Translate

Tuesday 4 August 2015

Quanh chuyện dựng tượng ông Hồ Chí Minh.

Nhân truyện ở Sơn La, một tỉnh nghèo của Việt Nam, sẽ bỏ ra nghìn tư tỷ hoặc hơn (vì kiểu gì cũng đội giá) để dựng tượng ông Hồ ;
Nhân chuyện nhu cầu dựng tượng ông Hồ vẫn còn rất lớn, như báo Tiền phong đưa tin;
Nhà em xin kể một câu chuyện, do truyền thông môn bài kể về ông Hồ như thế này:
Ở nước Mỹ có tượng Nữ thần tự do rất nổi tiếng. Nhiều nhân vật vô danh cũng như có danh đến đây viếng thăm, và lưu tình bút vào sổ lưu niệm.

Một ngày nọ, có một chàng thanh niên tên là Nguyễn Ái Quốc hay là Nguyễn Tất Thành, cũng đến đây và cũng ghi vào sổ lưu niệm, đại khái viết rằng ai đến đây cũng chỉ ngước nhìn lên sự vĩ đại của nước Mỹ qua biểu tượng này, mà không ai nhìn xuống dưới chân bức tượng, để thấy số phận những người da đen Mỹ nghèo đói, sống chả khác gì kiếp nô lệ.
Lich sử đang lặp lại? Không biết những người xây tượng đài ông Hồ có biết chuyện này, hoặc cố tình không bỏ qua?
Một bạn nghe nhà em kể xong thì bình luận: “Nữ thần tự do dù sao cũng chỉ là biểu tượng, là khát vọng mà con người hướng tới, nên những người nghèo khổ đến đó để cầu mong điều đó là lẽ đương nhiên. Còn xây tượng một người là lãnh tụ đã đấu tranh và mong muốn cho người dân được ấm no, hạnh phúc mà để những người nghèo khổ phải bớt ăn, bớt mặc, kém học hành, chữa bệnh... thì có nên không?
Nhà em thì nghĩ, những người dựng tượng chả nhớ đến ông Hồ đâu, họ vẽ dự án ra để ăn % thôi. Nhưng chuyện phản đối trên mạng việc xây dựng tượng ông Hồ ở Sơn La ấy, cũng giống như phản đối chuyện bắn pháo hoa, xây tượng đài Mẹ Thứ, hay dự án bô xít ... sẽ thua phản ứng của cộng đồng mạng về chuyện tịch thu cái bình trà đá miễn phí bởi:
1/    Khoảng cách về lợi nhuận chênh lệch quá. Bình trà chả là cái gì, chứ nghìn tư tỷ thì % là bao nhiêu?
2/    Số lượng người lên tiếng phản đối không đủ gây bão. Dư luận có thể sốt về một cô giáo cư xử tồi, nhưng ngại ngần khi động chạm đến vấn đề lớn...
Chỉ là nhà em nghĩ thế. Còn tất nhiên là nhà em phản đối kịch liệt chuyện xây những công trình khổng lồ cho người đã mất, trong khi lại bỏ quên người còn sống đang đói khổ.15 comments:

 1. XÂY TƯỢNG ĐÀI Hồ chính mi để cho dân NGU xì xụp lạ "để quên cái nghèo, cái khó" là một hành động "NHÂN ÁI thương dân" của đảng ta.

  ReplyDelete
 2. "Độc tài tập thể" và "độc tài cá nhân" -độc tài nào dể thay đổi nhất? dĩ nhiên chắc chắn là "độc tài cá nhân" rồi. Tôi ủng hộ "độc tài cá nhân" để dân chủ hoá đất nước, nếu người này không đổi thì cũng sẽ có người kế vị thay đổi để lưu danh sử sách như Park chung hy của Hàn quốc. Thay đổi một cá nhân là dể hơn thay đổi cả một tập thể, ok!
  AI MUỐN LÀM TỔNG THỐNG LƯU DANH SỬ SÁCH VIỆT NAM MUÔN ĐỜI?

  ReplyDelete
 3. Phương Thảo6 August 2015 at 20:00

  Hình tượng ông Hồ Chí Minh bị đám con cháu đảng viên lợi dụng để kiếm tiền bỏ túi riêng. Nghĩ mà tội nghiệp cho ông Hồ đã dày công trồng ra đám đảng viên hậu bối! Ông cứ tưởng là sẽ trồng được Vàng Tâm, ai dè chỉ là đám cây Mở hoang dại.

