Translate

Saturday 20 February 2016

THOÁT KHỎI NỖI SỢ HÃI CỦA BẢN THÂN ĐÃ LÀ MỘT SỰ THAY ĐỔI. NHIỀU NGƯỜI NHƯ VẬY, SẼ KHIẾN XÃ HỘI NÀY THAY ĐỔI.

Một người hỏi tôi: tại sao bà ứng cử vào Quốc hội?
Tôi trả lời, bao nhiêu năm nay, chuyện bầu bán dân ta chỉ quen với chuyện Đảng cử, dân bầu. Tôi muốn người dân thay đổi nếp suy nghĩ đó. Cứ bảo dân làm chủ, vậy thì hãy để dân tự cử người mình tin tưởng, hoặc để họ tự ứng cử đi.
Tôi lấy 2 ví dụ:
1/Hàng xóm nhà tôi nuôi chim cảnh. Một lần tôi chứng kiến, khi lồng chim mở, con chim đã không hề bay ra. Nó khiến tôi liên tưởng đến những người quen tuân thủ đến mức, quên mất mình có những quyền gì.
2/Trước đây tôi không bao giờ viết ra những điều mình nghĩ. Nhưng rồi lên mạng, đọc những gì thiên hạ viết, tôi nghĩ: viết thế thì mình cũng viết được. Thế là tôi viết. Và tôi thấy nhiều người đọc bài của tôi. Nó không có gì mới. Chỉ là tôi đã nói ra những gì họ nghĩ.
Đó là một trong những lý do tôi quyết định ứng cử vào quốc hội kỳ này. Tôi muốn nhiều người làm như tôi. Thay đổi cách suy nghĩ thụ động bấy lâu nay đi. Nói dân làm chủ, thì hãy làm chủ từ những điều như thế này.
Hiến pháp không quy định 90-95% đại biểu quốc hội là đảng viên cộng sản. Kể cả đã có từ 5-10% đại biểu quốc hội là đại biểu ngoài đảng đi chăng nữa, nhưng cứ nhìn và nghe những gì mà các đại biểu nói và làm ở quốc hội xem, họ có thể làm gì? Nếu khi cần biểu quyết, thì cả 5-10% đại biểu ngoài đảng phản đối có thay đổi được cục diện? Quốc hội này phục vụ cho quyền lợi của đảng cộng sản, hay của nhân dân?
Nếu bây giờ, số người tự ứng cử không phải 10 người, mà là 100 người, 200 người, hoặc nhiều hơn thế, và số người tự ứng cử đó là những người có tài, có tâm huyết, thì Ủy ban bầu cử quốc hội có lý do gì để gạt ngần ấy con người?
Lý do khác nữa, tôi thấy đại biểu quốc hội hiện tại quá xa dân. Rất nhiều người chưa từng gặp một vị đại biểu bằng xương bằng thịt nào trong đời. Trong khi người dân đề nghị đại biểu quốc hội thực thi trách nhiệm giám sát của mình, thì các đại biểu lại đa phần chỉ làm phận sự của người đưa thư, tức là chuyến các khiếu nại, kiến nghị của người dân đến chính cơ quan, cá nhân bị khiếu nại. Đây cũng là điều tôi muốn thay đổi.
Câu hỏi tiếp theo: nếu bà trúng cử, bà sẽ làm gì?
Báo Vneconomic ngày 26/7/2012 đưa tin: “Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường: Khiếu kiện về đất đai chiếm trên 90%. Tính đến hết tháng 6/2012, số vụ khiếu kiện liên quan đến thu hồi đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chiếm tỷ lệ gần như tuyệt đối...”
Tôi có thâm niên ít nhất là 8 năm làm công tác giải phóng mặt bằng, nói vui như ông trưởng phòng của tôi, là làm cái nghề đào mồ cuốc mả thiên hạ. Và tôi có thâm niên 16 năm làm trong một cơ quan quản lý về các dự án làm đường, cũng là liên quan đến đất đai. Ít nhất các quy trình thu hồi và đền bù đất đai theo Luật tôi nắm khá rõ.
Nhiều năm gần đây, rất nhiều đất nông nghiệp đã bị thu hồi từ tay những người nông dân, để giao cho chủ đầu tư các dự án xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp. Việc chuyển giao đất đai này không được thực hiện theo cơ chế thị trường, mà theo cách áp đặt thô bạo của chủ đầu tư, được chính quyền bảo trợ. Có một mối quan hệ kỳ lạ giữa chính quyền và chủ đầu tư, khi nhiều nông dân bị chính quyền bỏ tù vì không chịu giao đất cho chủ đầu tư với giá đền bù rẻ mạt, hoặc vẫn muốn có đất canh tác để nuôi sống gia đình. Lợi nhuận khổng lồ từ đất đai, chủ yếu rơi vào tay những chủ đầu tư hay cái mà người ta nói đó là nhóm lợi ích. Một m2 đất nông nghiệp được đền bù với giá trên dưới 300.000 đồng. Sau khi đổ đất san nền, chủ đầu tư bán lại với giá 30.000.000 đồng. Lợi nhuận gấp cả trăm lần như thế, làm sao không tạo ra bất công cho được?
Trong bài: “Đất đai đứng đầu danh sách tham nhũng “ đăng trên báo đời sống pháp luật, ngày 21-08-2014, có đoạn viết: “ Trong một khảo sát gần đây do Ngân hàng Thế giới và Thanh tra Chính phủ thực hiện, quản lý đất đai bị đánh giá là một trong những ngành tham nhũng nhất, chiếm xấp xỉ 60%.”
Truyền thông nhiều lần đưa tin về những khu đô thị ma bạt ngàn ở Hà Nội, Bắc Ninh. Người ta cố sống cố chết lấy đất trồng trọt của người nông dân bằng được, để xây lên những đô thị bỏ hoang như thế. Còn người nông dân, sau hơn 70 năm kể từ cuộc cách mạng tháng 8/45, đến nay vẫn tiếp tục đi đòi quyền “người cày có ruộng”!
Tham nhũng đất đai, và tỷ lệ khiếu kiện đất đai chiếm tới 90% là hệ quả tất yếu của chính sách đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Thúc đẩy việc sửa đổi Luật đất đai từ sở hữu toàn dân sang sở hữu đa thành phần là điều tôi hướng tới nếu trúng cử đại biểu quốc hội.
Ngoài ra, tôi cũng sẽ đề nghị quốc hội thúc đẩy việc thực thi Luật trưng cầu dân ý một cách có hiệu quả hơn. Lâu nay truyền thông nhà nước luôn nói rằng đa số người dân đồng thuận với các chính sách của nhà nước. Nhưng không có một biện pháp nào để kiểm chứng được điều này. Ví dụ hôm trước các quan chức vừa nói dân đồng thuận việc thay thế cây xanh ở thủ đô Hà Nội, thì hôm sau lại nói dừng chặt cây theo nguyện vọng của người dân.
Tất cả những vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước, liên quan đến môi trường sống của người dân, phải được thông qua các cuộc trưng cầu dân ý.
Câu hỏi cuối cùng:
Bà nghĩ bà có cơ hội nào trúng cử không?
Đáp: tôi chẳng có cơ hội nào cả.
Vậy tại sao tôi vẫn muốn ứng cử nhỉ?
Tôi nghĩ, thoát khỏi nỗi sợ hãi của bản thân đã là một thay đổi. Nhiều người như vậy, sẽ khiến xã hội này thay đổi.
10 comments:

 1. Rất phục và đồng ý với chị!

  ReplyDelete
 2. Nguyệt Đồng Xoài21 February 2016 at 19:50

  CSVN thất bại việc kiện Hoa Kỳ về chất độc màu da cam

  Nguyệt Đồng Xoài: Đảng và nhà nước ta diễn tuồng lưu manh gian xảo bịp bợm làm Chí Phèo rạch mặt ăn vạ đế quốc Mỹ, nhưng luật sư cãi cho đế quốc Mỹ vạch mặt đảng và nhà nước ta. Vụ cãi này đảng và nhà nước ta thua đau: đế quốc Mỹ không đền 1 đồng xu.

  Bàn về sự lưu manh bịp bợm của CSVN thi cò thể viết ra nhiều cuốn sách. Một trong những cái lưu manh bịp bợm đó là trò bịp trò hề bầu cử của CSVN.

  1 Trò lưu manh bịp bợm khác của CSVN là làm Chí Phèo vạch mặt ăn vạ cái gọi là Chất Độc Đa Cảm đó đế quốc Mỹ gây ra (?!) lúc chiến tranh Việt Nam. Nhưng CSVN đã thất bại vụ thưa kiện ăn vạ nầy. Nhục nhã cho sự bịp bợm gian manh của CSVN. Chánh phủ đế quốc Mỹ nhiều tiền và luật sư Mỹ nổi tiếng biện hộ giỏi trên thế giới, thì họ thừa khả năng phản biện vạch mặt những "nạn nhân chất độc da cam"  (ăn vạ do CSVN xúi giục kiếm tiền) từ VN sang Mỹ thưa kiện.

