Translate

Tuesday 9 April 2013

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Đoàn Văn Vươn không nổ súng?

Trong cuốn 17 khoảnh khắc của mùa xuân (tác giả Yulian Semyonovich Semyonov), có đoạn viết về suy nghĩ của một sĩ quan ghetapo như sau: “không có gì làm con chó săn điên tiết bằng sự chạy trốn của con thỏ. Nhưng quả thật hắn không biết điều gì sẽ xảy ra, nếu con thỏ nằm xuống và chổng bốn vó lên trời?”

Giả thiết trên khiến tôi liên tưởng đến trường hợp nổ súng tự vệ của anh em Đoàn Văn Vươn. Nhiều người cho rằng hành động chống lại việc cưỡng chế là đúng, nhưng chống lại bằng việc nổ súng lại là sai. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Đoàn Văn Vươn không nổ súng mà hành động giống như con thỏ kia? Hoặc điều gì sẽ đến nếu cả Đoàn gia lấy thân mình dàn hàng ngang, để ngăn cản cảnh sát cơ động cùng chó becgie?
Tôi đồ rằng, Vươn chỉ cần động thủ là sẽ bị khép ngay vào tội chống người thi hành công vụ. Thế nên tôi rất lấy làm thắc mắc, vậy anh em họ Đoàn phải chống lại bằng cách gì, thì hành động chống cự đó mới có thể hữu hiệu?

Môt lần công an bắt nhà báo Đoan Trang, đưa về trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà cùng nhiều người biểu tình khác. Khi bị “lấy lời khai”, nhà báo Đoan Trang vặn lại: Thế theo anh, người dân phải làm thế nào để nói lên được chính kiến của mình?” Viên công an trả lời loanh quanh, là phải gửi đơn  đến phòng tiếp dân theo đúng trình tự.

Thằng cha này đúng là quan liêu. Lẽ ra nên điều hắn về phòng tiếp dân, cho hắn chết ngạt dưới đống đơn từ khiếu nại của người dân thì hắn mới biết thân.

Một người trên facebook viết:
Những Đoàn Văn Vươn không nổ súng đang nằm đầy các vỉa hè...
Có ai xử cho họ không???????
Người ta gọi họ là “Dân Oan”
Và họ bị chìm vào quên lãng
...”
Trở lại hành động nổ súng của anh em Đoàn Văn Vươn., tôi nhớ có một ý trong lời khai của Đoàn Văn Vươn, rằng anh buộc phải hành động như vậy để vụ việc được hình sự hóa, mới khiến cho cái bộ máy quan liêu này nhúc nhích và thực sự vào cuộc. Còn cứ đi khiếu nại thì sẽ không một ai giải quyết cho anh cả. (Thực tế, anh đã đi khiếu nại suốt cả mấy năm trước đó)
Cái ước muốn phiên tòa xử anh em họ Đoàn, không được công minh hơn thì chí ít cũng phải bằng với phiên tòa thực dân Pháp nó xử dân anamit nhà mình, cách đây hơn tám chục năm ở Nọc Nạng nghe sao mà giễu cợt?
Tôi vẫn cho rằng, tiếng súng Đoàn Văn Vươn rất có ý nghĩa. Nó đã khiến cả một xã hội choàng tỉnh, nó khởi đầu cho một thời kỳ mà người ta không còn nghĩ rằng, cứ người nhà nước là bất khả xâm phạm. Nó buộc những kẻ nhân danh nhà nước để làm bậy phải chùn tay. Điều đó đã được chứng minh rằng, những người dân còn lại đã được yên ổn làm ăn trên  mảnh đất mà họ đã dày công khai khẩn. Rất nhiều người biết ơn Đoàn Văn Vươn. Vậy tại sao lại có thể kết luận hành động nổ súng đó là sai? Không một ai chỉ ra được bằng cách nào để Vươn bảo vệ được tài sản của mình, và bằng cách nào để chống lại cái sai kia của việc cưỡng chế? Điều gì sẽ xảy ra nếu có người trong ngôi nhà đó và bị bắn chết dưới làn mưa đạn của đội quân cưỡng chế? Chính quyền Tiên Lãng phải lấy đó làm may, vì không có người dân nào bị bắn chết. Nếu không, có khi hậu quả sẽ là khó lường.
Nếu không giải quyết tận gốc rễ nguyên nhân của vụ án này, hẳn sẽ còn nhiều Đoàn Văn Vươn nữa như nhận định của nhiều người. Tôi rất khâm phục những người trong gia đình họ Đoàn. Mặc dù vẫn cảm ơn những luật sư, đã hết lòng bảo vệ anh em Đoàn Văn Vươn theo hướng giảm nhẹ tội, nhưng họ vẫn một mực giữ vững niềm tin rằng những người đàn ông trong gia đình họ là vô tội.
Luật pháp nào cũng do con người xây dựng nên, nhằm bảo vệ những quyền lợi đích thực của con người. Nó không bất di bất dịch, và hoàn toàn có thể thay đổi khi có những biến cố như thế này xảy đến. Không chỉ riêng những người trong gia đình họ Đoàn, những người dân Tiên Lãng và rất nhiều người khác nữa tin rằng anh em Đoàn Văn Vươn vô tội.
Vâng! Đoàn Văn Vươn vô tội.
Tự do cho Đoàn Văn Vươn!

