Translate

Wednesday 4 March 2015

Khi công an là bị cáo - ít hy vọng xét xử công tâm?

Trong xã hội Việt Nam ngày nay, những chuyện đau lòng xảy ra quá nhiều, khiến người ta dễ rơi vào một trạng thái tâm lý, là nếu giúp thì giúp không xuể. Nhiều rồi thành nhàm, thành ngại. Vậy là những nạn nhân khốn khổ không ít người nhẫn nhục chấp nhận hoàn cảnh, mà không hy vọng xã hội lên tiếng cho mình nữa.

Câu chuyện về một học sinh lớp 9 ở Khánh Hòa, bị công an đánh chết từng được cư dân mạng một thời nhắc đến cách đây gần 1 năm. Nhưng rồi nó nhanh chóng chìm nghỉm trong những lớp sóng sự kiện tiếp theo. Đầu năm nay, một cư dân mạng tình cờ gặp mẹ của nạn nhân. Qua đó được biết “TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Lê Minh Phát (SN 1990, công an viên của xã Vạn Long) 6 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” và 9 tháng tù về tội “Bắt người trái pháp luật”, Lê Ngọc Tâm (SN 1983, công an viên xã Vạn Long) 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Bắt người trái pháp luật”, Lê Tấn Khỏe (SN 1999, ngụ xã Vạn Long) 3 năm tù vì tội “Cố ý gây thương tích”. Hai bị cáo Phát và Khỏe phải bồi thường cho gia đình Tu Ngọc Thạch hơn 135 triệu đồng

Tuy nhiên, gia đình không đồng ý với kết quả xét xử. Thậm chí theo gia đình nạn nhân, “thái độ của gia đình bị cáo sau vụ án không tỏ ra là biết ăn năn về việc làm sai trái của người thân, đã gây nên tổn thất, đau thương cho người khác...Bởi vậy gia đình kiên quyết đi tìm công lý.

Cái khó khăn hiện tại là ngoài sự tiếc thương đứa con đã chết oan, vợ chồng chị rất nghèo khó, không có luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình. Cũng có vài luật sư gọi điện đến nói sẽ giúp chị nhưng chị cũng chưa biết tin ai. Phiên tòa phúc thẩm còn bỏ dở trước mắt...”

Trong một câu chuyện khác, về một luật sư tên là Võ An Đôn, nhận bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều, bị công an dùng nhục  hình để bức cung cho đến chết ở tỉnh Phú Yên. Khi được biết, mặc dù hoàn cảnh kinh tế cũng khó khăn, nhưng LS Võ An Đôn thường xuyên tư vấn pháp lý miễn phí cho người dân trong vùng, khiến dư luận rất mến mộ vị luật sư trẻ tuổi Nhưng trong một vụ án mà bị cáo là công an, lại ở Việt Nam, thì ít có hy vọng được tòa xét xử công tâm. Khi nhận bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều, LS Võ An Đôn chịu không ít áp lực từ nhiều phía, từng có ý định mua áo chống đạn khi đến phiên tòa. Nhưng những nỗ lực bền bỉ của luật sư Võ An Đôn đã khiến kết quả sơ thẩm bị hủy, phó giám đốc công an thành phố Tuy Hòa bị truy tố. Điều này dẫn đến việc liên ngành Công an - VKSND - TAND TP Tuy Hòa, phát văn bản gửi đến Đoàn Luật sư và Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên, kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề của LS Võ An Đôn. Nhờ dư luận trong và ngoài nướclên tiếng mạnh mẽ, cũng như sự dũng cảm bảo vệ chính kiến của mình, Đoàn luật sư Phú Yên đã từ chối yêu cầu này của liên ngành, khi thấy luật sư Võ An Đôn không sai phạm như kết luận trong công văn của Liên ngành.

Sự việc không chỉ dừng lại ở đó. Theo anh Nguyễn Văn Thạnh, một người mến mộ và đồng cảm đã đến thăm luật sư Võ An Đôn, thì dường như luật sư Võ An Đôn đang “ bị bao vây với chiêu trò tinh vi hơn. Sau khi thanh tra văn phòng anh, tước thẻ luật sư không được, họ chuyển sang chiêu thức tung tin đồn anh là phản động, muốn bắt lúc nào cũng được. Bạn bè đồng nghiệp xa lánh anh, hàng xóm e ngại. Không một khách hàng nào đến với anh, dù anh tư vấn miễn phí cho họ. Nhìn văn phòng anh đắp chiếu, bụi phủ, lòng thật buồn.
Điều mừng cho anh trong năm mới là gia đình có thêm thành viên: một bé gái kháu khỉnh. Sau niềm vui là gánh nặng thêm trên đôi vai anh. Anh phải cầm cày, cầm cuốc để gánh mưu sinh cho cả nhà. Tài năng luật, tấm lòng quả cảm, tình thương xót của anh bị đắp chiếu”

Trở lại câu chuyện của cậu học sinh lớp 9 ở Khánh Hòa, chết sau khi bị công an bắt giữ. Nhờ những người tốt bụng mà gia đình nạn nhân đã tiếp cận được với luật sư Võ An Đôn, đề nghị luật sư Võ An Đôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình, tại phiên tòa phúc thẩm. Một lần nữa, luật sư Võ An Đôn lại tiếp tục nhận bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho người nghèo.

