Translate

Friday 10 January 2014

Chả nhẽ lại nói: đất nước này “làm chó gì có luật pháp” để mà em trông cậy, hòng đòi lại công bằng cho em?


Xin lỗi các bác vì đã nói tục ngay từ cái tít bài. Nhưng quả là tôi không kìm được thật ạ.

Khi bị bắt vào Lộc Hà vì đi biểu tình, tôi không nhớ chính xác từng lời nhà báo Đoan Trang hỏi công an, nhưng đại ý là:

-    Người dân làm cách nào để biểu đạt ý kiến của mình?

Khi báo chí đưa tin nạn trộm chó hoành hành khắp các miền quê. Người dân bảo vệ chó của mình thì bị trộm đánh trả. Thậm chí chỉ vì bảo vệ chó mà chủ thiệt mạng. Kết quả là người dân hợp lực nhau lại, đánh chết kẻ trộm chó trong cơn cuồng nộ.

Chuyện nợ nần trong làm ăn, người ta không mấy khi nhờ cậy đến pháp luật giải quyết, vì họ biết thừa không có hiệu quả. Thế mới sinh ra các nhóm đòi nợ xã hội đen đỏ tím vàng... Và lúc đó thì pháp luật lại ra tay trị kẻ đi đòi nợ?

Tôi rất muốn hỏi các quý vị người nhà nước, dân chúng tôi  phải làm gì khi pháp luật không có tác dụng bảo vệ quyền lợi và tính mạng của mình?

***

Có lẽ chỉ có làng facebook mới nhiều người biết đến một chàng trai tên là Trương  Minh Tam, với cái nick  đầy đủ là Trương Ba Không, hay ngắn gọn chỉ là T30. Nhưng nếu ai quan tâm đến những cuộc biểu tình trong mùa hè đỏ lửa năm 2011, 2012 tại Hà Nội, rất có thể đã nhiều lần nhìn thấy  chàng trai gày gò, bé nhỏ này trong các bức hình đó.

Ngày 2/6/2012, khi cuộc biểu tình chưa kịp diễn ra tại Bờ Hồ thì phần lớn mọi người đã bị hốt lên xe buýt. Còn lại Trương Ba Không trơ trọi, ngồi trên ghế đá Bờ Hồ, khóc vì uất nghẹn và tủi nhục cho số phận con người Việt Nam. Sau đó, cậu gạt nước mắt, tìm đường sang Lộc Hà để cùng đồng đội chờ đón chúng tôi.

Trong tất cả các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra trong 2 năm 2011 và 2012 diễn ra ở Hà Nội, Mặc dù không phải là người Hà Nội, cũng không sinh sống tại thủ đô, T30 vẫn tham gia không sót buổi nào, và là một trong những biểu tình viên nhiệt thành nhất.

Nhưng rồi cùng chung số phận với nhiều người tham gia các cuôc biểu tình, cậu bắt đầu bị ép thôi việc, bị nhà trọ từ chối cho thuê. Lang thang nay đây mai đó để kiếm sống, ở đâu cậu cũng bị sự trả thù vô hình truy đuổi. Lần cuối bị mất việc, tôi cũng không biết cậu làm gì để sống, nhưng có nghe cậu buồn phiền tâm sự, nói bị người khác nợ hơn ba chục triệu. Sau này mới biết đại lý giao hàng cho cậu tiêu thụ nợ cậu tiền. Đòi mãi chủ nợ không trả, cậu bèn giữ hàng của đại lý để trừ nợ. Nghĩ mình đúng, cậu ta còn thách con nợ kiện.

Ối giời ơi, cái thằng sao mà ngu quá thể, người ta chỉ chờ có thế thôi mà. Thế là người nhà nước liền tóm T30 vào trại giam ngay tắp lự. Kết tội chiếm đoạt tài sản trái phép. Cô chị gái giữ hàng hộ em trai cũng bị bắt ngay sau đó.

Những ngày đông tháng giá, người nhà nước không cho gia đình gửi quần áo ấm cho T30. Lý do nghe đồn là có người gửi quần áo vào trại cho phạm nhân, có giấu ma túy trong đó. Mẹ ôi, kẻ nào làm sai thì người đó chịu. Chỉ cần thắt chặt khâu kiểm tra là được, sao lại vì một lý do như thế để kẻ khác phải chịu chứ?

