Translate

Monday 16 March 2015

SỰ THÔNG MINH CỦA DƯ LUẬN VIÊN


Năm 2011,  khi những người biểu tình tản bộ trên Bờ Hồ, có một nhóm người cứ lẵng nhẵng đi theo. Thấy thế, anh em đi được một đoạn lại quay ngược trở lại.Nhóm kia cũng quay ngược theo. Cứ một đoạn lại lặp lại như thế. Đến lần thứ mấy không rõ, nhóm kia bực mình lầm bầm: Chóng hết cả mặt.

Hôm qua, ngày 14/3,  người ta đi tưởng niệm Gạc Ma ở Bờ Hồ cũng thế. Các cháu mặc áo cờ đỏ sao vàng, cầm cờ búa liềm, cứ lăng xăng tranh dẫn đoàn. Đi hăng quá, thấy mọi người đi ngược lại thì các cháu lại nhốn nháo chạy theo, tìm cách gây sự với “khán giả”. Về nhà, cư dân mạng kháo nhau, khi đoàn người đi được một lúc thì thấy một cháu cờ đỏ sao vàng hớt hải chạy ngược lại, hô bạn bè, rằng lực lượng chức năng yêu cầu chúng ta làm đến đây thôi. Giải tán!


Nghe thế người ta không khỏi bật cười. Chợt nhớ đến câu: “Làm tớ thằng khôn, còn hơn làm thầy thằng dại”.

Hôm nay thêm một bạn xác nhận, có một thanh niên mặc thường phục, kéo tay một cháu cờ đỏ sao vàng bên cạnh bạn ấy ra chỗ khác. Dường như đó là một ám hiệu, nên ngoảnh đi ngoảnh lại, thoáng cái đã sạch bách cả vàng sao lẫn búa liềm.

Thực ra cũng chả có gì lạ. Bấy lâu nay, người ta vẫn đoán được, ai đứng đằng sau những kẻ chuyên đi gây sự với người biểu tình. Giờ thì là chính mồm cháu nó nói ra thôi. - LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG!

Với tính cách người Việt lâu nay, chỉ muốn lo giữ yên cái nồi cơm nhà mình. Thấy có người lên tiếng giúp mình, giúp người là tốt lắm rồi. Không ra mặt ủng hộ được thì cũng đành chịu một tiếng hèn, hay vô cảm. Thậm chí những cửa hàng giải khát, bị đóng cửa, bị bắt từ chối phục vụ khách, dẫn đến mất doanh thu cũng chả ai chạy ra chửi người biểu tình. (tôi nhớ năm2012, một cửa hàng bán cờ còn tặng không cờ cho người biểu tình).

Một học sinh lớp 9 ở Việt Nam viết : “Nhìn cái xấu cái ác mà không bất bình, không căm tức, không phẫn nộ. Nhìn thấy cái đẹp mà không ngưỡng mộ, không say mê, không thích thú. Thấy cảnh tượng bi ai lại thờ ơ, không động lòng chua xót, không rung động tâm can. Vậy đó còn là con người không hay chỉ là cái xác khô của một cỗ máy!” 

Còn ông Các Mác (Karl Marx) thì nói: “Chỉ có súc vật mới quay lưng lại với nỗi đau đồng loại, mà chăm chút bộ lông của mình”

Thế mà khi có người đau cái nỗi đau của đồng loại, lo cái lo mất nước của nước nhà, lại có kẻ nhảy ra chửi bới, mạt sát, cho đó là những việc làm chống chính quyền, thoạt đầu không khỏi khiến cho người ta ngạc nhiên. Nhưng người ta nhanh chóng nhận ra đây chỉ là một cái bẫy. Nếu người biểu tình mất bình tĩnh mà xảy ra cãi cọ, xô xát, thì đó chính là cái cớ để nhà cầm quyền gán cho họ cái tội gây rối TTCC. Còn chim mồi thì sẽ bình an vô sự.

