Translate

Friday 26 July 2013

Thư ngỏ gửi Tổng thống Hoa Kỳ, ngài Barack Hussein ObamaBác Lão Nông, tác giả của bài thơ VỤ ÁN ĐẦM VƯƠN . (http://chimkiwi.blogspot.com/2013/04/bai-tho-ve-vu-am-vuon-cua-bac-lao-nong.html)
có bài thơ mới nhờ tôi đăng trên blog từ mấy hôm trước. Nhưng vì bận rộn, mấy hôm liền không vào hộp thư. Mong bác Lão Nông thứ lỗi vì sự chậm chễ này .


Dear Mr. President,

Có câu "con dại cái mang"
Thằng con tôi nó sắp sang chơi ngài
Thôi thì ngài hãy nể tôi
Có gì xin cứ lựa nhời bảo ban!

Con tôi tính thích nồng nàn
Cứ ham đàn đúm "Bạn Vàng" đâu đâu
Nói nhiều cũng rức cả đầu
Con hư tại mẹ, bào hao xiết chừng!

Bây giờ nó dửng dừng dưng
Ốm đau nó cũng chẳng từng hỏi han!
Nhà tôi đánh cá thuyền nan
Ngoài khơi chính lũ "Bạn Vàng" nó "xin"(!)

Biết, ngài còn nhớ như in,
Tôi cưng một thứ, gọi tên Điếu Cày?
Thế là nó giấu đi ngay
Hỏi thì chối biến chối bay, chối bừa!
Người ngoài nghe tưởng tôi đùa
Tôi còn bị mấy vố lừa nữa kia!
Nói ra chỉ tội người chê
Càng đay nghiến nó, càng tê tái lòng!

Tôi ngài một thuở song song
Chẳng nên "đầu bạc răng long" cũng hờn(!?)
"Đôi ta như cá thờn bơn,
Nằm trên bãi cát gặp cơn mưa rào"(!?)

Tôi giờ tuổi tác đà cao
Môi son đã lạt, má đào đã phai!
Ngài thì phong độ thêm oai
Dám đâu mong chút đoái hoài người sang(!?)

Thì thôi, con dại cái mang
"Tình xưa nghĩa cũ" bảo ban, tôi nhờ!
Bao giờ phượng tới cành ngô?
Mà mong bắc lại cầu Ô, thưa ngài(!?)

Vietnam, 05:55 PM 23-Jul-13,
Ký tên : Vietnam People.
(Lão Nông chấp bút)

8 comments:

 1. • "Mộng Vàng" . . róc rách chén đưa
  Tan theo dòng xoáy, trông mưa bần thần
  Nông sâu nghĩ cũng khổ thân
  Ai dò bằng cả hai chân bao giờ . .

  ReplyDelete

 2. Tho hay qua .
  Xin cho vai mot lay
  Dung cach xu su cua nguoi cha hien.
  Cam on da cho toi mot bai hoc ve cach doi xu voi doi

  ReplyDelete
 3. Phân tích tình hìng Ai Cập.

  Từ cuối tháng sau các cuộc biểu tình của người Ai Cập lại nổ ra sau một năm bầu cử. Câu hỏi được đặt ra là tại sao. Sau một năm người Ai Cập nhận thấy rằng cuộc sống của họ càng trở lên khó khăn về kinh tế. Về xã hội thì bất ổn thư nạn bạo hành hay phụ nữ bị cưỡng hiếp. Tất cả những chuyện đó đều do tổng thống Morsi đã quá thiên về đạo Hồi. Nhóm " Anh em hồi giáo" đã làm cho người Ai Cập tức giận.

  Khi quân đội đứng vể phía người dân. Các nước phương tây cho rằng đó là một cuộc đảo chính và họ cho rằng nó phá đi nền dân chủ. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Vì Ai Cập sẽ lại bầu cử tự do, nó chỉ xóa đi một tổng thống không ra gì, một tổng thống mà người Ai Cập không còn tin tưởng. Quân Đội khi đứng về phía người dân đó mới thật sự là Quân đội nhân dân.

  Đất nước Ai Cập có một vị tướng Sisi biết nghĩ cho người dân Ai Cập. Đó là một may mắn cho người Ai cập. Có nhiều người dân Ai Cập nói rằng " Nếu tổng thống mới không ra gì thì họ sẽ lại xuống đường". Điều này rất quan trọng vì tổng thống mới phải là người có tài mới đước và những kẻ không có tài sẽ không dám ra ứng cử.

  Hiện tại Quân đội cần phải mạnh ta với những kẽ muốn phá đi con đường dân chủ của người dân Ai Cập. Những kẻ đó phải bị tiêu diệt nếu không xã hội Ai Cập sẽ lại bất ổn. Con đường dân chủ còn phải học nhiều. Bắt đầu từ Ai Cập.


  Tb; Nếu Phương Bích thấy hay thì đưa lên trang của Phương Bích cũng không sao. Nếu Phương Bích muốn liên lạc thi cứ gọi tên tôi là Nặc danh 00 trong phần nhận xét.