18 comments:

 1. ĐOÀN VĂN VƯƠN, NGƯỜI ANH HÙNG ÁO VẢI - Nguyễn Hữu Quý
  (cảm xúc sau khi đọc bài “Người đi vào lịch sử” của nhà văn Thùy Linh).

  Đoàn Văn Vươn
  Lịch sử đã chọn anh
  Làm người anh hùng nông dân áo vải
  Quyết đứng lên chống lại cường quyền

  Dẫu hôm nay anh có bị giam cầm
  Nhưng trong tâm tư và tình cảm của Nhân Dân
  Đoàn Văn Vươn
  Anh mãi là anh hùng.

  Đoàn Văn Vươn
  Anh sẽ đi vào lịch sử Việt Nam
  Với tư cách là người làm đổi thay lịch sử
  Bởi từ đây
  Lịch sử sẽ sang trang.
  08.4.2013

  ReplyDelete
 2. Tại sao lại đưa duy nghĩ của phát-xít vào bài viết và áp dụng cho người dân....Liệu có phát -xít quá ko? Sorry!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao bạn không ngẫm nghĩ về ý nghĩa của câu nói, mà lại xem xét ai là người nói câu đó? Với suy nghĩ đó, bạn mới là phát xít đó. Cũng sorry nhá.

   Delete
  2. Đến phát xít còn biết đặt ra câu hỏi đó, chứng tỏ họ còn có tư duy theo logic.

   Delete
  3. Thế nào là phát xít? Ý nghĩ chống lại ác quan, chống lại phát xít là phát xít?

   Delete
  4. Đảng viên cộng sản hiện nay có thể được phân loại như sau:
   1- Loại người thứ nhất: Những người xác định rõ đảng cộng sản là nguyên nhân của sự phá sản của xã hội Việt Nam hiện nay và muốn dẹp bỏ chế độ cộng sản. Một số đã lên tiếng và đã bị những tên bán nước thẳng tay triệt hạ bàng nhà tù cộng sản. Những người còn lại muốn triệt hạ đảng cộng sản nhưng không dám lên tiếng.
   2- Những người thấy rõ những tệ hại của đảng cộng sản, lo sợ hậu quả sẽ liên lụy đến bản thân nên đã lên tiếng phê phán đảng cộng sản, nhưng chỉ với ý muốn sửa sai, ngoài ra vẫn giữ ý muốn kéo dài chế độ cộng sản chỉ vì sự ích kỷ, muốn kéo dài lợi ích bản thân. Đây là loại người có tỷ lệ khá đông trong đảng cộng sản.
   3- Loại người thứ ba: Biết rõ đảng cộng sản, chế độ cộng sản là tệ hại nhưng một mực im lặng ăn tiền, được ngày nào hay ngày ấy! Loại người này sẽ dễ dàng thay đổi khi tìm thấy có mối lợi nào lớn hơn của đảng cộng sản. Những người loại này sẽ lẳng lặng biến mất khi biến động lớn lao đến.
   4- Loại người thứ tư: Bất mãn chế độ cộng sản nhưng giữ im lặng, chỉ chờ cơ hội để sẵn sàng quay lưng với đảng cộng sản khi cục diện thay đổi. Loại người này có mặt ở đủ mọi cấp bậc trong tổ chức của đảng cộng sản và bộ máy chính quyền cộng sản. Đây là loại người sẽ đẩy những “lãnh tụ” cộng sản vào hố sâu tuyệt vọng trong giờ phút cuối cùng.
   5- Loại thứ năm: Vẫn hùng hổ bênh vực, chạy theo đảng cộng sản một cách tự nguyện, thích lấy uy với người chung quanh, loại người này là loại người không có khả năng suy nghĩ, ít học, sai bảo đâu thì hăng hái làm đấy. Loại này là loại người nguy hiểm và chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong đảng cộng sản. Chẳng giúp ích được gì cho những kẻ cầm đầu đảng cộng sản ngoài việc làm tai, mắt, và làm tay sai, đây là loại người gọi là an ninh cộng sản.
   6- Loại thứ sáu: Đeo bám cộng sản để sống và ra uy với đồng bào ngày nào còn kiếm ăn, kiếm chác được…tiêu biểu cho loại người này là công an, đủ mọi loại công an!
   7- Lãnh đạo của đảng cộng sản chỉ là những kẻ mà hiểu biết cá nhân hãy còn bị giới hạn quá nhiều trong mọi lĩnh vực, do đó tham lam và hành động vô ý thức. Thích khoe khoang, thích xử dụng quyền lực, không có khả năng lãnh đạo, đã làm mất nước vào tay Trung cộng và đang là mục tiêu phải giải quyết của nhân dân Việt nam và của cả đảng viên đảng cộng sản.

