Translate

Saturday 19 January 2013

3 ý nguyện của Alexander Đại ĐếSưu tầm trên facebook
Ngài Alexander Đại Đế cho triệu tập các quan trong triều đình đến để truyền đạt ba ý nguyện cuối cùng của mình. Ngài phán rằng:
1 - Quan tài của ngài phải được khiêng đi bởi chính các vị ngự y (bác sĩ) giỏi nhất của thời đó.
2 - Tất cả các báu vật của ngài (vàng, bạc, châu báu, ...) phải được rải dọc theo con đường dẫn đến ngôi mộ của ngài, và ...
3 - Đôi bàn tay của ngài phải được để lắc lư, đong đưa trên không, thò ra khỏi quan tài để cho mọi người đều thấy.
Một vị cận thần của ngài, rất đổi ngạc nhiên về những điều yêu cầu kỳ lạ này, và đã hỏi ngài Alexander lý do tại sao ngài lại muốn như thế.
Ngài Alexander đã giải thích như sau:
1 - Ta muốn chính các vị ngự y (bác sĩ) giỏi nhất phải khiêng quan tài của ta để cho mọi người thấy rằng một khi phải đối mặt với cái chết, thì chính họ (là những người tài giỏi nhất) cũng không có tài nào để cứu chữa.
2 - Ta muốn châu báu của ta được vung vãi trên mặt đất để cho mọi người thấy rằng của cải, tài sản mà ta gom góp được ở trên thế gian này, sẽ mãi mãi ở lại trên thế gian này (một khi ta nhắm mắt xuôi tay từ giả cỏi đời).
3 - Ta muốn bàn tay của ta đong đưa trên không, để cho mọi người thấy rằng chúng ta đến với thế giới này với hai bàn tay trắng và khi rời khỏi thế giới này chúng ta cũng chỉ có hai bàn tay trắng.

3 comments:

  1. Alexander Đại Đế làm như vậy vì bồ đoàn thê tử gia tộc của Đại Đế không tham lam. Còn ở xứ Nước Vệ (học theo cách gọi của Người Buôn Gió) đằng sau một ông quan còn kéo cả họ tộc, gia đình ăn bám theo! Xứ Nước Vệ còn nặng tư tưởng "cha truyền con nối" nên của cha cướp được biết mấy cho vừa?!...

    ReplyDelete
  2. Alexander Đại Đế muôn năm, cám ơn vì đã chia sẻ.

    ReplyDelete
  3. Thân cát bụi lại trở về cát bụi! Cái quan trọng là khi ta sống đã tạo ra giá trị gì cho đời, con cháu dâu rể có kính trọng và nhớ về ta hay không? Ăn chỉ ba bữa, ngủ chỉ một giường.

    ReplyDelete