Translate

Monday 2 December 2013

"HỖN LOẠN VỀ VẬT CHẤT NHƯNG HOANG VU VỀ TINH THẦN."

Người việt nam hèn hạ - phần bốn - (bài của một cô gái trẻ có nickname Hanwonders) 

4). TÔI CÓ CẢM GIÁC MÌNH ĐANG SỐNG GIỮA MỘT BẦY ĐÀN HỖN LOẠN NHƯNG HOANG VU - HỖN LOẠN VỀ VẬT CHẤT NHƯNG HOANG VU VỀ TINH THẦN.

Một dân tộc gì mà độc ác và hèn hạ thế?

Dĩ nhiên không chỉ có mình tôi biết đau đớn vì những điều đó.
Chúng ta có cả một thứ to tát mà tôi tạm gọi là “nền văn chương than khóc”.

Trong những tác phẩm thi ca xuất bản từ khoảng 20 năm trở lại đây, tôi không dám nói mình đọc nhiều hay nghe nhiều, nhưng tôi cố gắng đọc, nghe, cố gắng tìm tòi, cố gắng tìm kiếm một tác phẩm nó xứng đáng làm cho tôi thấy dân tộc việt nam của tôi thực sự là “cần cù, nhân hậu, thông minh, kiên cường, bất khuất, đoàn kết thương yêu nhau,…” một cách đúng nghĩa. Vì hãy quên những hình tượng cách mạng cao đẹp trong văn chương hay cả âm nhạc của miền Bắc thời chiến tranh đi! Đó không phải là văn chương, nó là thuốc pháo, tìm cách dẫn dắt, thôi thúc người ta chém giết & chết. Không hơn không kém.

Các bạn có tìm kiếm giống tôi không? Và các bạn có tìm thấy không? Hay đầy rẫy xung quanh chúng ta chỉ có 3 loại:

Loại mờ nhạt, rẻ tiền, xúc cảm vu vơ, vụn vặt, vô thưởng vô phạt.
Loại có trăn trở, có suy tư, nhưng toàn đau đáu những nồi niềm xưa cũ, tương lai chả biết phải vứt đi đâu và vứt cho ai?
Loại mạnh mẽ hơn, trực diện hơn, nhưng tầm vóc tác phẩm chỉ ở mức gẩy lên 1 tiếng đàn, rồi thôi!

Tinh thần chúng ta đang được nuôi dưỡng bằng những thứ chỉ đến mức đó thôi.
Còn những thứ hổ lốn lai căng phát trên TV, bán ngoài sạp báo mỗi ngày, tôi không dám kể tới, vì đó là nỗi kinh hoàng mà nếu phân tích thêm, chỉ muốn vứt cái đầu mình đi, không cần suy nghĩ nữa làm gì cho mệt óc.

Vậy cái gì đã gây nên nông nỗi?

Tôi không muốn tạo ra sự hiểu lầm là cái gì cũng do lỗi cộng sản.
Nhiều người rất cực đoan, nói ra cái gì sai, họ cũng đổ vấy hết cho cộng sản.
Nhưng cộng sản tệ đến thế mà cai trị được chúng ta đến ngày giờ này, thì chúng ta cũng tệ không kém!

Nghe nói cụ Tản Đà có câu:

Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn!
Cho nên quân ấy mới làm quan.

Những gì độc ác, bẩn thỉu của cộng sản, những người khác đã nói đầy cả ra rồi, tôi nghĩ mình cũng không cần nhắc lại.

Tôi chỉ nghĩ đến một điều, cái gì đã làm cộng sản tồn tại lâu như thế?
Ngoài sự cấu kết quyền lực – quyền lợi để cùng bảo vệ lẫn nhau, cộng sản đã làm gì để chúng ta thành ra một dân tộc việt nam hèn hạ tự trên xuống dưới, từ già tới trẻ như ngày hôm nay? Ngoài sự mafia, côn đồ, trấn áp bằng sợ hãi, giáo dục một cách ngu dân ra, chúng còn làm gì nữa?