  ReplyDelete
 4. ĐẢNG CSVN hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh, nói gọn là thần kinh khốn nạn.
  Lũ đảng viên này không biết nhục là gì, về gia đình mà cứ trơ trẽn với vợ con.

  ReplyDelete
 5. Đảng csvn đại diện cho quyền lợi của công nhân-nông dân, nên biểu tượng cờ đảng là búa-liềm. "Công đoàn độc lập" là tổ chức để bảo vệ quyền lợi của ACE công nhân thì đảng lại không cho thành lập, thế là rõ rồi nhé.
  Ở VN từ xưa đến nay chỉ sinh ra Vua chúa, lãnh đạo vừa không có tâm lại vừa không có tầm. Cái lũ lãnh đạo này chỉ biết "tham ăn hốt uống" mà thôi, vinh dự gì cho con cháu mấy người này chứ !.
  Lũ đầu bò này không biết làm sao đem tiền theo khi chết đây.

  ReplyDelete
 6. Tội nghiệp ô Hồ, chết hơn 40 năm mà chưa được siêu thoát

  ReplyDelete
  Replies
  1. tội nghiệt như lão (CCRĐ, vị phạm hiệp định genève và paris gây ra chiến tranh VN) ...thì còn ở mãi dưới địa ngục A Tỳ ...chứ làm sao siêu thoát được

   Delete
 7. câu chuyện tượng đài thì tôi chẳng ủng hộ đâu

  ReplyDelete
 8. Bao giờ xác Hồ Chí Minh hết bị cầm tù ở Ba Đình? Tội ông hồ quá, chết cũng không được chôn.

  ReplyDelete
 9. Ôi ôi,tôi vừa chứng kiến cô diễn viên Vũ Thị Hoàng Lan này vào nhà nghỉ với một đàn ông buổi sáng thứ 7 30/6,và ở trong đó mấy giờ. Chắc không cần nói ai cũng biết một trận nhàu nhò giưòng chiếu cuồng nhiệt giữa đàn ông và đàn bà.
  CHỉ lạ một điều, cô Hoàng Lan này xuống giá đến mức không thể hẹn trai đến một khách sạn hạng 2-3-4 sao, mà phải vào cái nhà thổ rẻ tiền ở ven ngoại Hà Nội. Hay cô diễn viên này chỉ cần thỏa mãn sex, không cần tiền như các cuộc mua bán kia.
  Mà cũng lạ một điều, cô Hoàng Lan này đã mang trên mình quân hàm thượng úy công an, thế mà có cuộc sống trác táng, buông thả đến mất phẩm hạnh đạo đức như thế. Làm sao mà giáo dục đưọc các nghệ sĩ khác đừng cởi truồng khoe thân.
  Mong là những diễn viên kiểu Vũ Thị Hoàng Lan này phải được vạch mặt thói đạo đức giả, để đừng ai bị lừa bởi những vai diễn hiền thục của cô ta. Để thấy, ngay trong lực lượng công an còn có những người sống trụy lạc đến vậy.

  ReplyDelete
 10. Lũ đầu bò BCT VN chuẩn bị hưu hết rồi, về chờ chết già, mấy ông này chết hết thì mới hy vọng đổi mới cho Đất Nước được, nhục.
  Đất nước chỉ giàu mạnh khi thế hệ chiến tranh chết hết đi.
  Tôi ngồi nói chuyện với mấy anh bạn là đảng viên đang làm ở cơ quan Tỉnh, họ cũng đồng ý : THẾ HỆ CHIẾN TRANH CHẾT HẾT THÌ ĐẤT NƯỚC MỚI KHÁ LÊN ĐƯỢC.
  Tức họ(đảng viên csvn) cũng chả tin gì ở Lãnh đạo VN và các quan chức sinh trong thời chiến.

  ReplyDelete
 11. Gởi riêng chị Phương Bích.
  Sao gần tháng rồi mà không thấy chị viết gì hết vậy? Mong rằng chị được bình an và sức khỏe chị vẫn tốt.