   Nặc danh 04:58 hãy đọc kỹ lại bảng phân loại trên đây để biết mình thuộc vào loại nào. Dù là loại nào đi nữa thì tất cả cũng đều là đối tượng mà Hán cộng phải quét sạch để lập một đội ngũ mới cai trị Việt Nam cho hợp theo khẩu vị của Hán cộng!

   Chết đến đít mà không lo, lo chi chuyện phát xít với chả phát xít. Cô Bích cô ấy nói rất đúng. Không biết, bạn phải tìm hiểu kỹ thêm nữa, xem vì sao người ta nói như thế, cãi bừa như bạn nên đã hơn sáu mươi năm đau khổ, dù bản than bạn có dư ăn, dư để chút đỉnh, nhưng vẫn nhục nhả, ê chề vì chế độ cộng sản mà vẫn chưa biết, nay thậm chí sắp chết vì Hán cộng đến nơi mà vẫn còn chưa chịu biết (!) thì bạn nếu có chết vì Hán cộng cũng là đáng tội ngu lắm vậy! Nhưng người khác thì không. Đến những người trẻ còn mặc áo No-U tập họp thành nhóm đi trên đường phố, gây chú ý, nhắc nhở mọi người về thảm họa Hán cộng, còn bạn thì ngược lại:
   - Để U đó cho tôi! Nó là cha đẻ của tôi đấy!

   Delete
  5. Thi thoảng lại bắt gặp một vài người phải mang cái đầu cồng kềnh mà bộ óc thì bã tí teo không cân xứng. Nói đến thế vẫn còn chưa hiểu thì chỉ còn cách khuyên chú nên tìm đọc lại vài ba entries trong blog này. Đọc kỹ rồi bữa sau vô đây viết comments. Nhiều khi, cái làm ta dằn vặt nhất không phải là vật chất mà đối xử thế nào với những kẻ ngu tối. Mệt.

   Delete
 3. Dẫu có muộn màng để tôi kịp hiểu phải nhiều lắm mồ hôi, nước mắt, máu, muối và biển để làm nên một sự tích Tiên Lãng thời hiện đại. Những người đóng góp nhiều nhất cho sự tích kia lại là những kẻ bất hạnh nhất trên thiên đường này. Tên anh ấy là người Tù. Chả biết khi nào các anh trở về, người ta đã xây xong CNCS ở Tiên Lãng hay chưa? Vào cái lần sau cùng tôi ghé vào google, kiểm tra cụm từ "Tiên Lãng" mà không hề thấy nhắc đến hai chữ Tự Do . .

  Vì như thế mới giống Vina - Vietnam!

