Translate

Friday 6 April 2012

Gặp anh Núp không khó


Sáng nay có việc đi qua chùa Hà, thấy một chú công an béo tròn đang nấp sau tấm biển đề “Trông giữ xe” khá to để trên vỉa hè. Tấm biển này để cách đầu đường chừng hơn chục mét. Buồn cười là chú còn nghển cổ, hé mắt nhìn qua phía trên tấm biển, xem phía trước có “con mồi” nào không. Cạnh đó là dăm ba chú dân phòng, cầm gậy giao thông như ai, đứng ngồi lẫn vào các hàng bán đồ lễ.
Thấy mình nhìn chòng chọc vào các chú, vừa cười vừa lắc đầu ngán ngẩm, thế là các chú đều ngoảnh mặt ngó lơ ra chỗ khác.
Chả là đường chùa Hà là đường một chiều, nhưng ở phía vòng xoay giáp đường Nguyễn Khánh Toàn có hai cái ngõ. Gần nhà xa ngõ, chỉ đi chừng hai ba chục thước là rẽ vào ngõ được rồi chứ không phải đi một vòng đến hơn nửa cây là ít. Vậy là nhiều người cứ tặc lưỡi, đi ngược chiều một tý là vào được ngõ nhà mình.
Các chú công an biết thóp điều này nên thỉnh thoảng lại phục kích. Nếu phục kích thường xuyên thì người ta lại cảnh giác, khó bắt được tội phạm. Thế nên các chú thỉnh thoảng mới ra lập lại trật tự, mới tóm được người vi phạm chứ. Đứng đầu đường thì người ta tránh hết, còn làm ăn được cái gì.
Có lần ngứa miệng bảo một ông công an lớn tuổi:
-    Sao các bác không đứng ở đầu đường mà lại đứng ở chỗ này thế? Như thế là các bác bẫy dân đấy. Mà tôi thấy cái biển cấm đường một chiều chỗ này vô lý lắm. Ở đây có hai cái ngõ lớn thế này, lại sát ngay đầu đường, vậy mà bắt người ta đi vòng xa thế.
-    Cái này không phải do chúng tôi mà là bên giao thông người ta đặt ..
-    Thì các bác thấy vô lý cũng nên đề xuất với họ thay đổi sao cho hợp lý chứ, cứ bẫy dân thế này chán quá.
Họ cứ ngó lơ đi chỗ khác, nghe chừng chỉ muốn mình biến cho sớm. Mình mà cứ đứng đấy ấy à, có khi lại soi sao phạt không viết giấy biên nhận chẳng hạn là rách việc.
Đi qua có dăm phút mà đã thấy mấy con cá mắc lưới. Mình vỗ bồm bộp vào yên xe một con cá bảo: lần sau nhớ các chú công an đứng sau tấm biển này nhé.
Không biết lần sau mình mang theo máy ảnh, các chú ấy có cho mình chụp cảnh các chú ấy đứng núp sau tấm biển đấy không nhỉ?

10 comments:

 1. He he. "Anh hùng Núp" như thế này ở TpHCM cũng nhiều lém, đếm không xuể đó Phương Bích ạ. Vậy mới có câu "cứ ra ngõ là gặp anh hùng"!

  ReplyDelete
  Replies
  1. He he, hôm nào rảnh, ra đứng xem các chú ấy thực thi nhiệm vụ Ha Le nhỉ. Cầu đoán nếu thế chuyện gì sẽ xảy ra sau đó?

   Delete
  2. Thấy mà ghét. Thể nào cũng có bữa tớ cùng các anh ấy đứng trực, có thể là tớ đứng đầu đường để cảnh báo những ai có ý đồ đi nộp tiền cho các anh ý

   Delete
 2. đường đó là Nguyễn Khánh Toàn chứ

  ReplyDelete
 3. Phương Bích viết nhầm đường Nguyễn Khánh Toàn (NKT) thành đường Trần Khánh Toàn rồi.
  Nếu từ ngã 3 Chùa Hà, PB đi tiếp dọc theo đường NKT gặp Nguyễn Văn Huyên rẽ trái, vượt qua Bảo tàng Dân tộc, đến Tổng cục V/BCA, có lối rẽ phải sang đường Hoàng Sâm, tại đây có một biển cấm Taxi rất vô lý (chỉ cấm taxi, xe tải, còn các loại phương tiện khác vẫn qua lại bình thường). Do có biển cấm này người dân ở mấy khu tập thể phía trong đi taxi phải trả thêm tiền vì phải đi vòng ra đường Hoàng Quốc Việt, xa thêm 1 km. Ngược lại mấy ông dân phòng, mấy “anh hùng núp” có điều kiện chụp giật người lao động vô tội (là cái bẫy để rình bắt lái Taxi từ nơi khác tới). Thỉnh thoảng tôi có việc phải vào khu tập thể phía trong (trên đường Đường 800A/Học viện QP) luôn bắt gặp các “anh hùng núp” giăng bẫy chặn bắt lái Taxi tại đây. Đây là việc làm hoàn toàn hại dân, chứ chẳng có ích gì cho dân, vì sự cấm đoán vô nguyên tắc.

  Đường của dân, thích cấm là ta cấm
  Cấm để đồng đội “tiện làm ăn”!
  Quấy nhiễu dân, gây hao phí sức dân
  Mặc!
  Miễn gài được bẫy, thu tiền bỏ túi

  ReplyDelete
 4. Báo cáo là em sửa lại rồi ạ. Cảm ơn đã nhắc em.

  ReplyDelete
 5. Thôi chị ơi, nhớ giữ sức khỏe và an nguy để còn gánh nhiều việc khác trên đôi vai chị đó!

  ReplyDelete
 6. Không giăng bẫy thì làm sao bắt được cá , khốn nạn thật

  ReplyDelete
 7. Phuong Bích có sáng kiến hay đấy , hàng ngày ra trực cùng mấy Đ/c CA nhưng đứng phía trước hướng dẫn người đi đường không đi vào cái bẫy cướp tiền đó của CA , đảm bảo mấy lão ấy chỉ đứng được khoảng 1h mà không kiếm đc gì kaf rút quân ngay . Chứ không phải đứng đấy để hướng dẫn giao thông đâu

  ReplyDelete
 8. Xa hoi do dan vi dan ,lua dao dan."muonnam",song mai"muonnam"

  ReplyDelete