  ReplyDelete

 12. “Nếu ngày ấy, bến Nhà Rồng đóng cửa
  Người lang thang quay trở lại Nghệ An
  Làm giáo làng hay một chân thơ lại
  Thì ngày nay dân đã thoát lầm than.
  Nếu ngày ấy, sông Sàigòn nổi sóng
  Người đang leo bỗng rớt mẹ xuống sông
  Bấy sấu đói đã reo mừng rước bác
  Thì ngày sau xương đâu trắng cánh đồng.
  Nếu ngày ấy, trên boong tàu đêm tối
  “Người lao công đang quét dọn hành lang”
  Cơn sóng dữ tiễn đưa về đáy biển
  Thì ngày nay quê mẹ đã bình an.
  Nếu ngày ấy, Paris trời trở lạnh
  Cụcgạch hồng không đủ ấm qua đêm
  Bác chết cóng trên mình cô đầm nái
  Thì ngày nay tổ quốc đã êm đềm.
  Nếu ngày ấy, tên toàn quyền rộng lượng
  Cho người vào trường thuộc địa khỏi thi
  Mẫu quốc đã có thêm Hoàng Cao Khải
  Mà An Nam cũng thoát cảnh “bác đi”.

  Nếu nếu nếu, thêm một ngàn lần nếu
  Bác chẳng đi. Đi chẳng có ngày về
  Về, thượng mã phong bờ hang Pắc Phó
  Thì ngày nay đâu có lũ u mê!”

  ReplyDelete
 13. Nguyệt Đồng Xoài3 September 2015 at 22:25

  Bộ mặt thật tư cách đạo đức ông Hồ Chí Minh


  - PHẢN PHÚC: Ăn cháo xong rồi đái vào bát người có công có ơn với mình là bà Nguyễn Thị Năm Cát Hanh Long.


  Nguyễn Hữu Đang người có ơn nghĩa với ông Hồ, ông Đang là 1 trong những người xây dựng khán đài ở Ba Đình ngày 2/9 cho ông Hồ đọc cái gọi là Tuyên Ngôn Độc Lập. ông Đang tham gia vào nhóm Nhân Văn Giai Phẩm và bị ở tù 15 năm từ 1960 đến năm 1975 không được ông Hồ can thiệp ra tù sớm. Ông Dang ở từ cho đủ bản án 15 năm.


  - HÈN HẠ: Ruồng bỏ người đàn bà có con ăn ở với mình là bà Nông Thi Xua^n.


  - HÁO DANH: Viết sách háo danh tự lăng xê tâng bốc mình: "Vừa Đi Đường Vừa Kể Chuyện", "Những Mẩu Truyện Về Đời Hoạt Động của Chủ Tịch Hồ Chí Minh" dưới bút hiệu ảo bịa đặt Trần Dân Tiên.


  - NGU SI: Ngu muội cuồng chủ nghĩa Cóng Sản du nhập vào VN làm cho nước VN bị tuột hậu, bi đảng CS độc tài cai trị, giết người trong vụ Cải Cách Ruộng Đất (CCRD), bóp nghet tu đó ngôn luận qua vụ án Nhân Văn Giai Phẩm, cấm báo đài tư nhân hoạt động.


  Khi ông Hồ Chí Minh kết bạn và chìa tay nhận viện trợ Trung Quốc kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, ông Hồ Chí Minh đã bộc lộ cái NGU cùng cực khi trao vận mạng Dân tộc VN từ đấy bi lệ thuộc vào kẻ thù nguy hiểm, tạo ra cái hiểm họa kéo dài cho đến tận nay cho VN.


  - HUNG ÁC: Nếu ông Hồ Chí Minh yêu người Dân VN Thì ông ta ngừng cuộc chiến tranh VN, ký hiệp định ngừng chiến, rồi tự miền Bắc xây dựng thiên đường Cộng Sản/CNXH tranh đua với miền Nam để xem ai thắng ai.

  Nhưng ông Hồ cho duy trì cuộc chiến Việt Nam để rồi ném vào cuộc chiến đó hàng vạn thanh niên thanh nữ miền Bắc bị SINH BẮC TỬ NAM. Hàng chục vạn người dân miền Nam cũng bị chết hay bị tàn phế do chiến tranh ông Hồ và các lãnh đạo miẻn Bắc khởi xướng.


  - GIAN XẢO: ngoài mặt thì nói Việt Minh tôn trọng đa đảng đa nguyên nhưng trong bóng tối cho tay chân bộ hạ tay sai của Việt Minh ám sát tiêu diệt các đảng phái không Cộng sản thời kháng chiến chống Pháp.


