Translate

Friday 22 March 2013

CHÚNG TA Ở VỊ TRÍ NÀO SO VỚI THẾ GIỚI BÊN NGOÀI?


1.      Nhật Bản: từ trên đống tro tàn của kẻ chiến bại nhục nhã trong Thế chiến thứ Hai, đất nước không còn gì ngoài những miệng núi lửa và đống hoang tàn đổ nát sau chiến tranh trở thành cường quốc kinh tế số hai trên thế giới;

2.      Hàn Quốc: vượt lên nỗi đau chia cắt, đến những năm 70 của thế kỷ trước còn được biết đến là 1 đất nước nghèo nàn lạc hậu với nền nông nghiệp lạc hậu và nền thương mại đơn thuần thì nay trở thành một trong 12 nền kinh tế lớn thuộc nhóm OECD;là nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á và thứ 15 trên thế giới;

3.      Vùng tô nhượng Hồng Kông, vùng lãnh thổ Đài Loan của những năm 50,70 của thế kỷ trước được xem là vũng lầy của thế giới thì nay vũng lầy đó như những con rồng cất cánh; Mức sống và thu nhập người dân được xếp top các quốc gia thịnh vượng;

4.      Và Singapore: đảo quốc sư tử với diện tích không đủ cho một vòng lượn máy bay, nước ngọt phải nhập khẩu, dân số dăm triệu người lại trở thành một nền kinh tế năng động và giàu sức cạnh tranh bậc nhất thế giới.

5.      Việt Nam: Người VN cần cù, thông minh, chịu khó, ham học hỏi,… Giàu tài nguyên, Rừng vàng, biển bạc, đất đai phù nhiêu,… Nhưng chúng ta vẫn nghèo, được đánh giá là “nước khó phát triển”, hàng năm vẫn nuốt nhục vào trong ngửa tay đi xin từng đồng vốn viện trợ ODA, NGO….

6.      Chùa Vàng ở Mianma, Hoàng cung của Thái Lan, Angkor wat của Campuchia, thành phố gọn gàng ngăn nắp như Viêng Chăn của Lào? (Không dám ví với Hàn Quốc, Trung quốc và Nhật Bản vì sẽ bị nói là khập khiễng)

NHÌN RA THẾ GIỚI

-     Chúng ta thường tự hào đất nước ta có rừng vàng và biển bạc. Giờ rừng đã tàn mà biển cũng kiệt.

-     Chúng ta vẫn nói dân tộc ta rất cần cù và thông minh. Nhưng thế giới đánh giá lực lượng lao động của chúng ta không được đào tạo bài bản, thiếu trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

-     Chúng ta tự hào có đội ngũ GS, TS, Thạc sĩ, cử nhân hùng hậu thực tế là vẫn đốt đuốc tìm lao động chuyên gia trong khi nền kinh tế sản xuất vẫn là nhân công giá rẻ, miệt mài với gia công phụ thuộc.

-     Hiện nay, chúng ta phấn khởi vì tốc độ phát triển kinh tế hằng năm tăng trưởng nhanh, tăng trung bình xấp xỉ 6 – 10 % mỗi năm. Đó là điều đáng mừng. Nhưng thử hỏi 8% hay 10% là thực tăng được thêm bao nhiêu tỉ USD mỗi năm , trong khi GDP bình quân đầu người của chúng ta mới đạt hơn 1000 USD/người, Xếp vào ngưỡng nghèo đói của thế giới .

-     Chúng ta tự hào vì có được một trang sử hào hùng, vẻ vang chói lọi, nhưng thế giới không dựa vào đó để đánh giá vị thế chúng ta trên đấu trường quốc tế.

HÃY LUÔN ĐẶT CÂU HỎI TẠI SAO!?

-     Có bao giờ các bạn tự đặt câu hỏi cho chính mình: Hãy thôi/bớt tự hào chúng ta đánh thắng oanh liệt 2 đế quốc lớn, mà hãy cúi mặt biết xấu hổ khi chúng ta còn lẹt đẹt là một nước nghèo khó phát triển, bởi chúng ta thắng ở lịch sử nhưng thua trên đấu trường kinh tế.