Nhưng đám đám chim mồi này thực sự không nhiều. Giỏi lắm chỉ vài chục và thành phần là mấy gã dân phòng, cựu chiến binh, mà qua thái độ cục súc, vô văn hóa của họ, người ta có quyền nghi ngờ là lưu manh giả danh hơn là người lương thiện, và vài chục sinh viên trong số hàng vạn sinh viên ở thủ đô. So với mấy trăm người biểu tình thì con số vài chục chim mồi tuy ít ỏi, nhưng sự hung hăng của nó khiến người ta hiểu nó được nhà cầm quyền bảo kê. Và tri thức của chim mồi lại khiến người ta mừng. Nó chỉ có thế!

Một dư luận viên nhận định rằng, số người chống đảng và nhà nước, tính theo số người tham gia biểu tình, hay những Bloggers thì chỉ có vài trăm. Tôi bật cười vì nhận định giả ngây ngô này, nhưng cũng nói với bạn ấy: SÓNG NGẦM MỚI LÀ SÓNG LỚN!

Ảnh một cháu cờ đỏ sao vàng, cướp băng rôn của người đi tưởng niệm Gạc Ma rồi bỏ chạy. Nick Uyên Thảo Trần Lê bình tấm ảnh này bằng thơ:

Ô kìa! Ai "Chính", ai "Tà"?
"Chính" thời bỏ chạy, "Tà" thời đuổi theo"


--------------------------------------

CẢM XÚC LẦN ĐẦU.

Ai nói bản lĩnh đầy mình, nhưng khi lần đầu tham gia vào một hoạt động xã hội, lại không cảm thấy có chút e thẹn?

Lần đầu đi biểu tình, mình còn thẹn thùng không dám hô. Mắt rưng rưng lệ, khi thấy mình đang đứng giữa những tiếng hô vang rền. Rồi quệt nước mắt, rồi cũng giơ nắm đấm lên. Hô xong một tiếng thì thấy hết cả ngượng ngùng, còn ráng hết sức gào thật to, cho không kém ai :D.

Hôm qua ra Bờ Hồ, thấy vui vì gặp nhiều người quen cũ. Thấy mình đeo ba lô, mấy đứa nhét đống ruy băng vào balo của mình, nhờ phát hộ. Thế là thấy người quen thì đưa ruy băng cho họ. Nhiều người quen lắm. Người này buộc cho người kia. Thấy cái sự ân cần trao cho nhau mới ấm lòng làm sao. Mình nhìn thấy 2 bác già không quen mặt, đang đứng nhìn mọi người thì kính cẩn hỏi:

-Các bác ra đây vì sự kiện gì thế ạ?
-À, chúng tôi ra đây hưởng ứng các bạn thôi.
-Ra thế. Vậy các bác có cần ruy băng không ạ?
-Thôi cô ạ...
-Vâng không sao. Cảm ơn các bác.

Nhưng rồi thấy mọi người xung quanh hồ hởi thắt ruy băng cho nhau, chụp ảnh cho nhau lia lịa thì hai bác lại bảo mình:

-Cô cho tôi 1 cái.

Rồi hai bác cũng nhờ người thắt, nhờ người chụp.

Đấy! Có những người đầu đã 2 thứ tóc mà vẫn còn rụt rè, e thẹn thế. Mình cảm thấy thật vui. Đến hôm nay lại được nghe cô em Tuyet Anh ( https://www.facebook.com/tuyet.jethwa?fref=ts ) thổ lộ, rằng hôm qua cũng là lần đầu tiên nàng ấy ra Bờ Hồ. Khi mình đưa cho nàng cái ruy băng, buộc hộ nàng lên đầu thì nàng ấy bỗng cảm thấy trong lòng rưng rưng một cảm xúc thật khó tả.

Ừ, chị đã từng như thế, nên có thể hiểu tâm trang của em lúc đó. Khi được hòa mình vào dòng người có chung một tâm nguyện, được tự do thể hiện cảm xúc chân thành của mình – vui và xúc động em nhờ.