  11/13/2014
  Tin RFA

  CSVN tìm cách ém nhẹm thất bại việc kiện Hoa Kỳ về chất độc màu da cam

  Sự thất bại của CSVN trong việc kiện Hoa Kỳ về chất độc màu da cam là một nỗi nhục nhã. Chính vì vậy, lệnh từ Trung ương đưa xuống là làm bằng mọi cách phải bưng bít thông tin này. Tuy nhiên, hiện nay, nội dung về chuyện thất bại này đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở giới truyền thông tự do.

  Đeo bám vụ kiện này từ nhiều năm nay, Bộ chính trị CSVN coi đây là một trong những mục tiêu chiến lược nhằm ăn vạ chính phủ Hoa Kỳ, cũng như nuôi hận thù trong đầu óc dân chúng, vẫn bị nền tuyên truyền chế độ nhồi sọ suốt trong bao nhiêu năm nay.

  Tuy nhiên, ngay trong sự tuyên truyền, CSVN cũng thiếu kiến thức và tạo ra những người làm chứng giả tạo. Mọi này đã bị các luật sư trước toà án quốc tế lột trần, và trở thành một vết nhơ không thể xoá của Hà Nội.

  Trong cuộc điều tra của giới quốc tế với dân chúng, khi được hỏi chất độc màu da cam có màu gì? Đã có tới 90% người Việt trả lời theo thông tin tuyền truyền là thì màu cam. Thực tế, đây là chất bột khai hoang có màu trắng. Những chất này chỉ được chứa trong thùng màu cam để dễ nhận diện chứ không có màu cam. Sự thiếu kiến thức này đã khiến các nhân chứng giả của CSVN trước toà án quốc tế, nói là họ chứng kiến máy bay Mỹ rãi chất độc màu cam cả một vùng trời.

  CSVN đã đưa nhân chứng ra trước toà là một du kích ở tỉnh Bến Tre ra nói anh ta chứng kiến vùng đất của mình bị rãi chất độc màu da cam. Tuy nhiên, phía Mỹ khi trình chiếu tấm bản đồ minh họa khu vực xịt chất khai hoang được lưu tại bộ quốc phòng Mỹ, cho thấy vùng ngoại vi thị xã Bến Tre không được xịt thuốc, lý do đơn giản là vùng đó có mật độ cư dân đông đúc, thì phía Việt Nam im lặng, không nói gì thêm.

  Thậm chí, khi Việt Nam đưa một nhân chứng là cựu binh Bắc Việt cho là đã bị nhiễm chất độc da cam trong Nam, thì chính sự kiện này lại tố cáo Bắc Việt đã vi phạm hiệp định Geneve, cho quân xâm nhập biên giới bất hợp pháp vào miền Nam.

  Việt Nam đã bị tố cáo ngay tại toà về việc đã dùng nhiều nhân chứng giả bị dị tật bẩm sinh và bệnh down để kết tội Hoa Kỳ sử dụng chất da cam. Và chính việc này đã khiến Hà Nội ra lệnh cho giới truyền thông tay sai phải bằng mọi cách ém nhẹm sự kiện.

  Thậm chí, giới truyền thông tự do cho cho biết rằng chất độc mà Hà Nội tố cáo Hoa Kỳ, hiện nay còn ít tai hại hơn các loại chất độc mà Trung Cộng cho người bơm vào trái cây, rau củ… và nhập vào Việt Nam.

  Nguyễn Khanh giám đốc ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do/RFA

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nguyệt Đồng Xoài2 March 2016 at 03:11

   Đối với những ai còn mù mờ tin tưởng đang CSVN có "động cơ trong sáng trong vụ chất độc đã cám dỗ đế quốc Mỹ gây ra trong chiến tranh Việt nam", thì xin vui lòng đọc bài viết của bà Tạ Phong Tần tại địa chỉ 

   https://taphongtan.wordpress.com/2011/08/26/4130/

   Bài viết chính thức phản biện thứ 2 nầy cùng với bài viết thứ nhất của ông Nguyễn Khanh, giám đốc ban Việt ngữ đài RFA, để phản biện sự vu khống hàm hồ có động cơ chánh trị và tài chánh (ăn vạ tiền bồi thường Mỹ nếu họ thua cuộc) lộ liễu của CSVN:

   Trích
   VỤ KIỆN DA CAM: THIẾU CHỨNG CỨ KHOA HỌC THUYẾT PHỤC

   Tạ Phong Tần

   Hôm nay (09/8/2011), toàn bộ báo đài lề phải đồng loạt đưa tin Hội nghị quốc tế nạn nhân chất độc đã cảm/dioxin lần thứ hai đă khai mạc tại Hà Nội vào sáng 8/8/2011, đó Hội Nạn nhân chất độc đã cảm/dioxin Việt Nam tổ chức đúng dịp 50 năm (10.
   8.1961-10.8.2011) thảm họa đã cảm ở Việt Nam”. Báo, đài cũng cho hay phía Việt Nam sẽ tiếp tục đưa vụ kiện đến một Tòa án khác ở Mỹ.