À! Nếu mua quần áo bán tại trại thì người nhà nước OK đấy. (đương nhiên là đồ ăn chỉ được mua của trại rồi). Quả là một hình thức kinh doanh hợp pháp và béo bở!

Sau 3 tháng tạm giam, ngày 31/12,  tòa thông báo đưa chị em nhà T30 ra xử. Bạn bè kéo nhau sang tòa án huyện Sóc Sơn để tham dự, mong cho nó nhìn thấy mặt anh chị em mà ấm lòng.

Cổng tòa mở rộng. Mọi người vào đứng trong sân thoải mái. Ô tô còn “được phép” đánh vào trong sân tòa. Lịch 8 giờ sáng xử. 8h15 các phòng xử vẫn đóng cửa, tối om. Hơn 9h, thư ký của luật sư được báo miệng là phiên xử T30 hoãn đến mồng 9/1. Luật sư vào đòi văn bản, bấy giờ nhà tòa mới đi soạn giấy trả lời.

Đến hẹn, mồng 9/1, chúng tôi lại sang Sóc Sơn. Lần này thì khác. Cổng tòa đóng chặt. Công an đứng ngoài khá đông. Người dân sống quanh đó cũng cảm thấy bất thường. Người đến sớm nhất chưa đến 6 giờ sáng bảo chưa thấy xe chở tù vào cổng. Hóa ra, xe chở tù đi cửa ngách, đưa T30 vào phòng xử lúc nào không hay. Nhưng cô chị gái vẫn báo cho T30 được, rằng anh chị em đều đang ở ngoài rất đông.

Phiên tòa xử cũng chóng vánh. Chỉ trong vòng buổi sáng. Nó chỉ khác thường ở chỗ chỉ là một vụ án dân sự cỏn con, nhưng lại được canh gác nghiêm ngặt. Không một thân nhân nào của bị can được vào sân tòa, chứ đừng nói đến vào phòng xử án. Dân xung quanh thấy tò mò thì ra hỏi, nhưng nhất định không tin lý do chúng tôi nói. Họ khẳng định đây là vụ án chính trị!

Khác thường nữa là T30 đã khai tại tòa, rằng có người vào làm việc với cậu ta, “mặc cả” là nếu T30 bỏ viết bài trên facebook thì sẽ được trắng án. Nhưng gã trai này đã khẳng khái từ chối, sẵn sàng nhận sai về mình và chấp nhận ngồi tù.

Tôi biết lắm chứ. Kẻ có quyền nhất là những kẻ mặc thường phục. Có sắc phục chỉ là những cỗ máy hợp pháp hóa thôi. Chốn lao tù, ai là kẻ được quyền gặp phạm nhân để hỏi cung, mặc cả? Chao ôi, cái facebook cỏn con bé tẻo của một thằng T30 mà khiến bọn chúng khiếp sợ đến thế sao?

Tôi chả bênh gì thằng T30. Thậm chí còn bực bội gắt khi nghe người khác thương xót nó, bảo nó ngu thì chết chứ bệnh tật gì? Thế nhưng tôi lại không biết nếu nó khôn thì phải làm gì, khi biết thừa có thưa kiện ra tòa dân sự có mọt kiếp cũng chả đòi được tiền của nó. Thế nên tôi lại muốn xin lỗi T30 vì đã chửi nó là ngu thế này:

" HU HU TAM ƠI! CHO CHỊ XIN LỖI EM NHÉ. Khi em bị bắt, chị cứ chửi em là ngu. Đã dám mở mồm đấu tranh, chống cái sai trái của xã hội thì mình không được làm sai chứ? Thiên hạ nợ tiền của em không chịu trả, thì em phải nhờ đến pháp luật đòi cho em chứ, sao em lại đi giữ hàng của người ta thế chấp khoản tiền họ nợ em, để rồi mắc tội chiếm đoạt tài sản trái phép, để rồi người nhà nước bắt bỏ tù em? Thiên hạ họ đánh chết cả người vì mất con chó còn chả sao. Thế mà... em dại quá em ơi....