  Việt Minh thủ tiêu Huỳnh giáo chủ đạo Phật giáo Hòa Hảo; Việt Minh man di mọi rợ chặt đầu linh mục Công giáo là linh mục Trương Bửu Diệp.


  Khi ông Hồ Chí Minh còn cai trị ở miền Bắc thì dân miền Bắc vẫn chẳng có một chút quyền gì, nhân dân không được bầu cử một cách thực sự, không được sở hữu đất đai, không được có quyền phúc quyết hiến pháp và những vấn đề hệ trọng của đất nước. Tất cả những thứ quyền căn bản đó không có, những điều khác chỉ là hão huyền.


  - HỖN LÁO: ông Hồ Chí Minh xưng"tôi, bác" với anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo như mấy câu thơ ông ta cảm hứng khi đi thăm viếng đền Kiếp Bạc : "Bác anh hùng, tôi cũng anh hùng. Bác đưa một dân tộc qua vòng nô lệ, tôi dẫn năm châu đến đại đồng". Hỗn và kiêu ngạo.


  Ông Hồ Chí Minh im lặng để cho người dân miền Bắc từ già đến trẻ(có người lớn tuổi hơn cả ông ta) xưng tụng ông ấy là "Cha già dân tộc", một danh xưng quái gở trong lịch Sử Việt Nam.


  2 tổng thống VNCH là ông Diệm và ông Thiệu chưa hề dám hỗn hào với tiền nhấn, các anh hùng dân tộc. Và 2 ông ấy thì chưa bao giờ dám thừa nhận họ là "Cha già dân tộc" cả và dân VNCH chẳng mắc cái bệnh cuồng lãnh tụ, sùng bái cá nhân lãnh tụ để xưng cái danh ấy cả. Điều này cho thấy miền Bắc dưới thời ông Hồ cầm quyền so với miền Nam VNCH không có tự do dân chủ nhân quyền vì chỉ cái thói sùng bái lãnh tụ, cuồng lãnh tụ cho thấy cái phản Dân chủ ở miền Bắc.


  - VONG NÔ: vong nô ý thức hệ Cộng Sản ngoại bang, xem thường ý thức hệ dân tộc VN. Ông Hồ chí Minh chưa bao giờ mặc áo dài khăn đống của Dân tộc VN. Nhưng trái lại ông ta ăn mặc cái áo đại cán cổ lãnh tụ theo kiểu Tàu mà người ta thấy Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai của Tàu thường mặc.


  - PHẢN QUỐC: phản quốc bán nước qua Công Hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958 với cương vị chủ tịch nước VNDCCH thì ông Hồ làm sao không rõ nội dung văn kiện bán nước ấy.


  - BẤT HIẾU: bất hiếu với cha mẹ. Cha mẹ đặt tên là Nguyễn Sinh Cũng nhưng ông Hồ lài tự ý sửa tên và tự ông ta dùng cái tên là Hồ Chí Minh, phủ nhận dòng họ Nguyễn của mình.

  ReplyDelete
 14. Sau đây là câu chuyện làm tượng boác Hồ ở Sơn La nhặt được ở DLB. Vì không viết được nên xin phép tác giả cho dân quèn tôi mượn tạm để góp ý với các ‘phan’ của Phương Bích Blog vậy. Cảm ơn tác giải nhiều lắm.
  Tượng Hồ, Sơn La.

  Đồng bào miền bắc thời chiến tranh, Nga Xô, Trung cộng dùng người Việt (Hồ Chí Minh và đảng cộng sản) kềm kẹp người dân chặt chẽ, người ta buộc lòng phải theo cộng sản vì không theo, không làm theo lời cộng sản thì chúng bỏ đói, bỏ tù, chúng trù dập cả gia đình, cha mẹ, ông bà, anh em. Ngày nay, chiến tranh đã tàn, những người đã đổ xương máu trong chiến tranh nay bị gạt khỏi guồng máy, chỉ còn lại phe đảng và những kẻ cơ hội. Phe đảng thì nhiều nhưng không nhiều bằng những kẻ cơ hội, và tuyệt đại đa số những kẻ theo cộng sản ngày nay là chỉ để kiếm tiền!

