Translate

Thursday 21 February 2013

Đến tâm linh cũng không thoát khỏi "Cơ chế xin cho"


Xem lại cái clip hôm 17/2/2013 vừa rồi, thấy cậu cảnh vệ ở đài liệt sĩ Bắc Sơn luôn miệng kêu: Khổ quá các bác ơi... thấy vừa bực mình vừa buồn cười. Hẳn rằng cậu ta đã được lệnh, bằng bất cứ giá nào cũng không được để cho “các bác ơi” ấy đặt được vòng hoa lên Đài...
Chắc thấy toàn các bậc cao niên, sợ một mình cậu ấy không dám quyết liệt, nên lát sau có thêm mấy cảnh vệ nữa đến chi viện? Họ viện ra đủ thứ lý do, quy định để làm nản lòng các bậc cao niên. Như là phải đem cả vòng hoa và người đi thêm vài cây số nữa để đi đăng ký và kiểm tra chẳng hạn. Rồi vòng hoa không được để băng đen, giá đỡ phải bằng sắt v.v...
Ngần ấy lý do khiến người nghe ai nấy đều ngạc nhiên. Đài liệt sĩ đặt ngay bên cạnh đường. Du khách hay dân thường đi qua đều có thể ghé vào đặt bông hoa, đứng tưởng niệm. Có thấy biển nào đề quy định, là muốn viếng thăm thì phải đi thêm vài cây số nữa để đăng ký đâu? Khách thập phương đến lại bảo: Đi đăng ký đã!
Cái nơi đăng ký ấy không ở ngay đó cho tiện đường khách  thập phương, mà lại cách rõ xa. Đây là Đài liệt sĩ, có phải chùa chiền để cầu tài cầu lộc gì đâu, mà gây phiền phức cho nhau vậy? Không lẽ ở chốn này cũng phải “làm luật”?
Đã có ý khó khăn thế, thì đăng ký chắc gì đã cho? Bảo phải chờ xin ý kiến lãnh đạo thì sao? Hóa ra cái cơ chế xin cho nó vận cả vào việc tâm linh. Vong linh các liệt sĩ có linh thiêng, xin chứng giám!

***
Nói vậy nhưng cứ băn khoăn, khi họ nói đem cả vòng hoa theo đến nơi đăng ký, để còn kiểm tra!
Kiểm tra gì thế nhỉ? Bom tự chế à?
Cơ khổ! Dân mình hiền lắm, có đánh bom cảm tử bao giờ đâu. Mấy vụ nổ mìn, hay bom đều nhè vào nhà đối phương trong các vụ tiền bạc gì đó, chứ ai đi đánh bom đài liệt sĩ bao giờ?
Rồi trên vòng hoa không được để băng đen. Vòng hoa thì dùng băng rôn màu đen là chuẩn rồi. Không băng đen thì “băng đỏ” à?

Đúng là trong con mắt các vị, cái gì cũng phải màu đỏ nhể?.

8 comments:

 1. Không một nén nhang
  Mang ơn người đã khuất
  Hãy thắp lên hư vô
  Ngày bội bạc!
  Hãy cứ vỗ ngực hoan hô
  Tiền bạc là Sở hữu toàn dân
  Hiến pháp làm chi, thêm biên chế
  Dăm bảy ghế phó trong mỗi cơ quan!
  Trăm con sâu cùng tuyên thệ
  Một lời nguyền dối gian . .

  ReplyDelete
 2. Ở bên Nga thành phố nào cũng có ngọn lửa vĩnh cửu. Bất cứ ai, lúc nào cũng đều có thể đến đặt hoa....
  CÒn ở ta, khi có các đoàn ngoại giao, hay vào những ngày lễ, người ta thường đến nghĩa trang Mai Dịch để viếng. Dân thường đâu có vào đó được.
  Từ khi xây đài liệt sĩ Bắc Sơn, người dân có cơ hội tri ân các liệt sĩ nói chung hơn. Bây giờ đến chỗ này cũng lại đưa vào diện quản lý, muốn thăm viếng lại phải đăng ký, xin phép thì thật nhiêu khê. Thêm cả một bộ máy cồng kềnh để quản lý nó nữa. Thật lãng phí và vô bổ.

  ReplyDelete
 3. Cảm ơn Miketran đã nói lên sự thật. Đúng sự thật. Bên cạnh, còn có một sự thật đớn đau khác nữa: Mọi người Việt Nam đã mất nước!

  ReplyDelete
 4. Rân Ngu 'Tự Ro' Đen22 February 2013 at 06:45


  "Không băng đen thì “băng đỏ” à?"

