậy, thì sau bao nhiêu năm nằm im nghe ngóng, giờ đây 3 tầng hầm hoang phế này lại được lôi ra để khoác một cái áo mới là bãi đỗ xe ngầm?

Đây là những gì cư dân mạng nói:

-    Đúng ra phần tầng hầm này phải đc giải tỏa, vì là đất công viên theo Qui hoach chi tiết đã ̣phê duyệt. Nhưng rõ ràng là nó nằm im chờ dư luận nguôi ngoai để chuyển đổi thôi. Ngày trước phải đền bù cho :đối tác" - Chủ đầu tư 14 triệu đô ??? rồi, tất nhiên là tiền ngân sách. Bây giờ nó sẽ giải thích là hầm thì cứ để là hầm chứ sao, bùi lỗ nhĩ thế còn gì. Nhưng nếu là hầm khách sạn thì ở trên chắc chỉ trồng...cỏ, đấy là nói trường hợp nó để cho mà trồng”

-    Cứ bạ đâu là duyệt đó, quây lại mà xây. Dân trí nó thấp, có biết gì đâu mà đòi lên tiếng? Đáng ra không chỉ hầm phải dẹp bỏ, mà rạp xiếc cũng phải dẹp. Các hộ dân mặt đường Lê Duân cũng phải di dời. Toàn bộ dân ở ph́ía đường Vân Hồ, cũng phải giải tỏa trả lại đất cho Công viên. Nhưng tất nhiên điều đó là gần như không thể. Lại là do "quản lí yếu kém" thôi, đền b̀ù thế nào được nữa, và không ai chịu trách nhiệm cho cái "quản lí yếu kém" đó.

Làm hầm đỗ xe ở đấy thoạt nghe thấy hợp lí, nhưng một lần nữa công viên sẽ bị xẻo thêm một phần diện tích vĩnh viễn. Xê da có thể được trả lại, nhưng công viên thì bị lấy thêm. Chưa kể về mặt qui hoạch chỗ đó, nhồi nhét thêm oto vào thì mật độ sẽ ra sao? Này nhé, về phần mình, chủ đầu tư chẳng mất gì, phần 14triệu usd đấy là đền bù phần xây dựng đã làm [hầm] ở góc công viên. Bây
 giờ chủ đầu tư hẳn phải nhảy cẫng lên, vừa chẳng mắt đồng nào lại được miếng đất còn ngon hơn (phố Nguyễn Công Trứ). Đúng là Tái ông thất mã, mất công viên được nhà máy rượu. Chưa kể bọn chủ đầu tư là bọn nào? Xin thưa ai biết đâu ma ăn cỗ, dự án đó có thể́ đã được bán đi bán lại vài lần rồi. Người ta nói, đối tác Thụy điển là chủ đầu tư chính thức được hứa hẹn ở đó đã rút từ lâu rồi. Giống như thế này, trên bàn tiệc 1 người không đến, chỗ ngồi khuyết đó có th̀ằng khác ở đâu nhảy vào, bây giờ nó có quyền đòi hỏi.

Về phần công viên. Nếu mọi người để ý, mọi dự án muốn thôn tính bất cứ miếng đất nào trong công viên, công viên nào cũng thế, không công ty công viên nào lên tiếng cả. Các công ty công viên không có tiếng nói, hoặc sống chết mặc bay, hoặc các cty cũng chỉ là phận con cháu không thể cãi lại bố của nó là Party và Chính quyền được. Số phận của nó luôn được người khác quyết định và đôi khi dư luận la ó để bảo vệ chính nó... Công viên vẫn có đất nhé, chúng tôi [tao] chỉ làm hầm thôi mà, kêu ca cái gì, chưa kể lại có thêm tí lợi nhuận, để mấy ông bà già và lũ vô công dồi nghề vào đấy đi dạo có ra tiền không!???

Phía UBND, hi hi... Trước kia nếu vẫn làm khách sạn ở đấy thì làm gì đẻ ra được hầm đỗ xe, nay bọn nó làm um lên tưởng là dở ấy thế lại hay. Tiền ngân sách đấy chứ, bọn mình có mất đồng nào đâu giờ lại có hẳn 2 dự án, nhớ kiểm điểm nhắc nhở vài đồng chí.

Phần dư luận thông thái. Đúng rồi Hà Nội đang thiếu diện tích giao thông tĩnh, làm hầm để xe là hợp lí về mọi mặt rồi còn gì? Chỉ mong cảnh quan không bị phá vỡ. Phương án đưa ra thật sáng suốt hiệu quả, không lẽ đào cả mấy tầng hầm bỏ đi thì lãng phí không cần thiết trong điều kiện khó khăn. Giống như con trăn đang nuốt con hươu, người ta vào cứu hươu lôi nó ra thì hươu đã chết, thôi trăn mày nuốt luôn đi kẻo con hươu để đấy nó thối, phí.

Liệu công viên Thống Nhất lần này có thoát được không? Các nhà khoa học, các kiến trúc sư, các nhà Hà Nội học đâu, có lên tiếng hay không?

6 comments:

 1. ở nước ngoài, ném trứng thối vào mặt người khác có thể bị người ta kiện đấy (tiếng pháp gọi là méfait) ...đừng tưởng ở nước ngoài dân chủ muốn làm gi cũng được đâu ..