-     Có bao giờ Chúng ta cảm thấy quá tự hào vì quá khứ để ngủ quên hiện tại chúng ta đang ở đâu. Chúng ta đừng lấy quá khứ để lấp liếm cho hiện tại, bởi nó không giúp ích đc gì cả và thay vì lấy quá khứ lấp liếm bào chữa cho hiện tại hãy chấp nhận thực tại mình đang ở đâu, và tìm lối thoát cho mình.

-     Có bao giờ chúng ta tự hỏi vì sao chúng ta nghèo như vậy không? sao lại không phát triển được như vậy không?

-     Có bao giờ các bạn đặt câu hỏi tại sao: ở cùng một xuất phát điểm thì nhiều nước có xuất phát điểm giống nhau nhưng sau một thời gian thì người ta bứt phá lên được còn nước mình lại rơi vào trạng thái tuy có phát triển nhưng không có sự bứt phá – hay vẫn cứ nghèo nàn lạc hậu hay không!?

-     Có bao giờ các bạn tự hỏi – Tại sao muốn xây một công trình lớn thì phải qua hàng chục cửa quan hành hẹ đủ kiểu của các cơ quan công quyền?

-     Tại sao cứ một nhóm người Việt làm việc nhóm với nhau thì y rằng luôn nói xấu, chê bai, dìm hàng nhau thích trù dập nhau, dẫm đạp lên nhau để không ai hơn nổi mình, không ai dám ra quyết định, dám làm, vì cứ quyết một cái thì một nhóm xúm vào bới móc?

-     Tại sao có nhiều thứ không công bằng, bẩn thỉu, cơ hội và đê tiện bỉ ổi như vậy mà vẫn được gọi là văn minh là hiện thân của đạo đức chuẩn mực?

-     Tại sao giữa một đất nước như vậy tin được đọc nhiều nhất lại là: sốc-sếch-sến, hiếp dâm, cướp giật, lộ hàng, giết người?

-     Tại sao trước những nổi đau, bất công như vậy mà chúng ta lại thản nhiên thờ ơ và mặc nhiên không quan tâm, cay đắng hơn là không thể bật khóc trước nỗi nhục của đất nước!?

(Còn tiếp)
Tác giả: Tiểu Bối

https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1

9 comments:

 1. Khi các bạn công khai đặt thành vấn đề những vấn nạn xã hội của Việt Nam là các bạn đang làm một cuộc cách mạng thật sự, hoàn toàn đúng với ý nghĩa của hai từ này.

  Những vấn nạn xã hội đều bắt đầu bằng tư tưởng, và rồi là cách sống. Xã hội Việt Nam hiện nay đã sụp đổ chỉ vì đạo đức đã sụp đổ! Lớp người lớn tuổi có trách nhiệm về mặt chính quyền hiện nay nay mai họ sẽ ra đi, sau khi họ gây ra biết bao tai họa cho đất nước và những thế hệ sau! Nhưng các bạn là những người sẽ phải sống với xã hội này, đất nước này cho đến ngày cuối cuộc đời của các bạn, sau đó là đời con, và các đời cháu, chắt của các bạn, nên làm gì thì làm, vấn nạn của xã hội Việt Nam ngày nay các bạn nhất định phải sửa. Phải sửa các bạn ạ!

  Chúng ta nên hợp sức nhau mà sửa những vấn nạn trầm trọng về tư tưởng của người Việt Nam chúng ta hiện nay. Phải sửa và bắt đầu sửa ngay từ hôm nay, hoặc dân tộc ta sẽ không còn được nhắc đến trên thế gian này, hoặc nếu có được nhắc đến, xem xét đến thì thế giới cũng sẽ nhắc đến người Việt Nam, nước Việt Nam như một bài học để rút tỉa kinh nghiệm về sự sống còn và tiêu trầm của một dân tộc, như người ta nhắc đến người Maya ở Nam Mỹ, hay là những người cổ mà nay ngành khảo cổ chỉ còn tìm thấy qua những hài cốt, di vật hóa thạch. Thế giới nhắc đến sự hiện diện của nền văn minh Maya bằng sự hiện diện của các đền đài bằng đá còn sót lại qua thời gian nhiều ngàn năm ở Nam Mỹ.