Ai từng học luật đều biết, khi quy phạm pháp luật không điều chỉnh được, thì hành vi con người sẽ phải điều chỉnh bởi quy phạm đạo đức. Pháp luật không theo con người lên giường, vào toa-lét, xuống bếp. Nhưng đạo đức theo ta khắp nơi, tận trong ngõ ngách tâm hồn. Pháp luật cũng không ép tạo ra đạo đức. Chính sự vô thần vô thánh, không thừa nhận đức tin mà cộng sản triệt để nhồi nhét từ khi họ nắm được dân tộc này đã hun đúc ra những con người sẵn sàng bán thịt thối cho người ta ăn, đút sữa độc vào miệng con nít, chém mẹ ruột, giết con đẻ,… Vì những người này họ không sợ, hoặc họ tin rằng họ sẽ tránh được sự trừng trị của pháp luật. Khi pháp luật không trị được mà người ta không sợ luân hồi, không sợ quả báo, không sợ bị đày xuống địa ngục,… thì họ còn sợ gì nữa? Việc gì mà họ không dám làm?

Còn những kẻ yếu không có niềm tin là có Phật, có Chúa, có Thánh Allah luôn soi sáng mình, giúp đỡ mình, ngự trị trong mình, thì họ còn biết dựa vào đâu để tìm lại niềm lạc quan mà sống? Mà tranh đấu để tự tìm lấy giá trị sống thiêng liêng mà đấng tạo hóa đã ban cho mỗi chúng ta?

Tôi có cảm giác như mình đang sống giữa một bầy đàn hỗn loạn nhưng hoang vu, hỗn loạn về vật chất – nhưng hoang vu về tinh thần. Bạn có thấy như thế không?

(còn tiếp) 


(hic, nghĩ một hồi... tôi mới chọn tấm hình này minh họa cho phần 4. Tấm hình phụ huynh đùn đổ cổng trường tranh chỗ đăng ký cho con học. Có đúng là... hỗn loạn và hoang vu không nhỉ?)


Còn tôi chọn thêm tấm hình này.

Hình ảnh: nhìn, là muốn....!?
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=624470047599075&set=a.156966337682784.25223.100001082556912&type=1&theater

7 comments:

 1. Đau lòng vì bài viết quá chính xác và hình minh họa đúng trọng tâm của vấn đề

  ReplyDelete
 2. • Không! Tôi không thấy như thế. Ngược lại là đằng khác! Chúng ta vẫn đầy đủ về vật chất và vững vàng về tinh thần. Những nhà xí tiền tỷ, những con người vốn dĩ giá trị nhất mỗi khi có mưa bão là vài chục mạng người bỏ đi chả nghĩa lý gì . .

  Về mặt tinh thần, vẫn kiên định đường xưa lối cũ. Vẫn ý dân lòng đảng nào có ai dám nghĩ khác đâu? Tôi nói không ngoa, chúng ta vẫn hồn nhiên vững tin vào ngày mai tươi sáng. Đã có qui định rồi, ai sai người đó chịu. Hãy nhóm lửa chờ đấy. Trăm năm nữa thôi, chúng ta sẽ rời bỏ chốn này khi trông thấy bến bờ hạnh phúc! Cả nước có 1,7 triệu VC. Trong số đó số lượng tiến sĩ chiếm 0,7%, thạc sĩ 4,2% và cử nhân đại học chiếm 43% sẽ đưa chúng ta qua miền hoang vu, sỏi đá. Ơi, đợi đấy!

  ReplyDelete
 3. Bài viết của bạn hay, những gì bạn nói rất đúng về chế độ cộng sản; đúng như bạn nói : hỗn loạn về vật chất nhưng hoang vu về tinh thần. Tôi cũng thấy rằng chưa bao giờ xã hội Việt nam lại đảo lộn như thế, mọi giá trị đều bị đảo lộn, không ai biết đâu thực sự là tốt, là đúng, là chân lý. là lẽ phải cả. Hy vọng các bài viết của bạn sẽ hơn mức "gẩy lên một tiếng đàn"; chúc bạn vui và tiếp tục cho chúng tôi được đọc các bài viết của bạn.;

  ReplyDelete
 4. Cảm ơn tác giả ,cảm ơn Phương Bich ,xin chia sẻ nỗi đau này .

  ReplyDelete
 5. Đảng viên cộng sản ở VN muốn gì : Muốn khai thác tài nguyên bán sạch còn con cháu thì kệ mẹ họ, muốn tàn phá môi trường miễn là đảng viên giàu, muốn VN nghèo nàn lạc hậu tệ nhất trên thế giới, muốn lệ thuộc mãi mãi vào Tàu cộng. Đảng viên cộng sản và các dư luận viên "ăn" đủ chưa?

  ReplyDelete
 6. “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Nhưng ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng Cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.” (Cựu Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Liên Xô Gorbachev)

  ReplyDelete