Translate

Wednesday 26 June 2013

NHỮNG ĐIỀU NÊN GHI NHỚ TRONG CUỘC ĐỜIĐây là một lá thư riêng của Ông Tôn Vận Tuyền, viện trưởng viện Quốc Gia Hành Chánh, một chánh khách nổi tiếng Đài Loan gởi cho các con của ông lúc còn sống, bây giờ mới thấy lưu hành trên internet, được nhiều phụ huynh đọc và cảm xúc sâu đậm.
Tôn Vận Tuyền để lại những lời căn dặn như sau:
Các Con thân mến,
Viết những điều căn dặn này, Ba dựa trên 3 nguyên tắc như sau :
1. Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu, có những việc cần nếu được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.
2. Là cha của các con, nếu không nói ra thì chắc không ai nói rõ với các con những việc nầy đâu!
3. Đây là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của bản thân mà Ba ghi nhận được, Nó sẽ giúp các con tránh được những nhầm lẫn oan phí trên con đường trưởng thành của các con.
Dưới đây là những điều nên ghi nhớ trong cuộc đời :
1. Nếu có người đối xử với con không tốt, đừng thèm để tâm cho mất thời giờ, trong cuộc đời nầy, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ cha và mẹ của các con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc các con phải biết ơn, trân quý, các con cũng nên thận trọng một chút, vì người đời thường làm việc gì cũng có mục đích của nó, chớ có vội vàng cho là bạn tốt của mình ngay.
2.  Không có người nào mà không thể thay thế được cả; không có vật gì mà nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó. Nếu hiểu rõ được nguyên lý nầy, thì sau nầy trong cuộc đời, lỡ người bạn đời không còn muốn cùng đi trọn cuộc đời, hay vì lý do gì con bị mất đi những gì trân quý nhất trong đời con, thì cũng nên hiểu: đó cũng không phải là chuyện trời sập.
3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lãng phi thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi!. Cho nên, nếu ta càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì ta được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Đừng trông mong được sống trường thọ, chi bằng mình cứ tận hưởng cuộc đời mìmh ngay từ bây giờ.
4.  Trên đời nầy chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chỉ là một cảm xúc nhất thời. Cảm giác tuyệt đối nầy sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà từ từ biến thiên, thay đổi. Nếu người yêu bất diệt rời bõ con rồi, hãy chịu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư mình từ từ lắng động, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm áp cái ảo ảnh yêu thương mãi, cũng không nên quá bi lụy vì thất tình.
5.  Tuy có nhiều người trên thế giới nầy thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, có bằng cấp cao, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là; không cần học hành nhiều sẽ thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khi trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có tấc sắt. Nên nhớ kỷ điều nầy !
6. Ba không yêu cầu các con phải phụng dưỡng trong nữa quãng đời còn lại của ba sau nầy. Ngược lại, Ba cũng không thể bảo bọc nữa quãng đời sau nầy của các con, lúc các con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc ba đã làm tròn thiên chức của Ba. Sau nầy các con có đi xe Bus công cộng hay xe hơi, nhà các con ăn soup vi cá hay ăn mì gói, đều là trách nhiệm của các con.
7. Các con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Các con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với mình. Mình đối xử người ta thế nào, không cò nghiã là nguời ta sẽ đối xử lại mình như thế ấy, nếu không hiểu rõ được điều nầy, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình.
8.  Trong mười mấy, hai mươi năm nay, ba tuần nào cũng mua Vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay, điều nầy chứng minh; muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được. Trên thế gian nầy không có cái gì miễn phí cả. Đôi khi ta cũng có may mắn gập được người tốt giúp đỡ thiên hạ mà không đòi hỏi gì cả , Nhưng hiếm lắm ! Đó là chuyện May Rủi của cuộc đời ! Tất cả hình như đều hướng thượng theo tháp Maslow
9.  Sum Hợp Gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu ,như thế nào, nên trân qúy khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau, kiếp sau, dù ta có thương hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.
Khó lắm đấy!
Nên kiếp này hãy cố sống tử tế với nhau !
Nguồn: Sếp tôi!
https://www.facebook.com/maidac.truong

9 comments:

 1. Những lời căn dặn thật tuyệt vời và sâu sắc của một người cha dành cho các con.
  Cảm ơn Phương Bích đã sưa tầm giới thiệu lên đây.

  ReplyDelete
 2. Các quý vị có bài hay thì hãy chia sẻ cho mọi người nha !

  ReplyDelete
 3. • Urmm . .Và sau cùng, cần phải "kiên trì định hướng” và “tiếp tục khẳng định” các con à. Ngày nay, leo núi hay xuống núi không bắt buộc bò bằng chính chân tay mình; đã có cơ chế! Vì thế, cái thời lên xe xuống ngựa không do năng lực trí óc của chính bản thân các con đã và hiện đang lên ngôi. Trong cơ chế ấy, chỉ có sự kết thúc chứ từ bỏ thì không bao giờ! Hãy nhớ lấy . .

  ReplyDelete
 4. 10- Các con hãy tranh đấu để có Nhân quyền ,xét cho cùng thiếu nó các con không bằng con vật.

  ReplyDelete
 5. Sao bị lỗi chính tả nhiều quá!

  ReplyDelete
 6. Xin phép chị cho tôi chia sẽ nhé. Những điều dặn dò của một người Cha đầy ý nghĩa. Cám ơn chị

  ReplyDelete
 7. Hay quá! Cám ơn PB đã chia sẻ.

  ReplyDelete
 8. Người ở Đài Loan, Trung Hoa Quốc Gia, hay Trung Hoa Dân Quốc còn có nhiều điều dặn dò lại cho con cháu về nhân sinh quan, triết lý làm người.
  Người ở Trung Hoa lục địa, cộng sản, hay Trung cộng…không có gì nhiều lắm để dặn dò con cháu ngoài việc cố gắng giữ lại những hình ảnh bi thảm, đẩm máu của cuộc đàn áp do cộng sản thực hiện ở Thiên An Môn 1989 và những di sản cách mạng cộng sản hải hùng của Mao Trach Động cho các thế hệ về sau.

  ReplyDelete
 9. collagen nước nào tốt các bạn có biết chăng uống collagen như thế nào là tốt nhất coó chị em nào có kinh nghiệm thì chỉ em với ạ cho con bú có được uống collagenThắc mắc của rất nhiều chị em vẫn chưa được giải đáp, các bạn hãy theo dõi để giải quyết vấn đề thắc mắc này nhé! khi nào nên bổ sung collagencó chị em nào biết thì giúp em với ạ mang thai thang thu 2 nen an gi co ai biết ko các dấu hiệu mang thai tháng đầu tiêncó những gì khác so với bình thường

  ReplyDelete