Nhưng hu hu! Thực ra em đòi lại mồ hôi nước mắt mà người ta lấy của em, chứ em có cướp không của ai cái gì đâu. Có 35 triệu bạc chứ nhiều nhặn gì so với 1 năm tù mà em phải ăn thua đủ với họ. Chị hỏi luật sư, bảo thế phải làm thế nào để lấy lại tiền của mình? Luật sư nói, phải kiện ra tòa dân sự!

Ối giời ơi em ơi! Thế mà có hết đời chắc gì đã đòi được hở em? Hãy nhìn dân oan kia kìa, đi kiện hàng mấy chục năm, có con lợn tấn thóc mà qua 3 cấp tòa còn không đòi được nữa là em ơi. Chả nhẽ lại nói rằng, đất nước này “làm chó gì có luật pháp” để mà em trông cậy, hòng đòi lại công bằng cho em?”

Từ chuyện muốn bày tỏ chính kiến cũng bị bắt, chuyện con người thiệt mạng vì bảo vệ con chó, chuyện đi tù vì đòi nợ “không đúng quy trình”... nhiều người nói, đừng nói là người dân, mà chính người nhà nước nếu tuân thủ đúng pháp luật thì cũng là phúc lớn cho dân rồi.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn lặp lại câu hỏi: dân chúng tôi  phải làm gì khi pháp luật không có tác dụng bảo vệ quyền lợi và tính mạng của mình?


T30 trong một cuộc biểu tình. Câu mặc áo sơ mi xanh, đứng thứ 2 từ bên phải sang
Chờ người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược bị bắt - ngoài cổng trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà
Cùng cụ bà lê Hiền Đức trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội19 comments:

 1. “làm chó gì có luật pháp”
  Câu này viết sai cú pháp, cần phải sửa lại là :
  "có luật pháp chó làm"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi xin chữa thành :"có chó làm luật pháp" được không ạ?

   Delete
  2. Thế là Chó làm pháp luật

   Delete
  3. Ca ba deu dung

   Delete
 2. Phương Bích, có lời lẽ, rất bình dân, thực tế và con người

  ReplyDelete
 3. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn lặp lại câu hỏi: dân chúng tôi phải làm gì khi pháp luật không có tác dụng bảo vệ quyền lợi và tính mạng của mình?

  Khi báo chí đưa tin nạn trộm chó hoành hành khắp các miền quê. Người dân bảo vệ chó của mình thì bị trộm đánh trả. Thậm chí chỉ vì bảo vệ chó mà chủ thiệt mạng. Kết quả là người dân hợp lực nhau lại, đánh chết kẻ trộm chó trong cơn cuồng nộ

  Thay chữ "trộm chó" bằng "cá", ta có câu trả lời .

  Mặc xác mấy ông bà tiến sĩ Đảng, họ muốn nói gì thì nói . Mục đích của họ chỉ làm lợi cho Đảng của hỏ, và giữ Đảng của họ ở vị thế cai trị lâu nhất có thể . Kệ xác họ!

  ReplyDelete
 4. • Lẽ ra đã có CA, mật vụ thì xã hội không cần đến luật pháp mới phải. Bởi như thế tiện hơn cho công cuộc trị dân và giữ nguyên những cái thối nát trong cuộc sống này. Thích thì thu giữ visa đấy, làm gì nào? Khi không còn chỗ cho luật pháp nữa mới có người lao vào đồn tự tử! Hay là, cứ tự trói trước đi bởi đã biết mình chả một giá trị gì khi những phiên tòa hóa thành những vở kịch sắp sẵn trong xiềng xích, tội tù!

  Thực ra, con người còn một lí do nữa. Chả khác gì giống chó, chỉ biết nhìn lên . .

  ReplyDelete
 5. Không có đối lập thì pháp luật có cũng như không .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông Nguyễn Lú Trọc này sao mà nói đúng thế!

   Delete
 6. Nguyệt Đồng Xoài12 January 2014 at 21:05

  Trích:

  Khi bị bắt vào Lộc Hà vì đi biểu tình, tôi không nhớ chính xác từng lời nhà báo Đoan Trang hỏi công an, nhưng đại ý là:

  - Người dân làm cách nào để biểu đạt ý kiến của mình?