6 comments:

 1. Nguyệt Đồng Xoài16 March 2015 at 17:52

  Không biết trong lòng những quân nhân, bộ đội hiện nay họ đang nghĩ gì? họ phục vụ cho ai ngày nay? khi mà chính kẻ lãnh đạo đã phản bội đồng đội của họ? những người có tâm trạng đau đớn nhất phải là những quân nhân bộ đội hiện nay, vì trong tương lai thì ai dám nói là sẽ không xảy ra? và ai sẽ là nạn nhân kế tiếp vì kế hoạch phản bội dân tộc, phản quốc của bọn lãnh đạo vô thần csvn ngày nay? chuyện Gạc Ma sẽ là cái gương soi sáng nhất cho họ thấy bất cứ giờ phút nào thì mạng sống của họ cũng sẽ bị phản bội. nước Mỹ sau 40 năm mà vẫn còn tìm kiếm hài cốt quân nhân của họ, không từ bỏ cơ hội từ những mẩu xương vụn của đồng đội. còn 64 thân xác quân nhân VN bỏ xác tại Gạc Ma mà không một ai trong lãnh đạo csvn dám nói tới chuyện "đi tìm". sự khác biệt này mới thấy rõ sự tồi bại hèn hạ bỉ ổi khôn cùng của đám lãnh đạo csvn. chỉ buồn rằng dân quá nhu nhược, nhút nhát, an phận thủ thường nên bọn vô thần csvn mới dễ bề lũng đoạn đất nước, nô lệ nhân dân.

  ReplyDelete
 2. │ Tếu thiệt. Người ta phát minh ra một logo với một đoàn quân DLV ăn lương chuyên nghiệp mà mục đích là để định hướng dư luận và trực tiếp đấu tranh "chống luận điệu xuyên tạc" cơ đấy! Nhưng than ôi, chỉ bày thêm rác rưởi trên phố và tốn kém ngân sách chứ báu bở gì!

  Đến khi công việc viết lách khó khăn thì chỉ cần vờ làm đứa khôn dại, xuống đường lăng mạ mọi người, mọi chỗ bởi chưa có lệnh giải tán! Thương thế, chả phải cái phần cực khổ nhất của một DLV là biết kể chuyện nuôi dê, nuôi bò mà chả có con nào hay sao? Tán về ngôi sao bừng sáng theo định hướng XHCN mà tâm trí thì luôn hướng về một nền giáo dục $ao xa nào ấy? Khi đấm ngực ngợi ca, cơm ngon áo đẹp là do Nhà nước ta nhân đôi thành quả thì biết cách gấp đôi đồng tiền rồi nhét túi riêng mình chứ đâu! Nhưng "cái nước ta nó thế" các bác ạ, cơ quan thường là cái nơi phát cho ta miếng ăn, mượn cái ô dù vào những ngày không mưa không nắng . .

  Chả cần phải mất nhiều thời gian cũng thấy hết những bài viết của DLV suốt bốn mùa nhàm chán. Không chửi thề, đe mắng người dân thì lại rêu rao khúc tình ca khói pháo hoa hạnh phúc! Họ chỉ viết nổi hai chữ "rân chủ" chứ tôi thì chả nhớ gì hơn những bài họ đã viết. Chẳng thà cứ kín tiếng che đi phận bồi bút hơn là lớn tiếng dưới sự sai khiến của bề trên!

  Từ ngày có DLV hiện hữu trên cõi đời này, tôi nghiệm ra một điều mà chả dám nói với ai: Họ rất ít khi tán dương đảng như một số tờ báo vẫn thường phô diễn. Ngẫm ra, cũng đúng thôi bởi sự trần tục, tính lưu manh côn đồ không thể chung đụng với đảng! Mà nói về đạo đức cách mạng, đến nỗi đau tủi nhục Gạc Ma thì họ hoàn toàn không đủ tư cách để phát biểu. Éo le thay! Tôi nhắc lại là bởi chỉ vài năm nữa thôi, nếu có vô tình hỏi đến chắc gì họ còn nhớ những gì mình viết ra!