  ReplyDelete
 4. Tôi không phải là Phương Bích Chimkiwi dễ thương nhưng tôi muốn có ý kiến với lời bình của ông/bà nặc danh 17:55

  - Ông/bà đã đơn cử Ai Cập làm điền hình cho tình hình khẩn cấp của Việt Nam.
  Tôi hoàn toàn đồng ý điển hình mà ông/bà nêu trên quả là điển hình chính xác cho hoàn cảnh hết sức hiểm nghèo của toàn thể đồng bào ta ở Việt Nam, trong tình hình hiện nay và con đường phải đi trong những ngày sắp đến, vì sự sống còn của 86 triệu người Việt Nam trong nước ở ngày mai.

  Mọi đồng bào Việt Nam trong nước đang bị Trung cộng và những người lãnh đạo cộng sản với lương tâm bất chính đặt vào một tình trạng hết sức hiểm nghèo! Tám mươi sáu triệu người Việt Nam bao gồm cả mọi người cộng sản, tất nhiên không thể tính đến những người cộng sản quá đổi dốt nát ở cấp dưới chỉ vì tiền mà đang nhắm mắt chạy theo những kẻ điên khùng đang lãnh đạo chế độ này.

  Rất cảm ơn ý kiến đóng góp của ông/bà. Rất mong ông/bà sẽ có thêm nhiều đóng góp giá trị tiếp theo đây.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn ông/bà đã có lời khen.

   Phân tích tì̀nh hình Việt Nam.

   Đối ngoại.

   Nói tới đối ngoại thì phải nói tới Việt - Trung.
   Kể từ năm 1990 Việt Nam luôn luôn bị Trung Quốc ép buộc và không ra khỏi cái vòng luẩn quẩn đó. Tình hình càng ngày càng xấu. Cứ theo tì̀nh hình này thì chính phủ Việt Nam sẽ không chị̣u được. Chúng ta thấy rằng cứ nhu mãi thì̀ không được bởi còn nhu thì còn bị ép mà bây giờ phải cứng.Phải nói với Trung quốc đủ rồi không thể ép hơn được nữa. Nhưng không phải chỉ̉ nói là được.

   Vậy phải làm gì. Muốn Trung quốc biết thì phải để cho người dân biểu tình chống Trung quốc càng đông càng tốt, càng nhiều lần càng tốt. Phải để Trung quốc biết đủ rồi không thể hơn được nữa. Chính phủ Việt Nam phải biết lợi dụng những người viết blog cho mục đích của mình. Nếu Trung quốc có yêu cầu làm khó các blog thì chỉ̉ làm cho có thôi. Mời họ lên công an nói chuyện vài ngày rồi thôi. Đường làm khó họ.

   Nói qua về Trung quốc. Trung quốc rất sợ biểu tình, sợ hơn Việt Nam rất nhiều. Đối với biểu tình ở phía tây Trung quốc sẽ đàn ép thẳng tay. Nhưng ở miền đông thì Trung quốc rất sợ. Mấy năm ngần đây Trung quốc đã nhượng bộ rất nhiều và rất sợ miền đông. Điều này chính phủ Việt Nam phải nói thẳng vào mặt Trung quốc.

   Phân tích lợi hại. Nếu chính phủ làm được điều đó thì chỉ có lợi mà không có hại. Thự́ nhất sẽ không còn bị̣ ép và biển đảo cũng đỡ bị ép hơn trong trước mắt. Thứ hai lại được lòng dân ủng hộ. Không còn phải dẹp biểu tình nữa. Vậy tại sao không làm.

   Đối nội.

   Tì̀nh hình trong nước hiện nay nóng nhất là ruộng đất. Nói tới đất là phải nói tới bất động sản. Bất động sản bắt đầu chết. Điều này chính phủ biết rõ hơi ai hết và nó sẽ chết rất nặng. Để tránh thiệ̣t hạy nặng cho chính phủ thì chính phủ phải ngừng các dự án. Trả lại đất cho người dân. Nếu không càng xây sẽ càng chết nặng và không thể ra được, Lúc đó sẽ đẩy chính phủ vào con đường tiến không được lui không song và tổn thất rất lớn. Chưa nói đến vấn đề xã hội.

   Phân tích thiệt hơn. Thứ nhất tránh được thiệt hại nhỏ nhất về bất động sản. Thư hai được lòng dân vì trả đất cho người dân. Dân sẽ không còn kéo nhau đi kiện nữa.

   Tổng kết: Tất cả đều tốt cho chính phủ cho người dân tại sao lại không làm.

   ̀

   Delete
 5. Tất cả các phân tích đều hay và có giá trị /nhưng theo tôi nghĩ chung ta muốn đạt được mục đích nhanh nhất và tránh những bạo động đáng tiếc. Thì hãy quan tâm tới ý nguyện 2 bác Lê Hiêu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào MSN. Tôi thấy dân Việt khổ quá nên phân tích thiệt hơn mà thôi. Còn về ý nguyện 2 bác Lê Hiêu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận là chuyện của các vị tôi không quan tâm.

   Delete