Translate

Sunday 31 May 2015

Nên thay tên đường Nguyễn Chí Thanh bằng Nguyễn Thế Thảo, đường Nguyễn Trãi bằng đường Phạm Quang Nghi!

Những ngày này, người Hà Nội đang kêu rên vì nắng nóng quá. Có thể nắng nóng do nhiều lý do, như do khí hậu toàn cầu nóng lên, do hiệu ứng bê tông hóa, hiêu ứng nhà kính trong thành phố ngày một tăng chẳng hạn. Nhưng nếu như xen kẽ giữa những khối bê tông, nhà kính đó, có những tán cây xanh thì không chỉ làm đẹp cho cảnh quan, mà còn cung cấp oxy cho con người, làm dịu đi đáng kể sức nóng đó.

Nói thế có lẽ có kẻ cười nhà em hoặc mơ mộng quá, hoặc “Hâm” quá, khi đất Hà Nội là tấc đất tấc vàng, lấy đâu ra đất cho cây? Thế thì còn kêu rên nỗi gì?

Nhưng nhà em dám chắc đa phần người Hà Nội đều cần cây xanh. Căn cứ vào lượng xe máy khổng lồ đang lưu hành ở Hà Nội, thì họ là những người trực tiếp hứng chịu cái nóng kinh khủng của Hà Nội hiện nay. Và nhà em cũng dám chắc  nhiều người trong số họ, khi đi trên những con đường trước đây rợp bóng cây nay trơ trụi, đều nghiến răng chửi rủa ông Nguyễn Thế Thảo và ông Phạm Quang Nghị. Vì theo họ, 2 ông này đứng đầu thành phố, thì phải là người chịu trách nhiệm về việc tàn sát cây xanh hàng loạt thế này, bất cần biết 2 ông có đang đánh nhau vì quyền lực hay không.

Trên facebook, có rất nhiều bài viết ngắn, thể hiện sự phẫn nộ theo nhiều cách. Nhà em xin rinh một ví dụ về đây, để các bác cùng đọc:

Theo khảo sát mới đây dưới cái nóng 42 độ, hầu hết nhân dân thủ đô đều kiến nghị lấy tên chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đặt cho tên đường Nguyễn Chí Thanh – ông này chủ yếu ở chiến trường miền Nam ko có đóng góp gì cho thủ đô yêu dấu. Con đường rực lửa này ghi nhận tầm nhìn thế kỷ của ông Thảo, chặt hết cây giúp đường thông hè thoáng, giảm tai nạn giao thông, giảm nguy cơ gãy mùa giông bão, gái mại dâm và cảnh sát giao thông hết chỗ nấp hành nghề. Tiện lợi thật.


Tin bên lề là giới chặt gỗ Việt nam đã thống nhất lấy ngày sinh ông Thảo, 21/3/1952 là ngày truyền thống ngành lâm tặc toàn quốc để tưởng nhớ đóng góp đột phá của ông, gắn kết việc chặt cây với lý luận chính trị Mác Lê nin sắc bén nhằm đáp ứng nhu cầu cung ứng gỗ trong thời đại Hồ chí minh.” 


Nhà em nghĩ đề nghị này cũng có lý. Và kiến nghị thay tên đường Nguyễn Chí Thanh bằng Nguyễn Thế Thảo, đường Nguyễn Trãi thành đường Phạm Quang Nghị, để nhắc nhở tội ác của 2 ông trong vụ thảm sát cây xanh này.

CÒN DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH SƯU TẦM TRÊN FACEBOOK


Thêm chú thíchThi thể người phụ nữ tử vong dưới trời nắng nóng tại vường hoa Đường Thành
http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ha-noi-mot-phu-nu-tu-vong-duoi-troi-nang-nong-20150529205208071.htm
NHÂN QUẢ CÂY XANH: 
"Tháp Mười đẹp nhất bông sen"
Chí Thanh tởm nhất là hàng vàng tâm!


1 comment:

  1. │ Chặt tỉa sạch nhẵn cả rồi, chắc gì hai vị còn thiết tha với con phố vốn lớn đẹp, xanh xưa ấy nữa. Thôi cũng may, chứ mỗi bận dân oan ngửa mặt lên trời lại vướng lá vướng cành, vướng bóng râm. Nghĩ cũng khổ.

    ReplyDelete