  Đại họa trong tư tưởng, cách sống của người Việt Nam hiện nay không chỉ sửa trong một ngày, một buổi mà xong, nhưng với sự giúp sức lớn lao của Internet, chúng ta phải sửa, và có thể sửa được. Dù chỉ ngày một chút, ngày một vấn đề, nhưng mọi người chúng ta hãy cứ thẳng thắng nêu lên; từng vấn đề một, mọi người phải mổ xẻ nó, để sau cùng sẽ có giải pháp cho nó. Chúng ta sẽ làm được điều đó. Nếu không sửa ngay từ hôm nay thì người Việt Nam e rằng sẽ khó có thể tồn tại như một quốc gia!

  Rất cảm ơn vị huynh đệ khả ái đã nêu vấn đề lên. Đề nghị các bạn tiếp tục nêu lên vấn đề, mọi vấn đề. Những con chim quý phải ở trong những chiếc lồng son. Đừng như ai kia, có trách nhiệm trên vai, nhưng sống và hành xử như những con chim ghê tởm. Loài chim đáng tởm là loài chim sống để chỉ biết làm dơ bẩn cái tổ ấm cúng của nó!

  ReplyDelete
 2. Lãnh đạo các nước Nhật Hàn Sin,họ lãnh đạo để làm giàu nước họ chứ không phải như các nhà lãnh đạo VN do hồi chiến tranh chỉ sống trong rừng nên bây giờ có cơ hội thì mạnh thằng nào nấy ăn, ăn cho tàn mạt đất nước cũng chả sao. Một bên lãnh đạo vì dân tộc-một bên lãnh đạo chỉ vì miếng ăn,tham ăn hốt uống. Cha mẹ mà tham ăn nịnh bợ thì chúng ta biết nòi giống họ sẽ như thế nào rồi.

  ReplyDelete
 3. Vết sạn của bức tranh kinh tế thời nay là tàu vừa chìm mà cầu thì chưa xây kịp. Lại ngày càng phải chịu tác động không riêng bởi một thứ phi chủ nghĩa hay một lý tưởng hẹp hòi thoái hóa do ngoại bang giật dây và níu kéo. Cách nhanh nhất để giải quyết mọi vụ việc là cứ vờ vĩnh, không nghe, không thấy, chưa có báo cáo rồi mọi việc tự nó lặng lẽ trôi đi . .

  ReplyDelete
 4. KHI CHÚNG TA Ở TƯ THẾ SẴN SÀNG
  (Chút cảm xúc sau khi đọc bài viết: TRỢ GIÚP TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM KHÔNG THỂ COI LÀ CÓ TỘI- Ts. Nguyễn Thanh Giang)
  http://hailuablog.wordpress.com/2013/03/22/khi-chung-ta-o-tu-the-san-sang/#more-4239

  ReplyDelete
 5. Nước ta cũng thế. Từ một quốc gia bao năm bị tàn phá vì chiến tranh. Sau gần 40 năm thống nhất đã có một bầy sâu và dòi bọ. Chí ít thì đám dòi bọ đó cũng có lợi cho sự phát triển cho ai đó chăn nuôi gà, vì chúng rất thích loài này. PB còn muốn gì nữa?....:-)

  ReplyDelete
 6. Các bạn ơi, người Việt Nam ta đã mất nước rồi. Bọn bán nước hiện tại chỉ là lũ tôi tớ, chủ thật của đất nước này bây giờ chính là bọn Tàu Bắc Kinh. Người Việt ta không còn vị trí nào khác hơn là vị trí nô lệ cho Tàu cộng sản. Nếu có việc gì cần làm ngay vào lúc này là làm sao nhân dân ta, những người chủ nhà phải lấy lại quyền làm chủ ngôi nhà của mình. Sau đó mới nói gì thì nói.

  ReplyDelete
 7. Kính thưa chị Bích và quí vị,
  Hiện nay đang có trên 10 cô gái Việt Nam bị mụ An Ột bắt làm gái bán dâm bên nước Nga.Trong đó 4 cô có người thân ở Mỹ nhờ tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và các dân biểu Mỹ giúp nên đã về VN. Số còn lại đang bị hành hạ từng ngày.Tôi thật sự không hiểu tại sao nhà nước VN không can thiệp để cảnh sát Nga giải cứu họ.Thật đau lòng quá. Đây là Chân dung bà chủ nhà chứa ở Nga .