  Ngưng trích

  Đảng và nhà nước ta luôn tự hào vào 2 cái ngày mà họ gọi là đảng CSVN đã lãnh đạo nhân dân làm nên lịch sử, và chỉ có đảng CSVN mới làm được 2 điều này:

  1. Ngày 2 tháng 9 năm 1945: chủ tịch Hồ Chí Minh (một người tự nhận mình , chứ không ai gán ghép cả - Cộng sản) tại vườn hoa Ba Đình độc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước VNDCCH - "Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc" (!?)

  2. Ngày 30 tháng 4 năm 1975: các đồng chí đảng và nhà nước ta hân hoan vui mừng "giải phóng" miền Nam thống nhất đất nước, đánh tan Mỹ - Ngụy. Và năm 1976, đảng và nhà nước ta, chẳng tham khảo ý kiến nhân dân, đổi tên nước thành CHXHCN VN - - "Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc" (!?)

  Những điều rút ra:

  - Đảng và nhà nước thực hiện 2 sự kiện ấy để rồi ngày hôm nay có người như nhà báo Đoan Trang lại đặt câu hỏi ấy. Thế thì đảng CSVN và nhà nước ta và cả chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho nhân dân ta thưởng thức BÁNH VẼ và KẸO LỪA. Vậy thì ĐỘC LẬP, THỐNG NHẤT để làm gì ?

  - 700 báo đài đảng CSVN lũng đoạn hoàn toàn, không có báo chí truyền thông tư nhân độc lập chính thức tại VN. Thậm chí đồng chí Nguyễn Tấn Dũng còn ra nghị định chính thức cấm thành lập báo chí truyền thông tư nhân. Đã như thế thì nhân dân lấy đâu ra cách mà nhân dân biểu đạt ý kiến của mình. Thế thì đảng CSVN và nhà nước ta và cả chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho nhân dân ta thưởng thức BÁNH VẼ và KẸO LỪA. Vậy thì ĐỘC LẬP, THỐNG NHẤT để làm gì ?

  ReplyDelete
 7. Muốn được pháp luật bảo vệ . Câu trả lời là hãy làm cán bộ .

  ReplyDelete
 8. Người Việt, nước Việt đang đi về đâu? Sẽ đi về đâu?
  Lần giở những trang sử cũ để tìm ra bài học cho ngày mai.
  Xin chia sẻ khám phá mới cùng Chimkiwi các bạn…
  http://saigonkhungtroitudo1.blogspot.com/

  ReplyDelete
 9. Vô cùng cảm phục các bác, các bạn Hà Nội.

  Pháp luật của nước Việt Nam ngày mai sẽ do những người Việt Nam không phân biệt tuổi tác xuất hiện trên đường phố Hà Nội, Sài Gòn hôm nay viết nên.

  Nước Việt Nam thượng tôn luật pháp Tự Do – Dân Chủ ấy đang đến.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ĐCSVN là phiên bản của đcstq,các bác đọc blog của tac giả HUỲNH TÂM sẽ rõ

   Delete
  2. biểu lộ lòng yêu nước mà bị tù có lẽ chỉ có ở chế độ thối nát mà VN là điển hình sự thối nát đó

   Delete
 10. Các bạn, các cô, các bác Hà Nội, Sài Gòn đi biểu tình chống Trung cộng chịu biết bao khó khăn, nguy hiểm đến bản thân vì nhà (bán) nước cộng sản. Biết là dùng lá cờ máu để che chắn bản thân với kẻ bán nước tán tận lương tâm, nhưng đối với thế giới, sự có mặt của lá cờ máu trong đoàn người biểu tình làm công sức của cô bác, anh chị em mất đi 95% tác dụng trước con mắt của thế giới.

  Lá cờ máu trong đoàn người biểu tình nói rằng nhân dân Hà Nội, Sài Gòn biểu tình chống Trung cộng là do ý muốn của Việt cộng; Việt cộng cho phép (!) đồng bào Việt Nam chống Trung cộng, trong khi bọn bán nước tấn công đồng bào, khủng bố người yêu nước Việt Nam cho chủ…Tàu cộng của chúng!

  Ước chi không có lá cờ máu trong đoàn biểu tình, đấy mới là rực lửa ái quốc do chính lòng ái quốc của thanh niên, tuổi trẻ và đồng bào Việt Nam.