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mời bạn xem clip này nhé

   http://edition.cnn.com/video/data/2.0/video/bestoftv/2014/12/23/sot-lv-belgium-prime-minister-mayo-fries-attack.cnn.html

   Delete
 2. │ Mình say mê chủ nghĩa CS ở chỗ hố xí, vỉa hè, công viên . . đều của chung. Riêng công viên Thống Nhất thì hình như của riêng. Cứ thỉnh thoảng các bác ấy lại lôi ra mổ xẻ chả khác gì cái thằng tham nhũng với bọn giả đạo đức. Vài tháng lại một đợt hô hào chống tham nhũng, chuột với bình loạn cả lên. Mấy tháng sau lại ♦ bắt ♦ đầu ♦ lại ♦ từ ♦ đầu!

  ReplyDelete
 3. Lại Mạnh Cường16 December 2014 at 14:26

  12/12/14 | Tác giả: Trần Hồng Tâm
  Truyền hình với truyền hề…

  Quân đội ta…thành quân đội Tàu…Phạt 15 triệu

  Còn vài ngày nữa là quân đội ta tròn 70 tuổi (22/12/1944 – 2014). Chuyện quân đội ta anh hùng là mặc nhiên, không ai được bàn cãi nữa. Dịp này mọi người, nhà đài, nhà báo, nhà blog tha hồ, thả cửa mà viết về việc quân đội ta thắng Pháp, thắng Mỹ, nhưng không được thắng Trung Quốc, không được nhắc đến số lượng thương vong. Quân đội ta chết bao nhiêu không cần biết, miễn là ta thắng địch thua.

  Trên tinh thần này, Đài Truyền hình Công an Nhân dân có tên là ANTV vào ngày 1/12/2014 đã phát sóng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội ta anh hùng.

  Rất lạ! Không biết vô tình hay cố ý mà nhà đài lại lấy hình ảnh của quân đội Trung Quốc để minh họa cho quân đội ta. Thậm chí, cả quân huy trên mũ cũng là quân huy Tàu, quân hàm, quân hiệu đều là Tàu.

  Dân chúng kháo nhau: Thì ra “tuy hai mà là một”. “Bên kia bên giới cũng là quê hương” của Bác, của Đảng ta.

  Bị phàn nàn quá, Đảng ta bày chuyện bắt nhà đài nộp phạt 15 triệu (theo thời giá) cho yên chuyện.

  Khăn thành… khố… Phạt 15 triệu
  Khăn Piêu là một tác phẩm nghệ thuật. Nó được dệt lên bởi những sợi chỉ đủ màu sắc phối với nhau một cách hài hòa đan luồn tạo lên những hình khối đẹp mắt. Nó là biểu tượng tinh thần, là niềm tự hào của dân tộc Thái. Đặc biệt những cô gái Thái thường dùng nó để đội trên đầu, quấn cổ như đồ trang sức làm tăng vẻ duyên dáng của con gái Thái nổi tiếng vừa đẹp vừa ngoan.

  Ấy thế mà Đài Truyền hình Việt Nam, khi phát sóng những bài hát về Tây Nguyên, cho một nhóm vũ công nam dùng khăn Piêu đóng khố trong lúc biểu diễn.

  Hát về Tây Nguyên phần lớn là người Thượng sinh sống. Người Thái thường ở vùng Tây Bắc, miền Bắc, Việt Nam sao lại vác “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

  Hơn nữa, khăn của cô gái Thái đội trên đầu, nỡ lòng nào các anh người Kinh lại mang xuống bịt…chỗ…đó, làm các cô gái Thái giận tím mặt.

  Rõ khổ! Biến khăn thành khố, Truyền hình Việt Nam lại bị… Phạt 15 triệu.

  Đũa quảng cáo… thành đũa ung thư… Phạt 4 triệu

  Lại chuyện truyền hình. Tháng Bảy năm nay, Đài Truyền hình VTV phát một phóng sự “Nguy cơ ung thư từ dùng đũa”. Bí quá không kiếm đâu ra hình đôi đũa để minh họa. Cứ tưởng rằng không ai hay biết. Nhà đài bèn chơi luôn hình ảnh quảng cáo đũa của Công ty Mỹ nghệ Quê hương ở Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận để minh họa cho việc đũa ăn gây ung thư.

  Nhà đài Truyền hình Việt Nam bỗng thành phù thủy. Biến đũa quảng cáo… thành đũa gây ung thư. Phạt 4 triệu… cho bõ ghét.

  Dân tình ngao ngán: Truyền hình với lại chẳng truyền hề….

  ReplyDelete
 4. rất mến cái TÂM của chị nhưng chị viết thế này
  |Nếu ở nước ngoài, tôi có thể ném cà chua hay trứng thối vào mặt ông Nguyễn Thế Thảo mà không bị bỏ tù."
  tụi dư lợn viên nó cười cho đấy

  ở nước ngoài (canada chẳng hạn), làm thế là bị truy tố về tội nhục mạ người khác ...
  nhìn chung, dù người ta có lỗi với mình nhưng đánh người ta là sẽ bị truy tố về tội "voie de fait" đấy ......

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có thể tôi không rõ lắm, nhưng tôi nghe anh trai kể, hồi một ông lãnh đạo Việt Nam sang Đức, bị Việt kiều bên đó biểu tình phản đối, la ó dữ lắm. Ông ấy phàn nàn với thủ tướng Đức Helmut Kohl, thì được trả lời rằng, nếu tôi không làm dân chúng hài lòng, họ có thể ném cà chua hay trứng thối vào tôi mà tôi ko thể cấm họ được. Thêm nữa tôi cũng chỉ thấy trên mạng các quan chức chính phủ bị ném trứng thối, mà không thấy ai đưa tin về việc hành động đó bị kiện hay bỏ tù.
   Nếu sai, rất xin lỗi các bác.

   Delete