Translate

Friday 15 February 2013

Yêu quá đà!


Các cụ hay nói: Yêu cho roi cho vọt. Ghét cho mặc cho chơi.

Người ta ai cũng có thể sai lầm. Lúc cho roi cho vọt mà lỡ chẳng may dẫn đến chết người, thì cũng không phải cố ý. Chỉ là tội yêu quá đà thôi!
Ngộ ngĩnh là có người ví von cái việc bố mẹ dạy dỗ con cái bằng roi vọt, với việc chính quyền đàn áp dân biểu tình chống Trung Quốc! Cư dân mạng nổi đóa, bảo “Đúng là những kẻ bại não. Thế hóa ra đang từ thằng đầy tớ lại nhảy lên làm bố mẹ dân à?”
Trước đó, một ông ở Bộ ngoại giao đến nói chuyện với các thày cô, ở một trường đại học danh tiếng, cũng ví chuyện Trung Quốc đánh Việt Nam mấy bận là chuyện anh em thương yêu nhau thì bảo ban nhau thôi, có gì ghê gớm đâu !!! Thế giới là những quốc gia độc lập, chứ có phải là gia đình riêng nhà anh đâu? Nói thế thành đồng hóa nhau hết cả à?
Bại não hay không thì không dám chắc, nhưng nhận thức của người đưa ra ví von này hẳn là có vấn đề. Anh ta nói: “Để tránh cho dân tộc ta một cuộc chiến tranh thì thậm chí làm một vụ Thiên an môn vẫn là nhân đạo lắm...”
Ah! Câu trước thì mới chỉ nhẹ nhàng là đánh thôi. Đến câu này là ...giết đấy! Mấy ông bà Nhân dân nghe rõ chửa?
Cái lý của anh ta là : “Đừng có hăng tiết vịt lên mà đánh nhau với một thằng to tướng như Trung quốc.”

Anh này đúng là không thuộc sử nhỉ. Cụ Lý Thường Kiệt, cụ Trần Hưng Đạo và các tiền nhân khác mà còn sống thì hẳn sẽ nọc cu cậu ra mà đánh bét xác. Sao người Việt ta lại nảy nòi ra cái giống con cháu nhát gan, tối dạ đến thế? Anh tưởng anh không thích chiến tranh, mà cái thằng nó thích chiến tranh nó lại để anh yên à? Cái lý của con sói muốn chén thịt con cừu là : tao muốn ăn thịt mày!
Trong quá trình tiến hóa của muôn loài. Rất nhiều loài muốn tồn tại, đều phải tự mình thay đổi. Kẻ thì thay đổi màu lông, màu da. Kẻ yếu như loài sứa còn có nọc độc để trích kẻ thù....
Đấy là trong thế giới động vật. Còn con người là động vật cao cấp nhất, thì không thể tư duy theo cái lối trốn tránh kẻ thù như loài thảo mộc, hay loài gặm cỏ được. Ngoài cái việc “rèn luyện sức khỏe” để có sức mà tự đứng vững được, thì một khi những anh bé con mà hợp lực lại, anh to con cũng phải dè chừng nhé.

Nhất là trong một cái thế giới “phẳng” như bây giờ, anh làm gì người ta đều nhìn thấy cả. Loài người mất hàng triệu năm, hàng trăm năm để tạo ra một thế giới văn minh, có luật lệ. Ngay cả những nước mạnh, người ta cũng cần phải tạo ra một tổ chức như Liên hợp quốc, để hỗ trợ và kiểm soát lẫn nhau về mọi hành động, có ảnh hưởng đến cộng đồng loài người sinh sống trên trái đất này. Thời kỳ mông muôi mà thế giới chưa có luật lệ, tổ tiên ta cũng đã chiến đấu để tự vệ, mới không trở thành một bộ lạc của Trung Quốc. Không lẽ giờ đây con cháu lại tự coi mình là những con cừu như vậy?

2 comments:

 1. Nó có ba thằng bạn thân trong xóm. Đứa thì nhếch nhác, đứa ma lanh. Riêng thằng thứ ba lớn nhất đám, mỗi bận sang chơi luôn mắt la mày lém. Mẹ nó ngâm hai cái túi đá quí trong cái bể nước mặn; quay đi ngoảnh lại thoáng chỉ còn đâu già nửa túi. Nó nhận ra, khóc đòi lại. Thằng bạn nhớn ấy mắt trợn đỏ ngầu, chỉ tay lên trời!

  Nó nhìn lên. Không một cánh chim bồ câu trắng trên cái nền trời mây đen vần vũ . .

  ReplyDelete
 2. Cái ông "bộ ngoại giao xuống nói với các thày cô..." cũng là cái máy caset rè của CS mà thôi.Khi nói VN chống TQ thì ổng nói đừng hăng tiết vịt vì TQ đại hán nó lớn lắm.Nhưng nếu nói tới "Chông Mỹ" thì ổng lại phang ngay-VN tuy nhỏ bé nhưng đánh bại "Đế Quốc Mỹ" cường Quốc số 1 thế giới.
  Nếu phương Bích và các bạn yêu nước đi biểu tình chống TQ xâm lược TS-HS của VN. Đảng sẽ nói "lợi dụng lòng yêu nước chống TQ" là phản động,là bị nước ngoài lợi dụng chống đảng,chống nhà nước...
  người yêu nước chống TQ xâm lược cũng có thể hỏi lại.Trước đây,Đảng hô chống Mỹ,GPMN chẳng qua Đảng cũng lợi dụng lòng yêu nước của ND,Đảng đã mắc mưu ngoại bang mượn tiếng 'chống Mỹ" thực chất là chống lại nhân dân Miền nam tự do.Chống lại quốc gia VNCH.Hy sinh xương máu dân tộc Vn cho bọn phản động Trung cộng mà thôi.
  Thà chống bạn vàng TQ xâm lược,còn hơn giết dân tộc VN vì chủ nghĩa ngoại lai CS.

  ReplyDelete