  ReplyDelete
 8. Để thay cho lời góp ý:

  http://www.youtube.com/watch?v=RbtJEbn_OWc

  Friday, March 22, 2013

  The Universal Declaration of the Vietnamese People

  We, the Vietnamese People, have been living under harsh rules by the Vietnamese Communist Party (the VCP) and its brutal inhumane police force since Ho Chi Minh brought communism into Vietnam in 1930. Our lives are always under constant threats of getting killed, beaten, imprisoned, or harassed without legitimate reason by the VCP. Our homes, lands and properties are being taken away against our will, without our consent and without proper compensation. There is no real law in Vietnam. The VCP is above the law. It interprets the law it created in any way it wants towards its own advantages regardless of consequenses. Thereby, justice has never existed in Vietnam under the VCP. The current law, created in 1945 and has been through some modification by the VCP itself, is just a tool to deceive the world and innocent people into thinking that Vietnam has one like everybody else. Many people have raised their voices and written letters to the VCP requesting that it stop brutal treatment to ordinary citizens of Vietnam. Unfortunately, the VCP consistantly refuses to listen. Therefore, today, we prepared this universal declaration to send to the high offices of the United Nations. To all citizens of the world we declare that:

  1. We do NOT recognize the VCP and its governments as legal government simply because we -- the Vietnamese People -- have NEVER elected them.

  2. We recognize and have documents to show that the VCP and its governments, during its existence in the past 80 years, are war criminals commiting mass murders of millions of innocent Vietnamese people.

  3. We seek, by all means, to prosecute the VCP and its governments before the United Nations' Courts of Justice and other International Courts of Justice as well.

  4. We demand the VCP and its governments to immediately and unconditionally release all political prisoners and prisoners of conscience, and to stop all sorts of brutality to its ordinary citizens.

  5. We wish to hold a general free election to elect new representatives to form a new national congress. The new national congress' task is to draft out a new constitution that will be ratified by all Vietnamese under a national referendum. To realize this wish, we -- the entire 90 million Vietnamese People -- sincerely would like to request the high office of the United Nations to grant us some aid by sending delegations and UN peace keepers to Vietnam to help set up and monitor the national free election./.

  ReplyDelete
 9. Nguyệt Đồng Xoài24 March 2013 at 21:14

  Từ một bài viết của ông JB Nguyễn Hưũ Vinh về nhân vật Trần Tường, Nguyệt nhà em nhớ canh cánh về công lao trời biển của Đảng, Bác Hồ, nhà nước CHXHCN VN của chúng ta: có công đưa nuớc ta lên địa vị "siêu cuờng" mọi mặt.

  Trích
  (Nguồn: http://jbnguyenhuuvinh1962.wordpress.com/2013/03/22/quaydau-denbo/)

  Nhớ đến chuyện Việt kiều ở Mỹ kêu gọi “Quay đầu lại là bờ” người ta nhớ đến câu chuyện Trần Trường. Trần Trường đã gây nên một cơn biến động tại Nam California bằng những cuộc biểu tình rầm rộ và dai dẳng 55 ngày đêm bởi “khúc ruột ngàn dặm” của Đảng ta. ... Thế nhưng, chỉ tám năm sau, ông ta lại chạy sang Mỹ mếu máo xin tiền để về Việt Nam đi kiện đòi lại tài sản của mình. Chỉ vì sau khi đưa vốn liếng về Việt Nam, ông ta mất sạch và trở thành dân oan trở thành Trần Truồng.