  Theo cộng sản là kiếm để tiền nên bất cứ chuyện gì, bất cứ cơ hội nào có thể kiếm tiền được những kẻ này đều chộp ngay lấy cơ hội, bất kể hoàn cảnh đất nước, đồng bào nghèo khổ, đói rách ra sao. Tượng Hồ Chí Minh ở Sơn La sắp làm đây có động lực là làm tượng để kiếm tiền, nhất định là như thế. Kế hoạch làm tượng Hồ Chí Minh cả ngàn tỷ đồng, nếu công trình tiêu tốn đúng một ngàn tỷ, chi tiêu thực cho toàn công trình đến lúc hoàn tất chỉ đáng giá ba, bốn trăm tỷ là cùng, còn lại sáu, bảy trăm tỷ kia các “ông cớm”, “ông kẹ” chia nhau. Có làm mới có ăn là thế!

  Người dân Việt Nam có cần cái tượng ấy không khi người thất nghiệp nhan nhản khắp nơi, nghèo khổ, thiếu đói, bệnh tật không tiền chửa trị, hậu quả là chết non, chết yểu, chết oan ức! Người dân Việt Nam đương nhiên không cần một cái tượng Hồ nào nữa. Dân ta chưa đập nát hết những tượng Hồ đã có là may mắn cho đảng cộng sản lắm rồi!

  Dân không cần nhưng đảng cộng sản thì cần. Đảng cộng sản cần phải có tượng Hồ mới cho thật hoành tráng để… tuyên tuyền!

  - Đảng cộng sản ta anh hùng số một, làm gì có chuyện đảng cộng sản sợ Tàu, thờ Tàu?

  Từ hàng chục năm nay, đảng cộng sản bị người dân Việt Nam khắp nơi lên án nặng nề, có thể làm sụp đổ đảng cộng sản như chơi:
  “ Đảng cộng sản là người Việt nhưng lại thờ một người Tàu làm chúa đảng!”. Đã thế, đảng trời ơi đất hởi này lại còn phong chức cho lão người Tàu này làm cha già của dân tộc Việt Nam!!! Hồ Chí Minh giả người Tàu có khuôn mặt hơi dài, môi dày, mắt híp. Khuôn mặt của Hồ giả tuy dài nhưng không có nhiều góc cạnh như của Hồ thật người Việt.

  Vì bị tố oan ức như thế nên lần này đảng ta phải cho bọn dân phản động ấy thấy cái sai lầm ghê gớm của chúng:

  - Không phải như hàng lô, hàng lốc các tượng Hồ người Tàu đã làm trước kia, tượng Hồ ở Sơn La lần này ta phải làm giống như của boác Hồ thật, quê làng Kim Liên, có khuôn mặt thỏn, nhiều góc canh, tai chuột, trán trợt…

  Đánh giá là thế, mặt khác, đảng là kẻ dám nghĩ, dám làm nên đảng quyết định làm, nhưng đảng không hề nghĩ rằng:

  Có hai anh Hồ, Hồ thật, và Hồ giả. Anh nào cũng đáng cho dân Việt chém đầu như nhau! Anh Hồ giả người Tàu là cán bộ cộng sản người Tàu sang Việt Nam làm quan thái thú cai trị miền bắc Việt Nam cho Mao Trạch Đông. Còn anh Hồ thật kia là người Việt, quê làng Kim Liên, Nghệ An.

  Anh Hồ thật là anh gián điệp được đào tạo ở Liên Xô và làm việc cho Liên Xô. Chính anh đã rước cộng sản Tàu vào đất Việt để giết người Việt Nam ở miền bắc và miền nam! Chính anh đã dùng họng súng của Liên Xô, của Tàu để bắt buộc đồng bào miền bắc phải vào nam (sinh bắc tử nam!) có nghĩa là đi để đánh chiếm miền nam (dù có chết thân mình), để dâng trọn vẹn nước Việt Nam dâng cho quân Tàu cộng phỉ!

  - Đảng cộng sản người Việt mà làm tay sai cho Tàu cộng thì nhục biết bao?
  - Bằng mọi giá phải chối bay chối biến mọi tội lỗi!

  Trên đây là kết thúc nhận thức của đảng cộng sản anh hùng, ưu việt, từng đánh thắng một hơi ba đế quốc, Nhật, Pháp, Mỹ!

  Làm tượng Hồ ở Sơn La lần này ngoài động lực tiền, còn có một động lực chính trị quan trọng ghê gớm đối với đảng cộng sản trời ơi đất hởi này như thế đấy!

  ReplyDelete