  Cũng bởi lâu nay trên dưới cùng tham nhũng. Mọi cấp mọi ngành đều tham gia tham nhũng. Mấy ai có thời gian để ngồi so sánh giữa họ với báo chí chính thống. Chẳng thà cứ như tờ báo biếu ND, chỉ cần 0.03% số lượng người đọc trên cả nước còn hơn 99.97% số lượng bài viết của DLV mà cảm giác bao trùm là sự nhạt nhẽo, rẻ mạt lương tâm con người . . biến họ thành những nọc độc kí sinh trên cái thân xác quyền lực rã rời!

  Rồi sẽ chả còn những nọc độc trên đời này bởi sẽ chả còn ai lắng nghe mãi nữa đâu!

  ReplyDelete
 3. bjo di bieu tinh trong trung cong cho minh di voi

  ReplyDelete
 4. Báo GDVN gọi nhóm DLV gây rối tượng niệm là đám vong ân bội nghĩa và ĐÒI XỬ LÝ
  http://www.danchimviet.info/ar...

  Hành động của những kẻ vong ân bội nghĩa

  Lễ dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ Gạc Ma đã bị một số thanh niên tự xưng là dư luận viên ngăn cản.

  Ngày 14/3/2015, kỷ niệm 27 năm lính Trung Quốc xả súng sát hại 64 chiến sĩ công binh hải quân nhân dân của chúng ta, chiếm đoạt đá Gạc Ma.

  Một số người dân Thủ đô Hà Nội đã tập trung trước khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh (bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội) để dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh anh dũng trong trận chiến không cân sức chống giặc ngoại xâm ngày 14/3/1988. Trong trận chiến này, 64 chiến sĩ công binh hải quân đã anh dũng hy sinh bảo về biển đảo thân yêu của tổ quốc.

  Không khó để tìm thấy các hình ảnh dã man của binh lính Trung Quốc khi chúng nã pháo vào các chiến sĩ hải quân Việt Nam tay không kết vòng tròn bảo vệ lá cờ tổ quốc trên đá Gạc Ma.

  Hoạt động tưởng niệm này đã bị một số thanh niên ngăn cản. Nhóm thanh niên này tự xưng là “dư luận viên”, trên áo của họ có logo với dòng chữ “Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc”?

  Sự kiện này ngay lập tức được báo chí nước ngoài đăng tải với những bình luận không chính xác, thiếu khách quan và đầy toan tính như đổ lỗi cho cơ quan chức năng của chúng ta đứng sau nhóm thanh niên này.

  Để làm rõ vấn đề, Giám đốc Công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã có ý kiến trao đổi cùng báo chí. Theo tướng Chung “Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước…”, “nhóm người trên không thuộc quản lý của Công an thành phố và Ban tuyên giáo”. [1]

  Dâng hương tưởng nhớ anh linh các liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc là việc làm truyền thống của người Việt, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

  Những ngày này, bên kia biên giới, bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Trung Quốc không ngớt khoe khoang “chiến công” đánh chiếm Gạc Ma, không ngớt xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ hình ảnh người chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam. Dùng pháo và đại liên bắn vào các chiến sĩ công binh hải quân tay không đứng bảo vệ đảo đá là hành động hèn nhát mà chỉ những kẻ dã man mới làm như vậy.

  Tri ân các liệt sĩ không phải chỉ là bằng lời nói mà còn phải bằng những việc làm cụ thể: dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ ở Hà Nội, xây khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Nha Trang – Khánh Hòa; hay như gần đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo tỉnh ngành Y tế Nghệ An bố trí công việc cho con một liệt sĩ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma 1988 là những việc làm được Đảng và Nhà nước tôn trọng, khuyến khích, được nhân dân hết lòng ủng hộ.

  Vậy thì những kẻ tự xưng là “dư luận viên” ấy, chúng là ai và nhân danh cái gì?

  ReplyDelete
 5. (TT)
  Chỉ từ hôm qua đến nay, trên Internet tràn ngập hình ảnh rất phản cảm ghi lại một đám thanh niên, cả nam cả nữ ăn nói hùng hổ, chỉ tay giơ biểu ngữ ngăn cản một số người được nói là đi thắp hương tưởng niệm. Trong số ấy, có hình ảnh người con gái vênh váo ở nhiều góc chụp, từ bàn tay chĩa lên và cái miệng chua ngoa đang lý sự ấy để thấy đó không phải là những kẻ vô học, không phải là những kẻ ăn đói mặc rách.