Theo một nguồn tin, trong buổi gặp mặt đầu xuân năm nay, Ban nội chính của tỉnh Phú Yên đã gặp gỡ Đoàn luật sư tỉnh, chỉ trích gay gắt luật sư Võ An Đôn. Thậm chí chỉ đạo bằng mọi cách, không cho luật sư Võ An Đôn tham dự các phiên tòa.

Dường như điều đó khó tin là có thực. Nhưng có lần tôi hỏi một người bạn, có người thân làm ở tòa án, rằng tại sao lại không cho gia đình, cũng như những người quan tâm đến phiên tòa vào dự, khi đó là một phiên tòa xử công khai? Câu trả lời là: Có chỉ đạo!

Vậy nên hiểu, ở một đất nước độc tài, thì những điều phi lý nó vẫn xảy ra một cách trơ trẽn như thế. Nếu tất cả chúng ta cúi đầu cam chịu, thì ai đem lại công lý trước hết là cho đồng loại, sau là cho chính chúng ta?

Thế nên rất cần có những luật sư dũng cảm, có tâm huyết để từng bước đấu tranh với những cái sai như luật sư Võ An Đôn và những luật sư khác. Và để đồng hành cùng họ, xin cộng đồng hãy chung tay về mọi phương diện truyền thông lẫn tài chính, để luật sư Võ AN Đôn có điều kiện hoàn thành tâm nguyện này.

Ghi chú:

Những đoạn trong ngoặc kép là trích dẫn từ các bài viết trên facebook của Uyên Thảo Trần Lê
và Nguyễn Văn Thạnh


3 comments:

 1. │ Thời Đổi Mới, sướng nhất vẫn cái ngành lắm tướng, lắm "anh hùng" mà chả bao giờ phải chết trận. Cũng bởi thế mà mỗi xuất “chạy việc” vào ngành Công an cứ ngày một nâng giá mà động cơ giết người thì chả hơn một trang giấy. Trông ai cũng kẻ thù, mắt nheo lại trên khuôn mặt béo nhẫy, ngồi ôn cố những trận đánh quá hay . .

  Vâng. Cũng bởi con vật đáp ứng mọi đòi hỏi của chủ nó chứ con người thì không!

  ReplyDelete
 2. Nguyệt Đồng Xoài8 March 2015 at 22:20

  Công an "nhân dân" là lá chắn bảo vệ đảng CSVN như lời đồng chí tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bảo. Xử tù hết công an thì lấy đâu ra người bảo vệ đảng CSVN chứ?

  ReplyDelete
 3. Lời kêu gọi tham gia Chiến Dịch Tranh Đấu cho Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền 2015

  Kính gửi Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,

  Chúng tôi, những người đứng tên trong Lời kêu gọi này, kính mời Đồng bào trong và ngoài nước cùng tham gia Chiến Dịch Tranh Đấu cho Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền 2015.

  Năm 2015 đánh dấu 40 năm toàn cõi Việt Nam nằm dưới chế độ toàn trị của đảng CSVN. Đây cũng là năm mà đảng CSVN tự tiện sắp xếp nhân sự lãnh đạo đất nước, sẽ xảy ra trong kỳ đại hội đảng XII, nhằm tiếp tục kéo dài sự thống trị độc tài trên đầu trên cổ 90 triệu người dân Việt Nam. Sau 40 năm dưới sự độc quyền lãnh đạo của đảng cộng sản, đất nước chúng ta phải đối diện với nguy cơ hiểm nghèo nhất, đe dọa đến sự tồn vong của Dân tộc - đó là viễn cảnh Việt Nam bị thống trị toàn diện bởi Bắc Kinh và trở thành một vùng tự trị, một tỉnh chư hầu của Trung cộng trong tương lai.

  Tình trạng đen tối này xảy ra khi người dân không có tự do, nhân quyền, đất nước không có dân chủ khiến Nhân dân Việt Nam không thể chọn lựa những người lãnh đạo xứng đáng, một chính phủ có khả năng và tâm huyết để thực sự tranh đấu cho sự tồn vong của đất nước theo đúng nguyện vọng của đại đa số Nhân dân. Do đó, Tự do - Dân chủ - Nhân quyền là điều kiện tiên quyết để Nhân dân và Chính phủ Việt Nam trở thành một khối, tạo được sức mạnh Diên Hồng nhằm quyết tâm bảo vệ Tổ Quốc. Người dân Việt Nam không thể xác định chủ quyền lãnh thổ khi ngay cả quyền tự do mặc áo HS-TS-VN cũng bị tước đoạt; không thể góp phần bảo vệ Tổ quốc khi quyền cất tiếng, bày tỏ quan điểm về chủ quyền, độc lập của quốc gia và những góp ý, phê bình chính sách ngoại giao của chính phủ luôn phải đối diện với nguy cơ bị Điều 79, 88, 258 bịt miệng, còng tay, bỏ tù.

  Do đó, chúng tôi kêu gọi mọi người tham gia, sát cánh với nhau trong một chiến dịch tranh đấu với những bước như sau:

  Bước 1. Đồng bào trong và ngoài nước hãy cùng với chúng tôi tham gia và vận động nhiều người khác cùng ký tên vào "Thư ngỏ gửi Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và các Cơ chế Nhân quyền Quốc Tế về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và chiến dịch Vận Động Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền 2015 cho Việt Nam". Mục tiêu nhắm đến là 100.000 chữ ký. Trang web để vào ký tên là: nhanquyen2015.net

  http://ntuongthuy.blogspot.com/2015/03/loi-keu-goi-tham-gia-chien-dich-tranh.html

  ReplyDelete