Translate

Sunday 14 June 2015

Quân giết người!

Trong buổi hội thảo về cây, nhà em nghe các chuyên gia nói, để một cây xanh phát triển bình thường, tiêu chuẩn cần có bao nhiêu m3 đất, để bộ rễ của nó có cơ hội cắm sâu vào lòng đất. Ngày xưa Hà Nội đất rộng, người thưa, cây có không gian để phát triển. Nhà em dám cá, để đào được những cây cổ thụ trong công viên, hoặc ở đường Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, rễ những cây này to và cắm sâu phải biết, không dễ mà đào được cả gốc lên.

Bây giờ đô thị hóa kèm theo bê tông hóa, rễ cây bị chặn tứ bề. Muốn trồng cây ở đô thị, thậm chí người ta phải đổ những khối bê tông nhiều lỗ, rồi ươm cây trong đó để cho rễ của nó có chỗ bám. Muốn nhổ, là phải nhổ cả khối bê tông đó lên. Cho nên nhìn những cây mới trồng dưới 10 năm trở lại, gốc rất nông, có lẽ sâu chỉ chừng hơn nửa mét, thế làm gì không đổ?


Khổ nỗi , các nhà khoa học có bao giờ đc hỏi ý kiến đâu? Trí thức là cục phân mà. Các bác nhìn xem, người ta trồng cây thế này có ngang bằng bẫy giết người không?

Các bác xem quy trình thay thế cây là thế này: 

CÂY CHẶT LÀ PHẢI CÂY THẾ NÀY


 CÂY ĐỂ LẠI LÀ NHỮNG CẤY THẾ NÀY


 


CÂY TRỒNG MỚI THÌ PHẢI TRỒNG THẾ NÀY

Quy trình thế này, thì các bác bảo có đúng là giết người không?1 comment:

  1. │ Nhiều khi cũng chả biết thế nào, người đã nghỉ hưu thì bị thanh tra, người còn tại chức lại được tín nhiệm; cây đang sống tốt tươi lại chặt tỉa, cây mục nát thì được ưu ái. Hay là, cứ phải thế vì muốn đề cao trình độ quản lí của các vị quan tham nên chúng ta mới "chủ trương đúng đắn" mà nhân thể học làm theo?

    ReplyDelete