  Ngưng trích

  Qua tìm hiểu trên mạng internet, Nguyệt nhà em tìm ra tiểu sử của nhân vật Trần Truờng không mấy khó. Lý do có sự chống đối ông Trần Tường của bọn “nguời Việt phản động lưu vong”, ‘tàn dư Mỹ Ngụy” tại Mỹ là ông ấy đã khiêu khích, thách thức vết thuơng lịch sử của họ bằng cách treo lá cờ đỏ sao vàng và hình ông Hồ Chí Minh trong cửa tiệm cho thuê của ông ta tại miền Nam California Hoa Kỳ. Các cuộc biểu tình đã lien tiếp nổ ra 55 ngày đêm, đỉnh điểm có cuộc biểu tình huy động tới 50 nghìn (50000) bọn “nguời Việt phản động lưu vong”, bọn biểu tình ấy đã khôn khéo mời các phóng viên các phương tiện truyền thông nổi tiếng của Hoa Kỳ và quốc tề (AFP, Reuters, BBC …) đến tham dự lấy tin tức và nêu rõ lý do tại sao họ chống ông Trần Tường: ông ta treo lá cờ đỏ sao vàng và hình ông Hồ Chí Minh, và lý do tại sao những nguời biều tình “nguời Việt lưu vong” tại Mỹ bỏ nuớc Việt Nam ra đi: lá cờ đỏ sao vàng và nhân vật Hồ Chí Minh.

  A.
  Về lá cờ đỏ sao vàng thì Nguyệt nhà em miễn bình luận, nhưng xin bạn nhớ rõ 2 điều về lá cờ này: 1 là tại sao có sự trùng hợp ngẫu nhiên khó tin về hình thức của lá cờ này về cái nền màu đỏ và ngôi sao vàng của nó hao hao giống hình thức của cờ Trung Quốc và Liên Xô cộng sản cũ cũng có nền đỏ và ngôi sao vàng? 2 là nguồn gốc của lá cờ đỏ sao vàng không rõ ràng, không minh bạch vì nếu các bạn chỉ dựa vào báo chí, sách vỡ, tài liệu lịch sử do Đảng và nhà nuớc ta viết ra thì mức độ khả tín, sự thật ra sao thì tôi miễn bàn vì có câu nói của đồng chí Mikhail Gorbachov tổng bí thư cuối cùng của Liên Xô từng bảo “Chủ nghĩa cộng sản chỉ là tuyên truyền và dối trá”.

  B.
  Về chủ tịch Hồ Chí Minh thì tôi cũng miễn bàn, nhưng tài liệu gần đây nhất do báo chí Ba Lan (quốc gia cựu anh em XHCN, cựu Cộng sản đồng chí Vô sản với đảng CSVN quang vinh đỉnh cao trí tuệ và nhà nuớc XHCH của chúng ta) nói về chủ tịch Hồ Chí Minh như sau - Công sản nói về Cộng sản (Ba Lan nói về Việt Nam) là khách quan nhất cơ. Số 3 thứ tự liệt kê công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh trong danh sách sau:

  Nguồn:
  http://www.polskatimes.pl/artykul/775659,dwunastu-najbardziej-krwawych-dyktatorow-w-historii-xx,1,3,id,t,sm,sg.html#galeria-material

  http://www.danchimviet.info/archives/74055/thoi-bao-ba-lan-xep-hang-ho-chi-minh/2013/03/comment-page-2

  Tờ Polska Times tức Thời báo Ba Lan hôm 5/3 vừa đưa ra một bản xếp hạng 13 nhà độc tài đẫm máu nhất thế kỉ 20, trong đó có Hồ Chí Minh. Theo đó, Hồ Chí Minh qua 24 năm cầm quyền của mình đã gây ra cái chết của 1,7 triệu người Việt qua cuộc chiến tranh đẫm máu.

  Cũng như nhiều sự bình chọn trước đó của các trang mạng khác, các nhà độc tài thuộc 3 thể chế chính trị: Phát xít, Cộng sản và Quân phiệt.
  Những nhân vật của Polska Time như sau:


  * 2 – Kim Nhật Thành, Bắc Triều Tiên, cầm quyền 1948-1994, chịu trách nhiệm về cái chết của 1,6 triệu người; tội ác lớn nhất: chiến tranh Triều Tiên

  * 3 – Hồ Chí Minh, Việt Nam, cầm quyền 1945-1969, chịu trách nhiệm về cái chết của 1,7 triệu người; tội ác lớn nhất: chiến tranh Việt Nam
  ....

  ReplyDelete