  ReplyDelete

 11. Sinh viên, đồng bào, cựu chiến binh biểu tình chống Tàu cộng xâm lăng Trường Sa 2008, lũ bán nước cho công an đầu bò đàn áp người biểu tình. Chúng tù đày người yêu nước Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Cù Huy Hà Vũ. Tạ Phong Tầng, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha…

  Dân Hà Nội tưởng niệm chiến sĩ chết trận trên biên giới 1979, 1984 chúng cấm!

  Tưởng niệm Hoàng Sa, chúng cấm! Chúng cho người đến phá khuấy, ngăn chận. chúng cho côn đồ chó săn côn an chó tấn công người yêu nước tưởng niệm Hoàng Sa!

  Mất nước rồi, mất nước rồi các bạn Việt Nam ơi!

  Làm gì? Làm gì? Phải làm gì đây… là câu hỏi của mỗi người, mỗi nhà, mỗi gia đình hiện nay!

  Từ nam ra bắc, ai ai cũng tự hỏi phải làm sao đây để không phải nô lệ bọn Tàu chó này?
  Đồ ăn thức uống, thuốc sâu rầy, phân bón, đồ chơi trẻ em, đến thuốc uống trị bệnh tất cả đều chứa đầy chất độc của chúng tràn ngập khắp nơi đang đầu độc dân ta từng ngày, từng giờ!

  Làm sao? Phải làm sao đây? Không thể đứng yên được nữa rồi.

  Hành động của bọn bán nước, hành động của bọn côn đồ tay sai đã nói rõ: Người Việt ta đã mất nước!

  Tất cả đã mất nước chỉ vì những tên vong thân, vong bản và chế độ cộng sản khốn nạn, cà chớn chống xâm lăng này!

  ReplyDelete
 12. Thời Điểm đã đến

  LỜI KÊU GỌI: KÍNH GỮI ĐỒNG BÀO VIỆT NAM TOÀN QUỐC

  MỤC ĐÍCH: GIẢI PHÓNG VIỆT NAM KHỎI HỌA MẤT NƯỚC!

  Bằng những hành động liên tục của những kẻ đứng đầu đảng cộng sản từ sau năm 1990, “Hiệp Ước Đầu Hàng, Bán Đứng Tổ Quốc Việt Nam” cho Trung cộng cho
  đến những hành động liên tục tấn công, đàn áp, khủng bố người yêu nước, đồng bào các tôn giáo và mới đây là hành động tiếp tục đàn áp người Việt Nam yêu nước trong ngày tưởng niệm Hoàng Sa trong mấy ngày vừa qua:

  1- Toàn dân Việt Nam cần biết: Bộ chính trị cộng sản đều là những kẻ nói láo!

  2- Toàn dân Việt Nam cần biết sự thật: Việt Nam đã mất nước! Đảng cộng sản đã bán đứng đất nước và con người Việt Nam cho Trung cộng!

  3- Toàn dân Việt Nam cần biết: Mọi người Việt Nam đều đang là nạn nhân của Trung cộng, đang chết, tiếp tục chết càng lúc càng nhiều: THUỐC ĐỘC và những ÂM MƯU của Trung cộng!

  4- Toàn thể đảng viên cộng sản cần biết mọi đảng viên cộng sản đều đã bị lãnh đạo cộng sản bán đứng vào tay Trung cộng!

  5- Toàn thể đảng viên đều là nạn nhân của Trung cộng trong các kế hoạch thanh trừng đảng cộng sản (Việt Nam) đang diễn ra, sẽ diễn ra liên tục trong những năm tháng sắp đến của chúng!

  Đọc Thêm:

  http://www.lytuongnguoiviet.net/2014/01/loi-keu-goi-kinh-gui-ong-bao-viet-nam.html#.UuHBm8Yo6s0


  ReplyDelete
 13. Phải xem cho được Video clip dưới đây.
  Đây là thứ văn minh, văn hóa Trung cộng mà Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Chí Vịnh, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh, Đinh Thế Huynh, Nguyễn Thiện Nhân, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh đang đẩy toàn dân Việt Nam, toàn thể đảng viên cộng sản đi vào!!!
  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=VCzqw2CctsU

  ReplyDelete