   Hội Nạn nhân chất độc đã cảm/dioxin Việt Nam với danh nghĩa là đó nhóm bảo vệ quyền lợi của nạn nhân Chất độc đã cảm/Dioxin tổ chức hoạt động, nhưng lâu nầy được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Chính phú Việt Nam về mọi mặt. Nói cách khác, Hội này hoạt động dưới sự chỉ huy, lãnh đạo của đảng CSVN ...

   Ngưng trích.

   Lời bình của Nguyệt Đồng Xoài: Hề kịch chất độc đã cảm của CSVN như vậy đã hạ màn. Người lên mạng Internet vượt tường lửa có thông tin đã chiều đầy đủ thì tin như vậy. Người chỉ dựa vào báo đài CSVN lũng đoạn (độc tài thông tin) ra rả tuyên truyền hết ngày này qua ngày nọ thì còn tin vụ đã cảm là tội ác của đế quốc Mỹ(!?), CSVN nói thế thì tin thế, lười hồ nghi suy luận, tìm tòi tin tức lề trái.

   Theo nhà văn chiêu hồi Xuân Vũ Bùi Quang Triết thì"Cộng Sản nói là nói láo. Cộng Sản làm là làm bậy." Cái gọi là vụ án chiến tranh "Chất độc màu da cam" phản ánh lời nói việc làm của CSVN láo và bậy.

   Delete
 3. Ủng hộ cô Phương Bích

  ReplyDelete
 4. Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi mà.
  -------------------------------------------------
  Đầu thu DVB T2 xem miễn phí các kênh HTV7, HTV9, VTV3 HD, VTV1 HD, Let's Viet, nhóm kênh VTC và hơn 68 kênh miễn phí thuê bao khác.

  Liên hệ: 0909 480 368 – 08 7303 1368 để biết thêm chi tiết.

  Kingtek - Đơn vị uy tín chuyên phân phối: Đầu thu DVB T2 chính hãng.
  Xem thêm:
  Danh sách các kênh thu được từ đầu thu kỹ thuật số
  Anten chuyên dụng dùng cho đầu thu DVB T2

  ReplyDelete
 5. Chị Đặng Bích Phượng ra ứng cử dân biểu khóa này với mục đích "thà thắp lên 1 ngọn nến còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối" tôi nghĩ rất có nhiều hy vọng trúng cử, trước 75 tỉnh tôi có vị dân biểu đã dùng câu ngạn ngữ trên để vận động bầu cử dân biểu và đã đắc cử với số phiếu gần như tuyệt đối.

  Chúc chị may mắn trong kỳ bầu cử sắp tới.

  ReplyDelete
 6. Chị Phương Bích thân mến, đến hôm nay chị đã làm thủ tục ghi danh ứng cử Quốc Hội được chưa? Mấy ngày qua không được tin tức gì thêm sau việc chị bị đám lâu la ma ám làm khó trong thủ tục nộp đơn.

  ReplyDelete
 7. Thấy có hình chị Bích Phượng trong đám cưới Huỳnh Anh Tú & Phạm Thanh Nghiên. Đang mong bài viết của chị về đám cưới 2 cựu tù nhân lương tâm này. Coi clip đám cưới thấy vui quá!

  ReplyDelete
 8. ở Paris đường ống dẫn nước là bí mật quốc gia
  Còn ở Hà Nội thì giao cho Trung Quốc thi công
  Một ngày nào đó sẽ có sự cố ngộ độc lớn xảy ra trên toàn thủ đô Hà Nội, lúc đó không phải cá chết nhé!
  Chúc sức khoẻ cho các quan chức, người dân và BCT VN hít thở bầu không khí đầy ngộ độc ở Hà Nội.

  ReplyDelete
 9. (Nhịp chậm, đều)
  Một cánh tay đưa lên
  Hàng ngàn cánh tay đưa lên
  Hàng vạn cánh tay đưa lên
  Quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính
  Đập phá tan mưu toan, đầu hàng cái quân xâm lăng
  Hoà bình phải trong vinh quang
  Đền công lao bao máu xương hùng anh.