  Đúng rồi, phải dùng "băng đỏ" mới đúng, cái loại băng "đã qua sử dụng" ấy mà. ;-)

  Ấy ấy, mà loại băng ấy không phải để trên vòng hoa đâu, tội chết. Loại băng ấy để bịt mõm những đứa bán nước và những đứa theo đóm ăn tàn (thí dụ như thằng Fắc Có Vàng).

  ReplyDelete
 5. Chung no bat nhan het ca roi.Bay gio chung no chi cui dau tuong nho MAO va DANG TIEU BINH thoi

  ReplyDelete
 6. Những kẻ vong ơn,bạc nghĩa,hèn nhát thì lúc nào cũng thấy sợ.Cái sợ thứ nhất là sợ các quan thầy Trung cộng phật ý,lơ mơ mất ghế,mất bổng lộc.Bọn này thà chịu nhục để yên thân,chứ không dám làm điều gì phật ý các quan thầy Trung cộng.Cái sợ thứ hai là vì đã mất lòng dân,nên nhìn ai cũng nghĩ đây là"thế lực thù địch",đánh đồng giữa người yêu nước cùng rọ với bọn phản động .Do vậy khi người dân làm việc chính nghĩa,làm việc ơn đức(như việc đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ hi sinh năm 1979)đều nghi là âm mưu của"thế lực thù địch"lợi dụng để lật mất"ghế"nên sợ quá hóa ngu.Thật nực cười khi cả vòng hoa đi viếng Đài liệt sĩ cũng phải bày đặt kiểm tra.Chẳng có thằng"phản động"điên rồ nào lại đi đánh bom ở nơi như vậy,chẳng có"thế lực thù địch"nào lại điên đến nỗi âm mưu sát hại những người đã chết.
  Tất cả là do sự đớn hèn nhục nhã của lũ rắp tâm bán nước,hại dân.
  Chấn Phong.

  ReplyDelete
 7. Chỉ một nhóm nhỏ tham tiền, đã bán nước để giữ ghế! Chỉ một nhóm nhỏ mà cả nước mất nước! Chỉ một nhóm nhỏ mà toàn dân Việt Nam đang trở thành là nô lệ, tù nhân của Trung cộng! Chỉ một nhóm nhỏ mà hàng triệu đảng viên đàng và sẽ trở thành vật tế thần của Tàu cộng ngày càng đông đảo hơn!. Chỉ một nhóm nhỏ bán nước mà toàn dân đã trở thành người vong quốc ngay trên đất nước Việt Nam của mình! Chỉ một nhóm nhỏ mà hàng chục triệu dân và đảng viên cộng sản Việt Nam thây sẽ trôi đầy Biển Đông. Nhà tù Việt Nam sẽ đông chật đảng viên cộng sản; thiếu nử , phụ nử Việt Nam sẽ bị Tầu cộng mua về phục vụ cho chúng ở lục địa!Trung Hoa hiện có hàng trăm triệu đàn ông, thanh niên không thể lấy vợ, lý do sự mất cân bằng giữa nam và nử quá trầm trọng do chính sách một con của Mao Trạch Đông để lại. Hài nhi nử sinh ra cha mẹ bỏ cho chết để chỉ lấy một con trai phụ giúp việc đồng áng của gia đình và nối dõi tông đường.
  Trung Hoa hiện tại có rất nhiều làng mạc chỉ toàn đàn ông, con trai. Có những thiếu nử Việt Nam được chồng cưới về Đài Loan, sau đó bán lại cho người ở lục địa; nạn nhân đáng thương sau cùng phải chịu làm vợ cho cả gia đình gồm 3,4 anh em trai! Ngay làm việc quần quật, đêm về là ác mộng! Đây là hậu quả tài lãnh đạo của đảng cộng sản quang vinh!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nặc danh nói đúng sự thật! Bọn bán nước cho Trung cộng chạy theo Trung cộng, người dân Việt Nam sẽ đói khổ, chết vì đói la liệt như dân Bắc Hàn, bọn Trung cộng tha hồ bỏ tiền ra mua phụ nử Việt Nam về làm “vợ”, chúng mua cả con cái của những tên bán nước về làm vợ cả nhà, khi ấy mới biết thân với chúng! Cộng sản ơi là cộng sản! Khắp cõi đất trời chắc chỉ có cộng sản mới”khôn” được đến thế này! Hãy đem những tên đã từng đặt bút ký tên vào hiệp ước Thành Đô 1990 mà băm ra cho vịt ăn. Hãy đem những tên chúa đảng đương thời ra làm mồi câu sấu hết cho tiện việc sổ sách. Để chúng sống chỉ thêm tai họa cho dân Việt và thêm chật đất!

   Delete