  Sự khẳng định của Tướng Chung là rất rõ ràng, chúng “không thuộc quản lý của Công an và Ban tuyên giáo thành ủy”.

  Vậy phải chăng chúng được sự hậu thuẫn từ các tổ chức phản động, từ bộ máy tuyên truyền bên kia biên giới để cố tình bóp méo lịch sử?

  Không khó để tìm trong tàng thư của công an những người này là ai, sống ở đâu bởi vì hình ảnh của chúng là rất rõ ràng.

  Gia đình, người thân, bạn bè của những kẻ ngăn cản buổi lễ dâng hương tưởng niệm này sẽ nghĩ gì? Họ có cảm thấy xấu hổ vì đã sinh ra những đứa con không hiểu đạo lý như vậy? Ngôi trường mà chúng đang theo học nghĩ gì khi đào tạo nên những kẻ không biết đâu là tổ quốc, dân tộc đâu là nối giáo cho giặc như vậy?

  Nên nhớ, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc hoàn toàn khác với những hành động bạo loạn, đập phá như đã từng xảy ra khi Trung Quốc đưa giàn khoan thăm dò dầu khí vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Đảng, nhà nước và đặc biệt là lực lượng thực thi pháp luật như công an, kiểm sát, tòa án đã có hành động kịp thời, trừng trị thích đáng những kẻ gây bạo loạn, giữ gìn kỷ cương, phép nước.

  Thiết nghĩ Công an thành phố Hà Nội cần phải huy động lực lượng, cần phải tìm ngay những kẻ gây rối tại buổi lễ tưởng niệm, dù là hành động tự phát song không thể không có kẻ tổ chức, nhất là có thể còn có những thế lực đứng sau nhóm người này. Cần phải đưa chúng, ít nhất là ra trước tòa án dư luận để những kẻ ngông cuồng đang đi ngược lại quyền lợi quốc gia, dân tộc, đi ngược lại đạo lý làm người nhận thức được hành động của chúng cũng là tội lỗi.

  Việc nhanh chóng tìm ra nhóm người này không phải là để an ủi vong linh các liệt sĩ đã ngã xuống cho nước Việt, cho người Việt có cuộc sống hôm nay mà là lời xin lỗi của những người đang sống gửi tới vong linh các liệt sĩ vì đã không dạy bảo lớp người trẻ tuổi đến nơi đến chốn, để có những kẻ dám xúc phạm đến cả những điều thiêng liêng nhất trong đạo lý dân tộc.

  Nhóm người này không phải là hình ảnh đại diện cho thế hệ trẻ của đất nước, nhưng không thể để “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể để dư luận xã hội bức xúc vì việc làm của một nhóm người như vậy.

  Người viết có một tâm nguyện, rằng bất kỳ ai đã ngã xuống trong cuộc chiến chống ngoại xâm, bảo vệ từng tấc đất cha ông để lại đều phải được tôn trọng, nên có nơi thờ cúng để mọi người có thể dâng hương tưởng niệm.

  Như ý kiến của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung “Công an thành phố đang tổ chức xác minh và khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí” [1]. Người viết mong muốn bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ tại Hà Nội góp phần giúp Công an sớm vạch mặt, chỉ tên những kẻ đã tổ chức gây rối tại buổi lễ tượng niệm liệt sĩ Gạc Ma vừa qua bằng cách tìm hiểu tên tuổi, nơi cư trú của nhóm người này.

  Xin mượn bài viết thay một nén nhang tạ lỗi trước anh linh các liệt sĩ vì hành động vô lễ mà những kẻ thiếu hiểu biết đã gây nên.

  03/10422199_396908033821854_5516544501896066793_n.jpg

  ReplyDelete
 6. Tường lửa? Không vào được Dân Làm Báo?

  http://dlb1.global.ssl.fastly.net/
  Mở Google, copy địa chỉ trên để vào khung địa chỉ, gõ: Tìm

  ReplyDelete