  Nào đứng lên bên nhau
  Nào cùng sát vai bên nhau
  Thề nguyền quyết vung tay cao
  Quyết đấu tranh đến khi nào đạt thành mong ước.
  Vận nước trong tay ta
  Là quyền cũa nhân dân ta
  Tình đoàn kết quê hương ta
  Chặn âm mưu chia cắt thêm quê nhà.

  DK:
  Quyết chiến! Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
  Quyềt không cần hoà bình đen tối.
  Không liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô!

  DK:
  Quyết chiến! Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
  Đánh cho cùng dù đời mình phải chết
  Để mai này về sau con cháu ta sống còn!


  Vận nước đang vươn lên,
  Hàng ngàn chiến công chưa quên.
  Hàng vạn xác quân vong nô
  đã chứng minh cho sức mạnh hào hùng nhân dân

  Thề quyết không lui chân.
  Ngồi cùng với quân xâm lăng!
  Ta thà chết chứ không hề lui!

  Quyết không hề phản bội quê hương.
  Cùng buớc chân bên nhau,
  Hàng vạn bước chân bên nhau,
  Hàng triệu bước chân bên nhau,
  Quyết bước đi, cho nước Việt đời đời yêu dấu!
  Thề quyết không lui chân,
  Đầu hàng cái quân vong nô,
  Dẹp sạch cái quân tam vô,
  Đi dựng xây cho nước non cơ đồ.  Nào sát vai bên nhau,
  Nào cùng sát vai bên nhau,
  Hàng triệu sát vai bên nhau,
  Quyết đấu tranh, quyết lật nhào cường quyền trâng tráo.
  Học thuyết kia rêu rao,
  Làm triệu cháu con lao đao,
  Hàng triệu máu xương hư hao,
  Rồi giang san chia chác hay, đổi trao.  DK: Quyết chiến. Thề quyết chiến!Quyết chiến!
  Đánh cho cùng dù đời mình phải chết,
  Quyết không cùng cái lũ bán nước vong nô!

  DK: Quyết chiến. Thề quyết chiến! Quyết chiến!
  Đánh cho cùng dù đời mình phải chết.
  Để mai này về sau con cháu ta sống con`!  Vận nước đang vươn lên,
  Hàng ngàn chiến công chưa quên,
  Thề đập nát quân vong nô, đã tiếp tay cho quân giăc vào nhà cướp phá..
  Ngại gì bước chân xông pha
  Làm gì cho nhân dân ta
  Tình đoàn kết quê hương ta, vì tương lai con cháu ta quê nhà.


  Nào tiến lên anh ơi!
  Đồng lòng. Tiến lên anh em oi!
  Một lòng tiến lên.. thanh niên ơi, quyết quét phăng những cái bọn cường quyền gian trá.
  Vận nước trong tay ta,
  Đất này cùa cha ông ta,
  Biển này của quê hương ta,
  Nay về tay ta, non nước chung một nhà.


  DK: Quyết chiến. Thề quyết chiến!Quyết chiến!
  Đánh cho cùng dù đời mình phải chết,
  Quyết không cùng cái lũ bán nước vong nô!

  DK: Quyết chiến. Thề quyết chiến! Quyết chiến!
  Đánh cho cùng dù đời mình phải chết.
  Để mai này về sau con cháu ta sống con`!


  Ngàn cánh tay đưa lên,
  Hàng vạn cánh tay đưa lên,
  Hàng triệu cánh tay đưa lên,
  Quyết nói không với bạo lực, cường quyền gian trá.
  Vì nước non Nam ta,
  Hiền hoà với non sông ta,
  Biển độc, giết nhân dân ta,
  Do bọn tay sai, đem rước gian vào nhà.  Nào quyết tâm xông pha,
  Ngại gì các cơn phong ba,
  Hàng vạn quyết tâm xông ra, quyết đấu tranh lấy lại quyền người dân ta.
  Mệnh nước trong tay anh em ta,
  Là quyền của nhân dân ta.
  Tình đoàn kết quê hương ta,
  Quét sạch đi, lũ nhố nhăng, mù loà.

  DK Ta thà chết chứ không hề lui!
  Quyết không hề phản bội quê hương.

  DK Ta thà chết chứ không hề lui!
  Quyết không hề phản bội quê hương.

  HET

  Anh chị em nào cất tiếng hat.


  ReplyDelete