  ReplyDelete
 4. PB nói: Chính quyền Tiên Lãng gặp may vì khi nả súng vào nhà anh Vươn nhưng không có ai trong đó, nếu không thì hậu quả khó lường??...Tôi thì không tin thế. Ngược lại tôi tin rằng nếu sự việc đó có xãy ra thì là một họa lớn hơn cho gia đình anh Vươn.
  1/ Có người chết
  2/ Họ sẽ bằng bất cứ giá nào sẽ quy tội gia đình anh Vươn có lổi hoàn toàn, cho nên bị bắn chết là hoàn toàn "hợp tình hợp lý". Để chứng minh cho việc này tôi xin dẫn chứng cụ thể là, từ xưa đến nay có biết bao vụ án oan sai, mà có mấy vụ được đưa ra ánh sáng nhằm tố cáo tội lổi của ác quan!!
  Thế thì nếu "kịch bản" xãy ra như thế, thậm chí chưa chắc gia đình anh Vươn sẽ "được" án nhẹ, cũng như "được" ông T.Tướng X "bênh vực" bằng cách cho là lổi hoàn toàn thuộc về đoàn cưởng chế. Thay vào đó sẽ cũng là "bổn củ soạn lại" lấp liếm bao che cho nhau mà thôi.
  Theo tôi thì chắc chắn sẽ còn nhiều Đoàn Văn Vươn nữa trong tương lai. Bởi vì nếu phân tích kỷ càng sẽ thấy rằng sự việc dùng vũ khí chống lại đoàn cưởng chế sẽ có lợi hơn nhiều là chịu yên lặng và chờ đợi giải quyết như bao nhiêu dân oan khác đang làm. Bởi lẻ, cho là anh Vươn bị đi tù là "đúng người đúng tội" đi chăng nữa (5 năm) thì cái giá phải trả đó vẫn nhẹ hơn cái giá của nhiều dân oan khác đã và đang khiếu kiện từ năm này qua năm khác (có vụ trên chục năm), ăn bờ ngủ bụi. Mà hiệu quả công việc lại chẳng được gì cả!!!..(It ra đến thời điểm này thì theo thông tin gia đình anh Vươn đã giử được đất, chứ không bị mất trắng như những dân oan khác).

  ReplyDelete
  Replies
  1. :) vâng,bác nói đúng. Cái man rợ là ở đó.

   Delete
 5. Chuyen co that 100% o viet nam . nhung nan nhan tro thanh TOI PHAM . BON AN CUOP thi duoc TRANG AN . Khong biet dung tu gi de dien dat MOT CHE DO thui nat . Neu la con nguoi thi phai co luong tri , Chi Co Suc vat moi khong co tinh nguoi .

  ReplyDelete
 6. Người anh hùng Đoàn Văn Vươn không nổ súng (hoa cà hoa cải) thì chỉ làm tăng thêm đội ngũ dân oan ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng ("làm xấu mặt thủ đô" - Lời Nguyễn Thế Thảo). Nên trong hai cái dở đó, nổ súng rõ ràng vẫn ít dở hơn...

  ReplyDelete
 7. Quá hay cho 1 câu chuyện // và chính quyền này còn lương tâm để cắn rứt mà VÌ DÂN hay không ?

  ReplyDelete
 8. Quá hay! và chính quyền này còn đủ sỉ diện và lương tâm để học chủ trương,chính sách VÌ DÂN hay không ,đó mới là vấn đề?Cám ơn chị Phương Bích,chim KIwi .

  ReplyDelete
 9. Nếu con thỏ Vươn nằm yên,chổng 4 vó??
  Liêm lên huyện,Hiền lên tỉnh,Thành,Ca ra TW,Vươn và Quý sắp đám giổ lần 2 và Tiên Lãng dổi tên thành Quên Lãng.

  ReplyDelete
 10. Có thể mà cũng hỏi !
  Chắc chắn gia nhập đội quân ...dân oan, nằm vật vạ ở vườn hoa. Xui xẻo chút thì sẽ có người chết vì uất ức.

  ReplyDelete
 11. Nếu ông Quý nói 2 người bị bắn chết tại nhà,thì vụ án sẻ ra sao?
  Có phải phá nhà vùi xác do lệnh cấp trên,tôi nghi wá
  Quí vị có ý kiến gì,nếu đều nầy là sự thật.
  Đổ Hữu Ca Ca đang truy nả 2 bộ xương dưới nền nhà

  ReplyDelete
 12. Cám ơn bài viết hay của chị PB

  ReplyDelete